ชูนวัตกรรมรับวิกฤติโควิด-โลกร้อน-เศรษฐกิจ

ข่าว

  ชูนวัตกรรมรับวิกฤติโควิด-โลกร้อน-เศรษฐกิจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2563 08:41 น.

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กล่าวในงาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020 ว่า ขณะนี้ประเทศไทยจำเป็นต้องสนับสนุนแนวทางคาดการณ์อนาคต ควบคู่กับการพัฒนา “นวัตกรรมเพื่อรับมือกับภาวะวิกฤติ” หรือ “Innovation in time of Crisis” เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยตั้งรับ ป้องกัน และฟื้นฟู บรรเทาผลกระทบจากวิกฤติให้เบาบางลงใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.การระบาดใหญ่ทั่วโลก โดยขณะนี้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงต่อวิถีชีวิตของคนในสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงด้านสาธารณสุขและสุขภาวะ รวมถึงการดำเนินชีวิตในยุคของการเว้นระยะห่างทางสังคม จึงจำเป็นต้องมองหาโซลูชั่นเพื่อมาตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เกิดเป็นนวัตกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งในระดับบุคคล องค์กรธุรกิจประเทศ รวมถึงระดับโลก 2.การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่แปรปรวนรุนแรง มากขึ้น ซึ่งเกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิลทั่วโลก จนก่อให้เกิดปรากฏการณ์ก๊าซเรือนกระจกจนเกิดภาวะโลกร้อน ที่ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ และ 3.วิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลกที่ชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น สงครามการค้าระหว่างประเทศมหาอำนาจ การปิดประเทศเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 การปิดกิจการและเลิกจ้างงานของธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆทั่วโลก

  ผอ.สนช.กล่าวต่อว่า งาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020 จัดในรูปแบบ Virtual World ทำให้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ร่วมงานได้ผ่านหน้าจอ และหวังให้งานนี้สร้างมิติใหม่ของการจัดงานอีเวนต์ออนไลน์ให้เกิดขึ้น สามารถนำผู้ประกอบการในระบบนิเวศ หรืองานต่างๆไปอยู่บนโลกนวัตกรรมเสมือนจริง โดยใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นสะพานเชื่อมทุกภาคส่วนเข้าด้วยกัน ในอนาคตทั้งผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสตาร์ตอัพจะเข้ามาสู่ Virtual World นี้กัน เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดระบบนิเวศนวัตกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์