สั่งปิดผับ - ล่ากลุ่มเสี่ยงพบดีเจหนุ่ม ติดเชื้อโควิด-19 เผยต้องขังคดียา

ข่าว

สั่งปิดผับ - ล่ากลุ่มเสี่ยงพบดีเจหนุ่ม ติดเชื้อโควิด-19 เผยต้องขังคดียา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2563 05:01 น.

บันทึก

พบชายวัย 37 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศในรอบ 100 วันหลังไร้การติดเชื้อเป็นผู้ต้องขังใหม่ในเรือนจำ พบระหว่างการนำเข้าห้องขังและถูกตรวจสอบหาเชื้อ ก่อนเข้าเรือนจำเป็นดีเจผับดังย่านพระราม 3 พระราม 5 และย่านข้าวสาร กระทรวงสาธารณสุขเร่งติดตามตัวคนในครอบครัวกับผู้สัมผัสใกล้ชิด แนะผู้เคยไปในสถานบันเทิงที่ผู้ติดเชื้อทำงานหยุดไปที่ชุมชน เพื่อความปลอดภัย ด้านไทยเดินหน้าขอเข้าร่วมโครงการพัฒนาผลิตวัคซีนกับองค์การอนามัยโลก เพิ่มช่องทางการเข้าถึงวัคซีนของไทย “เดอะ ร็อค” ดาราฮอลลีวูดคนดังกับครอบครัวรวม 4 คน เผยติดไวรัสโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาแนะผัวเมียและคู่รักสวมหน้ากากอนามัยเวลามีเซ็กซ์ เมียนมาเข้มปิดกรุงเนย์ปิดอว์

หลังจากที่ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศมานาน 100 วัน ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย. มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอันตรายตัวนี้เป็นคนแรกในรอบ 100 วัน โดยเป็นผู้ต้องขังใหม่อยู่ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ทั้งนี้ เมื่อเย็นวันเดียวกัน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นำคณะแพทย์แถลงการณ์พบผู้ต้องขังชาย อายุ 37 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย หลังมีการตรวจเชื้อตามกระบวนการของเรือนจำพบว่าเป็นบวกและได้แยกกักกันตัวสำหรับผู้ต้องขังใหม่ ไม่ได้อยู่รวมกับนักโทษอื่นๆ จากการสอบสวนโรคผู้ป่วยไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ส่วนผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ ขณะนี้มีมาตรการดูแลกลุ่มดังกล่าวแล้ว

ขณะที่ พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กล่าวว่า จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ พบผู้ติดเชื้อพักอยู่ที่บ้านสวนธน ถนนพุทธบูชา บางมด กรุงเทพฯ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงร่วมบ้าน 7 คน ขณะนี้ติดตามตัวได้แล้ว 5 คน เหลืออีก 2 คน เดินทางไปต่างจังหวัดในเขตปริมณฑล คาดว่าวันที่ 4 ก.ย. จะติดตามตัวได้ ทำงานเป็นดีเจร้าน 3 วัน 2 คืนที่สาขาพระราม 3 ในวันจันทร์ พฤหัสบดี และวันเสาร์ กับที่สาขาพระราม 5 ในวันศุกร์กับวันอาทิตย์และยังทำงานที่ร้านเฟิร์ส คาเฟ่ต์ ถนนข้าวสาร ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนหาผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ที่เคยไปร้านเหล่านี้ขอให้สังเกตอาการตัวเองว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสหรือไม่ หากเป็นไปได้ขอให้หยุดการเดินทางไปในที่ชุมชน สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วย

พญ.วลัยรัตน์กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนยังพบว่าในวันที่ 26 ส.ค.ผู้ป่วยขับรถส่วนตัวไปศาลรัชดาและทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง โดยอยู่บริเวณกักกัน ก่อนเข้าแดนปกติในเรือนจำ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงประมาณ 20 คน คือ ทนาย 1 คน เจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 คน นักโทษที่ตัดสินคดีร่วม 2 คน นักโทษร่วมรถโดยสาร 15 คน ทั้งนี้ผู้ป่วยรายนี้มีเสมหะในวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมาอยู่ในบริเวณกักกันก่อนเข้าแดนปกติในเรือนจำมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 36 คน คือผู้ต้องขังในห้องขังเดียวกัน 34 คน อาสาสมัครนักโทษ 2 คน ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำมี 2 คน คือเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดตรวจไม่พบเชื้อ

ส่วน นพ.เมธีพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งปิดสถานบันเทิงทั้ง 3 แห่งแล้วเพื่อทำความสะอาด เป็นเวลา 3 วัน ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ผู้ต้องขังชายรายดังกล่าว ต้องโทษคดียาเสพติด ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ทางเรือนจำได้แยกขังตามระเบียบเพื่อคัดกรองโรค 14 วัน จากนั้นมีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อ จึงพบว่ามีเชื้อโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวระหว่างรับมอบเครื่องมือแพทย์จากกรมศุลกากร ว่า แม้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในไทยจะไม่มีรายงานการติดเชื้อในประเทศแล้ว แต่ต้องมีการเตรียมความพร้อมตลอด เพราะสถานการณ์การระบาดของโรคนี้ในประเทศเพื่อนบ้านค่อนข้างหนัก

