ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดตำราสู้ ปิดพรมแดนรับมือ โควิด-19 'การ์ดตก' ไทยเจ๊ง!

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2563 08:08 น.
  SHARE
  • สัญญาณเตือนโควิด-19 ระลอก 2 ระบาดในพม่าหวั่นลามเข้าสู่ไทย
  • ฝ่ายความมั่นคง เปิดแนวตั้งรับ ปิดพรมแดน อุดช่องโหวต พม่าหลบหนีเข้าไทย
  • ทหาร ตำรวจ ส่งกำลังป้องกัน ตรวจตรา ทุกช่องทางแนวชายแดนย้ำ การ์ดห้ามตก
  การกลับมาแพร่ระบาด โควิด-19 รอบ 2 เวลานี้มาเร็วกว่าที่คิด ทำให้หลายๆ ชาติ เริ่มกังวล เพราะการรักษาในห้วงแรกยังไม่แล้วเสร็จ ระลอกใหม่ตามมากระหน่ำ และดูจะรุนแรงกว่าที่คิด โดยทั่วโลกตัวเลข ณ วันนี้ (10 ก.ย.)เป็นแล้ว 27,972,401 คน เมื่อโฟกัสในภูมิภาคเอเชีย ที่ดูน่ากลัว เพราะหลายๆ ประเทศไม่สามารถรับมือได้ และยังไม่มีความพร้อมในเรื่องสาธารณสุข

  ล่าสุดประเทศ "อินเดีย" ตัวเลข ณ วันที่ 10 ก.ย.63  ตายเพิ่ม 1,168 รวมตาย 75,091 ป่วยใหม่ 95,529 รวม 4,462,965 ขยับขึ้นเป็นอันดับสองแทนบราซิลแล้ว ทำให้เกิดความกังวลศูนย์กลางเชื้อโควิด-19 จะมาอยู่ในภูมิภาคนี้แทนที่ สหรัฐอเมริกา และอเมริกาใต้

  เมื่อหันดูภูมิภาคอาเซียนบ้านเรา โดยเฉพาะประเทศตะวันออกกลาง หรือ อินเดีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา ลาว และพม่า มีอัตราการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจนน่าใจหาย และสาธารณสุขไทยเรามีความกังวลไม่น้อย ที่เกรงระบาดเข้าสู่ไทย เพราะตัวเลขยอดผู้ป่วยมีปรากฏขึ้นทุกวัน และคนเหล่านี้มักจะติดมาจากผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากประเทศเหล่านี้ ผ่านทางอากาศยานมายังประเทศไทย โดยด่านแรกที่ต้องสกัดกั้น ตรวจเช็กอย่างดี คือ สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะจะพบผู้ป่วยทุกเที่ยวบินปะปนเข้ามาทุกครั้ง

  ขณะที่ "มาเลเซีย" มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมากใน 24 ชม.ที่ผ่านมา พบป่วยใหม่ 100 ราย รวม 9,583 ราย ตาย 128 ศพ , "ฟิลิปปินส์" ตายเพิ่ม 70 ศพ รวมตาย 3,986 ป่วยใหม่ 3,156 รวม 245,143 ราย , "อินโดนีเซีย" ตายเพิ่ม 106 รวมตาย 8,336 ป่วยใหม่ 3,307 รวม 203,342 , "สิงคโปร์" ไม่มีตายเพิ่ม รวมตาย 27 ศพ ป่วยใหม่ 75 รวม 57,166 ,  "เวียดนาม" แม้ยังไม่ได้รายงานอย่างเป็นทางการ แต่มีข่าวมาว่ามีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน รวมตาย 35 ศพ ป่วยใหม่ 5 ราย รวม 1,059 ราย , "ฮ่องกง" ตายเพิ่ม 1 ศพ รวมตาย 99 ศพ ป่วยใหม่ 6 ราย รวม 4,896 ราย , "เกาหลีใต้" ตายเพิ่ม 3 ศพ รวมตาย 344 ศพ ป่วยใหม่ 156 ราย รวม 21,588 ราย , "ปากีสถาน" ตายเพิ่ม 9 รวมตาย 6,359 ป่วยใหม่ 426 รวม 299,659 ส่วน , "ประเทศไทย" ไม่มีตายเพิ่ม รวมตาย 58 ศพ ป่วยใหม่ 1 ราย รวม 3,447 ราย

