ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลิตคลิปบิดเบือน

  เพลิงพยัคฆ์3 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์เดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ในการเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่ใช้กรงหรือ “Cage Free” ซึ่งเป็นรูปแบบการเลี้ยงที่กำลังเป็นที่นิยมและตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับหลักสวัสดิภาพสัตว์ โดยสนับสนุนให้เกษตรกรและผู้ประกอบการเลี้ยงไก่นอกกรงตับ ภายใต้ระบบการปฏิบัติที่ดีทางการเกษตรสําหรับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ จะทําให้ไก่ไข่ปราศจากความเครียด

  ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรง

  ช่วยลดการใช้ยาปฏิชีวนะหรือสารเคมีภายในฟาร์ม เนื่องจากสัตว์เคลื่อนไหวได้อิสระและมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ 5 ประการ ได้แก่ อิสระจากความหิวกระหาย อิสระจากความไม่สบายกาย อิสระจากความเจ็บปวดและโรคภัย อิสระจากความกลัวและไม่พึงพอใจ และอิสระในการแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติ

  กรมปศุสัตว์ สนับสนุนการเปิดขอบข่ายการรับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรงแก่เกษตรกรที่สนใจเป็นการต่อยอดจากมาตรฐานฟาร์ม GAP ที่กรมปศุสัตว์ดำเนินการต่อเนื่องอยู่ก่อนแล้ว และยกระดับมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ในประเทศไทย นำไปสู่มาตรฐานอาหารปลอดภัยให้กับคนไทย และถือเป็นการผลักดันการพัฒนาสินค้าปศุสัตว์ ทําให้ Cage Free egg เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค

  ปัจจุบันไทยมีผู้ประกอบการที่ได้ร่วมเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่ใช้กรงสำเร็จแล้วคือ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มีฟาร์มไข่ไก่วังสมบูรณ์ เป็นฟาร์มต้นแบบการพัฒนาการผลิตไข่ไก่จาก Cage Free Farm พร้อมแบ่งปันการเรียนรู้ การผลิตสินค้าปศุสัตว์ที่คำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์ให้แก่เกษตรกรที่สนใจ

  กรมปศุสัตว์ร่วมกับซีพีเอฟแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อใช้ยกร่างมาตรฐานทั่วไปให้เกษตรกร มีผู้ประกอบการไก่ไข่ทั้งบริษัทและรายย่อยสนใจปรับการเลี้ยงให้เข้าสู่มาตรฐานนี้ และขอรับการรับรองหลายราย ขณะเดียวกันผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ต่างให้ความร่วมมือในการจำหน่ายสินค้าไข่ไก่ที่ไม่ใช้กรง ผู้บริโภคที่สนใจเลือกซื้อ Cage Free egg ได้ตามห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ หรือสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK”

  ปัจจุบันมี NGOs บางกลุ่มมีความพยายามบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ไข่ ด้วยการผลิตวีดิทัศน์โดยใช้ภาพประกอบเป็นไก่ไข่ที่แออัดในกรงแคบๆ ภาพไก่ที่อ่อนแอหรือมีปัญหาสุขภาพ ภาพกระบวนการเลี้ยงที่โบราณไม่ต่ำกว่า 20-30 ปี แล้วแชร์ต่อๆกัน สร้างความเข้าใจผิดแก่สังคม

  ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมไก่ไข่ได้

  การผลิตไข่ไก่ของไทย ภายใต้การกำกับดูแลของกรมปศุสัตว์ มุ่งเน้นระบบมาตรฐานฟาร์มเข้มงวด รับรองมาตรฐาน GMP HACCP และ DLD Certificate ให้ผู้บริโภคมั่นใจว่า ไข่ไก่ทุกฟองมีมาตรฐานความปลอดภัย

  ตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการ.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ฟาร์มไก่ไข่เลี้ยงไก่ไข่เลี้ยงไก่ไม่ใช้กรงคลิปบิดเบือนกรมปศุสัตว์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 13:02 น.