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ว่า หากมีการผลิตวัคซีนสำเร็จ ไม่ว่าจะมีกี่แนวทางที่ในโลกนี้ผลิตได้ไทยจะต้องมีส่วนร่วมที่จะได้มาซึ่งวัคซีน ที่มีการวางแผนเพื่อใช้วัคซีน 3 รูปแบบ คือ 1.การพัฒนาวัคซีนใช้เองภายในประเทศ 2.การทำความร่วมมือขอเข้าร่วมรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด 3.การเจรจาขอเข้าร่วมโครงการสร้างการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 จากทั่วโลก หรือโครงการโคแวกซ์ (Covax) เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก พันธมิตรความร่วมมือเพื่อนวัตกรรมเตรียมความพร้อม สำหรับโรคระบาดและองค์กรวัคซีนกาวี (Gavi) เพื่อช่วยให้ประเทศที่ด้อยพัฒนาสามารถเข้าถึงวัคซีน จะทราบผลภายในกลางเดือน ก.ย.

“หากไทยได้เข้าร่วมโครงการกับองค์การอนามัย โลกก็จะทำให้ไทยมีโอกาส เข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้ ขณะนี้มีกว่า 100 ประเทศที่เข้าร่วม หากมีประเทศใดที่เข้าร่วมโครงการสามารถพัฒนาวัคซีนได้ ประเทศที่เข้าร่วมก็จะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วย เบื้องต้นมีแคนดิเดตวัคซีนประมาณ 10 บริษัท ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะพัฒนาวัคซีนโควิดได้ร่วมอยู่ด้วย สำหรับงบประมาณที่จะนำไปร่วมทุน ต้องรอการเจรจา โครงการนี้องค์การอนามัยโลก มีเป้าหมายเพื่อให้ประเทศต่างๆทั่วโลก สามารถเข้าถึงวัคซีนสกัดปัญหาการเข้าไม่ถึงวัคซีนของประเทศด้อยพัฒนา” พญ.พรรณประภากล่าว

พญ.พรรณประภากล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 2 ราย เป็นผู้กลับมาจากต่างประเทศ รายแรกเป็นนักศึกษาชายอายุ 22 ปีจากอินโดนีเซีย ตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 รายที่ 2 เป็นหญิงกลับมาจากสหรัฐอเมริกา ตรวจพบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 ทั้ง 2 รายไม่มีอาการ ส่วนการระบาดของโควิด-19 ที่เมียนมามียอดป่วยสะสมที่ 938 ราย เฉพาะวันที่ 3 ก.ย. มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 76 ราย เสียชีวิต 6 ราย มากที่สุดในรัฐยะไข่ ซึ่งพื้นที่แถบตะวันตกของเมียนมาถือว่าอยู่ห่างไกลจากพรมแดนไทยมากจึงไม่อยากให้วิตกกังวล

นอกจากนี้ เมื่อช่วงตีหนึ่งวันที่ 3 ก.ย. ร.อ.ศาสวัต สัตย์พงษ์ ทหาร ฉก.ร.4 ร่วมกับตำรวจและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจความมั่นคงร่วม บนถนนสายแม่สอดตาก บ้านห้วยหินฝน ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พบชายชาวจีน 6 คนนั่งรถตู้ผ่านมาและไม่มีหลักฐานการขออนุญาตเข้าประเทศไทย จึงนำตัวไปสอบสวนทราบว่าทั้งหมดทำงานอยู่ที่บ่อนกาสิโนฝั่งพม่า แต่วีซ่าขาดจึงข้ามมาฝั่งไทยว่าจ้างนายหน้าทำวีซ่าอยู่ต่อในเมียนมา แต่นายหน้าเชิดเงินหนีเลย จ้างรถตู้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อติดต่อสถานทูตจีนให้ส่งกลับประเทศ จากการตรวจคัดกรองเบื้องต้นไม่พบเชื้อ คุมตัวคนขับและชาวจีนทั้ง 6 คนส่ง สภ.แม่สอด ดำเนินคดี

