ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทม์ไลน์ ผู้ต้องขังใหม่ ป่วยโควิด-19 อาศัยคอนโด เป็นดีเจย่านพระราม3-ข้าวสาร

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 18:09 น.
SHARE

จากกรณีมีรายงานแจ้งว่า พบผู้ต้องขังใหม่ ติดเชื้อป่วยเป็นโรคโควิด-19 จำนวน 1 ราย ในทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลาง โดยเข้ามาในเรือนจำ เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข แถลงเกี่ยวกับการติดเชื้อของผู้ต้องขัง โดยสรุปเป็นไทม์ไลน์ได้ดังนี้ 

ข่าวแนะนำ

- ผู้ป่วยรายนี้ เป็นผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างกักกัน ในทัณฑสถานพิเศษกลาง ก่อนจะมีการย้ายไปแดนต่างๆ หลังจากครบ 14 วัน ซึ่งอาการไม่ชัด มีเสมหะ

- เจ้าหน้าที่ตรวจพบป่วยโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2563 หลังจากได้รับรายงาน มีการตรวจสอบยืนยันในห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ผลเป็นบวก

- จากการสอบสวน ย้อนกลับไป 14 วัน พบประวัติอาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอนโด บ้านสวนธน พุทธบูชา บางมด กับครอบครัว 5 คน ซึ่งเข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 คน ซึ่งได้เก็บตัวอย่างไปตรวจโรค พร้อมทำการแยกกักตัวต่อไป

- นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้ที่สัมผัสเสี่ยงอีก 2 คน ซึ่งเป็นญาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินไปต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดในเขตปริมณฑล คาดว่าพรุ่งนี้จะสามารถติดต่อได้

- ทั้งนี้ ผู้ป่วยทำอาชีพเป็นดีเจอยู่ที่ร้าน "3 วัน 2 คืน" ในสาขาพระราม 3 และพระราม 5 ซึ่งตามอาชีพอาจจะไม่ได้สัมผัสกับผู้อื่น และถ้าคนในร้านสวมแมสก์ หรือไม่ได้สัมผัสกับผู้ป่วย ก็จะไม่ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง นอกจากนี้ผู้ต้องขังรายดังกล่าวยังทำงานอยู่ที่คาเฟ่ย่านถนนข้าวสารอีกแห่งหนึ่ง

- วันที่ผู้ต้องขังเดินทางไปขึ้นศาล มีทนายความ เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักโทษร่วมตัดสินคดี นักโทษที่อยู่บนรถ อีก 20 คน ซึ่งจะได้แยกกักตัวต่อไป

- มีการแยกกักผู้ต้องขังแรกรับอีก 34 คน ที่อยู่ในห้องเดียวกับผู้ต้องขัง และอาสาสมัคร ซึ่งจากการตรวจเชื้อในวันเดียวกันกับผู้ต้องขังที่ป่วยโควิด-19 ยังไม่พบติดเชื้อ 

อย่างไรก็ตาม นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รับว่า เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ หลังผ่าน 100 วัน ทั้งนี้ ฝากให้ทุกคนตระหนัก และจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังในการควบคุมโรค เว้นระยะห่าง และลดความแออัด ซึ่งจากเคสนี้ถือว่าเป็นการพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ แต่ในเรื่องการระบาดระลอก 2 ยังต้องตรวจหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งหากควบคุมได้ก็จะไม่เกิดการระบาดในระลอก 2.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไวรัสโคโรนาผู้ต้องขังผู้ป่วยโควิดรายใหม่เชียงใหม่กระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:34 น.