“อนุทิน” ย้ำ สธ.ใช้งบฯสุจริตพบตุกติกฟันไม่เลี้ยง

ข่าว

“อนุทิน” ย้ำ สธ.ใช้งบฯสุจริตพบตุกติกฟันไม่เลี้ยง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2563 08:32 น.

บันทึก

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้ย้ำในที่ประชุมเรื่องการให้ความสำคัญกับการสร้างระบบธรรมาภิบาล การต่อต้านการทุจริตของกระทรวงสาธารณสุข เพราะทุกคนทราบดีว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ รัฐบาลต้องมีการกู้เงินมาเพื่อใช้จ่ายเป็นงบประมาณแผ่นดิน หากมีการทุจริตก็จะกระทบกับสังคมมากกว่าปกติ 2-3 เท่า ดังนั้นทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายเงินของแผ่นดินต้องดำเนินการอย่างสุจริต เรื่องนี้ประนีประนอมไม่ได้หากพบการกระทำผิดต้องดำเนินคดีทันที เช่นก่อนหน้านี้ที่พบกรณีคลินิกชุมชนอบอุ่นฉ้อโกงงบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรืองบบัตรทองของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างดำเนินการเอาผิดให้ถึงที่สุด

พญ.พรรณประภา กล่าวต่อว่า สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศมี 2 เรื่อง คือการขับเคลื่อนสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ โดยเรื่องสำคัญคือรับซื้อต้นกล้าฟ้าทลายโจรจากวิสาหกิจชุมชน กรมวิชาการการเกษตร เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร มีการจัดกิจกรรมหมอยาท่าสยาม ซึ่งมีมูลค่าการตลาดถึง 21 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยววิถีใหม่ในเมืองสมุนไพร 5 จังหวัด คือ เชียงราย พิษณุโลก อุดรธานี สุราษฎร์ธานี และสงขลา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ
05:38

ลุงตู่ว่าไง? “อนุทิน” ขึ้นเวทีหาเสียง ลั่นขอ 6 กระทรวง ถ้าจำเป็นก็พร้อมเป็นนายกฯ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์