ขณะที่โรงเรียนชายแดนด้าน อ.แม่สอด ที่มีกว่า 10 แห่งต่างเฝ้าระวังการติดเชื้ออย่างเข้มงวด มีการตรวจอุณหภูมิทุกคน เด็กต้องล้างมือก่อนเข้าห้องเรียนและต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ส่วนเด็กนักเรียนอาศัยอยู่ฝั่งพม่า ข้ามเข้ามาเรียนหนังสือฝั่งไทยในตอนเช้าแล้วเดินทางกลับพม่าหลังเลิกเรียน ทางโรงเรียนสั่งระงับเข้ามาเรียนแล้วเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 นายชมชื่น ชัยเดช อายุ 50 ปี อาจารย์โรงเรียนบ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด มีนักเรียนพม่าประมาณ 90 คน ถูกห้ามเข้าเรียนเพราะพักอาศัยฝั่งเมียวดี ส่วนเด็กพม่าที่อาศัยในพื้นที่ฝั่งไทยต้องมีการสอบประวัติอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ที่เมียนมาบังคับใช้คำสั่งเข้มงวดให้ผู้เดินทางเข้ากรุงเนย์ปิดอว์ ต้องกักกันโรคและตรวจหาเชื้อไวรัส นางออง ซาน ซูจี รมว.กระทรวงต่างประเทศ ได้เตือนว่า ผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายภัยพิบัติธรรมชาติ ที่มีโทษจำคุกนาน 1 ปีและจะใช้มาตรการเข้มงวดเพิ่มอีก

ขณะที่ดาราคนดัง “ดเวย์น จอห์นสัน” หรือ เดอะ ร็อค นักแสดงฮอลลีวูด วัย 48 ปี ถูกพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ต่อจาก ทอม แฮงค์ แอนโตนิโอ แบนเดอรัส และไอดริส อัลบา โดย เดอะ ร็อค ประกาศผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า ตนและลอเรน ภรรยา วัย 35 ปี พร้อมลูกสาว 2 คน คือ จัสมิน วัย 4 ขวบ และเทียนา วัย 2 ขวบ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเพื่อนสนิทของครอบครัว เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ตอนนี้หายดีกันเป็นปกติแล้ว ทั้งยังได้เรียกร้องให้ทุกคนมีวินัยในการป้องกันโรคและสวมหน้ากากอนามัย เพราะเป็นสิ่งถูกต้องและควรจะทำเช่นเดียวกับนายซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีและอดีตเจ้าของทีมฟุตบอลเอซี มิลาน วัย 83 ปี ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ระหว่างกักตัวที่บ้านในเมืองอาร์โกเร ใกล้เมืองมิลาน แพทย์ประจำตัวกล่าวว่าแบร์ลุสโคนีไม่แสดงอาการ แต่ตัดสินใจเข้าตรวจหาเชื้อหลังกลับจากพักผ่อนวันหยุดที่แคว้นซาร์เดญญา

นางเธเรซา แทม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของแคนาดา เรียกร้องคู่สามีภรรยาให้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักที่มีความเสี่ยงหรือกับคนอื่นนอกสมรส ควรเลี่ยงการจูบ การแนบชิด และให้พิจารณาสวมหน้ากากอนามัย ส่วนกิจกรรมทางเพศที่เสี่ยงน้อยที่สุดในยุคโควิด-19 คือการทำกิจกรรมเพียงคนเดียว อีกทั้งควรลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสารมึนเมาอื่นๆ เพื่อให้ตนเองและคู่รักตัดสินใจทำกิจกรรมทางเพศอย่างปลอดภัย และแม้มีโอกาสเสี่ยงเพียงเล็กน้อยที่เชื้อไวรัสมรณะจะแพร่ระบาดผ่านน้ำอสุจิหรือของเหลวในช่องคลอด แต่ควรต้องสวมถุงยางอนามัยด้วย

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใน 50 รัฐทั่วสหรัฐฯ เตรียมพร้อมแจกจ่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ภายในวันที่ 1 พ.ย.หรือ 2 วันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมชี้แจงหลักปฏิบัติเพื่อแจกวัคซีน โดยจัดลำดับความสำคัญให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน ตามด้วยกลุ่มคนอายุ 65 ปีขึ้นไปและชุมชนความเสี่ยงสูง ขณะที่เมื่อ 4 วันก่อน สำนักงานอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ ระบุมีความเป็นไปได้ที่ FDA จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันไวรัสมรณะกรณีฉุกเฉิน แม้ยังทดลองระยะสุดท้ายไม่เสร็จและว่า ตัดสินใจบนฐานวิทยาศาสตร์ไม่ใช่แรงกดดันทางการเมือง โดยเฉพาะจากประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ผลักดันอย่างหนักให้มีวัคซีนใช้ก่อนเลือกตั้ง

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก อยู่ที่ 26.20 ล้านคน เสียชีวิต 8.68 แสนคน รักษาหาย 18.46 ล้านคน โดย 3 ประเทศหลักศูนย์กลางการระบาดของโลก มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทวีจำนวนมากขึ้นทุกวัน นำโดยสหรัฐฯที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก อยู่ที่ 6.29 ล้านคน และ 1.89 แสนคน ตามลำดับ ตามด้วย บราซิลมีผู้ติดเชื้อ 4 ล้านคน ผู้เสียชีวิต 1.23 แสนคน และ อินเดียมีผู้ติดเชื้อ 3.85 ล้านคน ผู้เสียชีวิต 6.74 หมื่นคน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 21:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์