  ขณะที่สถานการณ์ใน "เมียนมา" ยังมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มเกือบ 2 ร้อยรายต่อวัน ตายเพิ่ม 2 ตายแล้ว 12 ป่วยใหม่ 180 รวม 1,889

  ทำให้สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เพราะประชากรจากอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ เริ่มมีการเคลื่อนย้ายคน และแรงงานเข้าสู่เมียนมา โดยมีจุดเป้าหมาย เพื่อมุ่งสู่มายังประเทศไทย จะเห็นว่า อินเดีย ใช้เวลาเดินทางบกเพียง 4-6 สัปดาห์ก็จะถึงชายแดนไทย ส่วนบังกลาเทศใช้เวลาเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น ส่วนเมียนมามีแนวพรมแดนติดไทยยิ่งทำให้ง่ายต่อการเข้าออก

  หวั่น อินเดีย พม่า ทะลักเข้าไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ

  สิ่งที่รัฐบาล หน่วยงานความมั่น สาธารณสุขของประเทศไทย เวลานี้กังวลมากที่สุด คือ สหภาพเมียนมา (พม่า) ที่ตัวเลขยอดผู้ป่วย จนถึงปัจจุบันนี้เพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยราย ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากในประเทศทั้งหมด เป็นการพบผู้ป่วยที่ตรวจเจอในรัฐยะไข่ ตองจี รัฐฉาน มัณฑะเลย์ และย่างกุ้ง ทำให้ผู้คนเกิดความหวาดกลัว ทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนหนีตายเอาดาบหน้า โดยเฉพาะหลบหนีมีเป้าหมายอยู่ที่การข้ามเขตมายังประเทศไทย รวมถึงแรงงานที่ขอเสี่ยงตายเพื่อเข้ามายังเขตประเทศไทยให้ได้

  หากมองภาพภูมิศาสตร์ ไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีแนวเขตแดนทั้ง 4 ด้าน มีความยาว ประมาณ 5,656 กิโลเมตร โดยติดต่อกับด้านกัมพูชา 798 กิโลเมตร ด้านลาว 1,810 กิโลเมตร ด้านพม่า 2,401 กิโลเมตร และด้านมาเลเซีย 647 กิโลเมตร

  ซึ่งการที่ไทย-พม่า มีพื้นที่ทางบกที่มีอาณาเขตติดต่อกัน 2,401 กิโลเมตร มีช่องทางธรรมชาติจำนวนมาก ที่คนทั้ง 2 ประเทศสามารถเดินเข้าหากันได้ การป้องกัน ตรวจตรา ทำด้วยความลำบาก เป็นสิ่งที่จะทำให้ประเทศไทยส่อภาวะเผชิญการระบาดระลอกสองของ โควิด-19

  หลังสัญญาณเตือนจากพม่า โควิดระบาดระลอก 2

  หลังพม่าพบการติดเชื้อภายในท้องถิ่นครั้งแรกในรอบ 1 เดือน เมื่อช่วงกลางเดือน ส.ค. ที่รัฐยะไข่ นับจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมของประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า ที่ 1,059 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 6 ศพ จากนั้นยอดคนติดเชื้อก็พุ่งสูงขึ้น และผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ ตามมาด้วยการติดเชื้อระลอกล่าสุดเกิดขึ้นเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่กับบ้านและประกาศใช้เคอร์ฟิว

  โดยเมืองสิตตะเวเป็นที่ตั้งของค่ายพักที่ชาวโรฮีนจาราว 100,000 คน ถูกกักขังนับตั้งแต่ความรุนแรงปะทุขึ้นในปี 2555 ชาวโรฮีนจาส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธการเป็นพลเมืองและเผชิญต่อการจำกัดเสรีภาพการเคลื่อนไหวและการเข้าถึงการดูแลสุขภาพอย่างเข้มงวด 

  กระทั่งเวลานี้พม่าพบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ รวมทั้งกรุงย่างกุ้ง จนต้องมีประกาศ ล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วน และสั่งให้ประชาชนอยู่กับบ้านยกเว้นการเดินทางที่จำเป็น ส่วนบาร์และไนต์คลับต้องปิดให้บริการ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจะถูกลงโทษตามกฎหมายภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่มีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี การระบาดครั้งใหญ่ในพม่า ที่ยังมีระบบสาธารณสุขจัดอยู่ในกลุ่มที่ย่ำแย่ที่สุดของโลก และถูกละเลยในช่วงการปกครองของรัฐบาลทหาร โดยบริการต่างๆ ดำเนินการโดยอาสาสมัคร และกลุ่มช่วยเหลือเท่านั้น

  คนพม่าแตกฮือหนีเข้าไทย มหาดไทย สั่ง จังหวัดตั้งการ์ดรับมือ

  แม้หน่วยงานความมั่นคงจะวางกำลังทั้งทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ตชด. ตม. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง แต่กระนั้น คนพม่า บังกลาเทศ ปากีสถาน อินเดีย ก็ยังทะลักหวังข้ามชายแดนไทยให้ได้ กระทั่ง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินได้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด เน้นย้ำนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ของพื้นที่ที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน หรือมีช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ ให้ระมัดระวัง ป้องกัน การลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังข้อมูลพบผู้ติดเชื้อในพม่า จากการระบาดระลอกที่ 2 ในรัฐยะไข่ จำนวนมาก

  ล่าสุดได้สั่งการทั้ง 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง และราชบุรี ให้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการ การเดินทางเข้ามาในประเทศผ่านช่องทางการเข้าออก ด่าน จุดผ่านแดน หรือจุดผ่อนปรนในพื้นที่รับผิดชอบ ให้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติของการป้องกันโรคสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรฯ ตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัดบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ชายแดนเพื่อเพิ่มความเข้มงวด เฝ้าระวัง ป้องกันการเดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดน ซึ่งหากพบกรณีดังกล่าว ให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องและมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเข้มงวด

  "บิ๊กแป๊ะ" สั่งการ ตม. ตชด. ตำรวจภูธรจังหวัด เตรียมมาตรการรับมือ

  ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงนามกำชับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับชายแดนติดกับพม่าทั้ง 10 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง และราชบุรี ประสานร่วมกับ ทหาร ปกครอง กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติของการป้องกันโรคตามคำสั่ง ศบค.อย่างเคร่งครัด โดยเน้นย้ำด่านชายแดนไทย-พม่า ที่สามารถดำเนินการเข้า-ออก ผ่านจุดข้าออกประเทศใน 20 จุดได้ ให้ดูแลตั้งด่าน ตรวจตรา ป้องกัน อย่างแน่นหนา โดยมีจุดผ่านแดนถาวร จำนวน 5 แห่ง ประกอบด้วย จ.เชียงราย 2 จุด, จ.ตาก 1จุด, จ.กาญจนบุรี 1 จุด และ จ.ระนอง 1 จุด จุดผ่านแดนชั่วคราว จำนวน 1 แห่ง อยู่ใน จ.กาญจนบุรี จุดผ่อนปรน จำนวน 14 แห่ง ประกอบด้วย จ.เชียงราย 5 จุด, เชียงใหม่ 2 จุด, แม่ฮ่องสอน 4 จุด, กาญจนบุรี 1 จุด และประจวบคีรีขันธ์ สำหรับ 20 จุดผ่านแดนนี้ คือ ช่องทางเข้าออกที่ถูกกฎหมาย แต่สิ่งที่หลายฝ่ายกำลังกังวลอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ คือ การลักลอบเข้าประเทศไทย ตามช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ตามเส้นแบ่งเขตแดน ที่มีความยาวกว่า 2,041 กิโลเมตร

  ฝ่ายความมั่นคง กังวลโควิด-19 ชายแดนรอบบ้าน เร่งเน้นย้ำผู้ปฏิบัติงาน 

  การ์ดตกไทยเจ๊งแน่! ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำข้อสั่งการทั้งฝ่ายปกครอง กระทรวงแรงงาน ตำรวจ ทหารกำชับ ประสานการทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิดในทุกจังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมา โดยขอให้ตื่นตัวคุมเข้มเฝ้าระวังและคงมาตรการทางสาธารณสุขที่กำหนดอย่างเข้มข้น ทั้งกับการผ่านเข้าเมืองของคนไทยตามช่องทางผ่านแดนและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ให้ใช้บทเรียนจากการฝึกร่วมกันที่ผ่านมา เตรียมความพร้อมของกลไกศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของจังหวัดและพัฒนาแผนเผชิญเหตุให้มีความสมบูรณ์ รองรับหากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดในระดับพื้นที่ขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ระดับอำเภอและหมู่บ้านชายแดนของแต่ละจังหวัด 

  "โดยมีเป้าหมายร่วมกัน คือหยุดการแพร่ระบาดในระดับพื้นที่ให้ได้โดยเร็วที่สุด ด้วยมาตรการค้นหา พิสูจน์ทราบ จำกัดและควบคุมโรค และส่งรักษาทันที ควบคู่กับการสื่อสารให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจถึงพัฒนาการของสถานการณ์และมีส่วนร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามและควบคุมโรคได้เร็วที่สุด"

  ที่สำคัญขอให้กองกำลังป้องกันชายแดนของทหาร เพิ่มความเข้มข้นมาตรการป้องกันและความถี่การลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่องทางผ่านแดนทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ทั้งนี้หากพบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้ดำเนินตามมาตรการทางกฎหมายและการควบคุมโรคที่กำหนดอย่างจริงจัง โดยคำนึงถึงหลักมนุษยธรรม

  "บิ๊กแดง" ลุยเองลงพื้นที่ดูทุกจุด ตรวจทุกช่องทาง เพื่ออุดรอยรั่ว

  ช่องทางธรรมชาติเป็นจุดอ่อนที่น่ากลัว พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ซึ่งมองว่า กองทัพบก เป็นหน่วยหลักที่รับผิดชอบดูแลพื้นที่แนวชายแดนระหว่างไทย-พม่า กว่า 2.4 กันกิโลเมตร ตั้งแต่แนวเขตแดนภาคเหนือจรดภาคใต้ ได้ลงพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่ อำเภอแม่สาย จ.เชียงราย พร้อมเน้นย้ำ กองกำลังผาเมือง กองกำลังนเรศวร เพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นด้านแรงานต่างด้าวผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างเข้มงวด ติดตั้งไฟส่องสว่างแผงโซลาร์เซลล์, กล้อง CCTV และวางรั้วลวดหนามเพิ่มเติม พร้อมสั่งให้มีการประสานส่วนราชการในพื้นที่ดำเนินการ การจัดทำแผนก่อสร้างกำแพง ตามแนวลำน้ำสาย น้ำรวก เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย วางกำลังคุมเข้มช่องทางธรรมชาติ ตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา รวมถึงเพิ่มกำลังสนับสนุนหน่วยที่ปฏิบัติงานอยู่ตลอดแนวชายแดนทั้งชายแดนไทย-เมียนมา และชายแดนไทย-สปป.ลาว ตลอดแนวแม่น้ำโขง พร้อมประเมินสถานการณ์ จากกรณีเกิดการระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศเมียนมา

  ช่องทางธรรมชาติต่างๆ ที่มีพรมแดนติดกับประเทศเมียนมา ตลอดแนวในเขต 3 อำเภอ คือ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย ของ จ.เชียงราย ได้กำชับ กกล.ผาเมือง เสริมความเข้มงวด โดยมีการวางกำลังตั้งจุดตรวจบนถนนสายต่างๆ คุมเข้มช่องทางธรรมชาติตลอดแนว รวมถึงเพิ่มกำลังไปสนับสนุนหน่วยที่ปฏิบัติอยู่ตลอดแนว

  ขณะที่พื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งภูมิประเทศทางด้านตะวันตกนี้ เป็นภูเขาสูง ป่าทึบ มีความแตกต่างจากภูมิประเทศทางด่านแม่สาย ซึ่งมีแม่น้ำเป็นภูมิประเทศกั้นเขตแดน โดยให้ จนท.ทหารคุมเข้มบริเวณช่องทางพาณิชย์ และช่องทางบ่อญี่ปุ่น เพื่อป้องกัน แรงงานเมียนมา ลอบข้ามแดน จากรัฐยะไข่ ซึ่งติดกับทางด้านตะวันออกของประเทศ ด้าน จ.ตาก กาญจนบุรี และระนอง และเน้นย้ำเป็นพิเศษ ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด คือ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร ซึ่งมีช่องทางการค้าขายชายแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่านแดนผ่อนผัน รวมทั้งสิ้น 21 จุด 

  แม้ว่าตลอดแนวรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านจะมีแนวกำแพงกั้นตลอดระยะทาง แต่ทาง กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า และกองกำลังเทพสตรี จ.ระนอง ได้เพิ่มจำนวนกำลังพล พร้อมทั้งวางแนวลวดหนามตลอดแนว เพิ่มความเข้มงวด ในการเฝ้าระวังป้องกันตลอด 24 ชม. ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับ ตชด. ตม., องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนอาสาสมัครในพื้นที่อีกด้วย

  แม่ทัพภาค 4 ขึ้น ฮ. ดูแนวชายแดน ระนอง สั่งคุมเข้ม สกัดโควิด-19 ห้ามระบาดเข้าไทย

  สำหรับชายแดนระนองยังน่ากังวล เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีแรงงานประมงชาวพม่า จำนวนมากที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และมีอีกหลายรายพยายามลักลอบข้ามมาฝั่งไทยโดยทางทะเล จนฝ่ายทหารต้องสั่งตรึงกำลังชายแดน ลักลอบเข้าเมือง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ต้องกำชับและบินด่วนลงพื้นที่ ยังที่ค่ายรัตนรังสรรค์ และลงไปดูจุดชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งเป็นจุดพื้นที่เสี่ยงการลักลอบเข้าเมือง ที่บ้านหินช้าง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เพื่อตรวจเยี่ยมติดตามการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา โดยเน้นย้ำกับ กองกำลังเทพสตรี ศรชล.จังหวัดระนอง ศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง นายอำเภอเมืองระนอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ต้องร่วมไม้ร่วมมือป้องกันสกัดกั้นไม่ให้ระบาดเข้ามายังฝั่งไทย

  ทั้งนี้ หน่วยข่าวฝ่ายความมั่นคงที่ได้หารือกับสาธารณสุข คาดการณ์ว่า ประมาณ 2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายพื้นที่มาถึงพื้นที่แถบชายแดนไทยว่า หน่วยทหารทุกกองกำลังที่มีแนวชายแดนติดกับประเทศเมียนมา จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ เข้าตรึงพื้นที่ทุกพื้นที่เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระลอก 2 ที่กำลังจะเข้าสู่บ้านเรา

  จากนี้คนไทยทุกคน ถึงเวลาต้องร่วมมือร่วมใจ ช่วยกันคนละไม้ละมือ สิ่งสำคัญห้ามการ์ดตก ออกจากบ้านควรใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงในสถานที่มีผู้คนจำนวนมาก เพราะขณะนี้ประเทศไทย กำลังเผชิญกับความเสี่ยง ถึงแม้ว่าพื้นที่การระบาดจะอยู่ห่างไกลจากชายแดนไทย แต่มีการคาดการณ์ว่าประมาณ 2 สัปดาห์ การระบาดจะขยายพื้นที่มาถึงพื้นที่แถบชายแดนไทย 

  ทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งบุคลากรการแพทย์ ต่างเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นตามแนวชายแดน เพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่อย่างปราศจากโควิด เพื่อให้ประเทศชาติรุกหน้าต่อไป ดังนั้นพวกเราเอง "การ์ดห้ามตก".

  ผู้เขียน : คชสีห์ 88

  กราฟิก : Taechita Vijitgrittapong

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19special contentโควิดพม่าโควิดระลอก2ชายแดนไทยพม่าห้ามการ์ดตกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 05:42 น.