“ณัฏฐพล” ยื้อต่อไม่ส่งชื่อโยกระดับ 11 ศธ.เข้า ครม.

ข่าว

“ณัฏฐพล” ยื้อต่อไม่ส่งชื่อโยกระดับ 11 ศธ.เข้า ครม.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 08:15 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนยังไม่ได้เสนอรายชื่อการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ทดแทนตำแหน่ง นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ.และนายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณา เนื่องจากตนจัดวางบุคคลขยับ 1 ตำแหน่งส่งผลให้มีการขยับในส่วนอื่นๆตามมา ดังนั้น จึงต้องขอดูความเหมาะสมมากที่สุด

อีกทั้งในการเดินหน้านโยบายต่างๆของ ศธ.ต้องมีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อก้าวสู่การขับเคลื่อนการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบในปี 2564 โดยคาดว่าจะเสนอรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัด ศธ.เพียงตำแหน่งเดียวก่อน และเมื่อได้ปลัด ศธ.คนใหม่แล้วตนจะมาดูว่าบุคคลที่แต่งตั้งขึ้นไปกระทบกับบุคคลในส่วนไหนบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ตนหนักใจ เพราะปีนี้มีผู้เกษียณอายุราชการหลายตำแหน่ง

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนตำแหน่งเลขาธิการ กอศ.นั้น ก็เป็นชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์ที่ต้องเติมเต็มว่าจะหาบุคคลไหนที่เหมาะสม เพราะตนต้องการบุคคลที่มีความสามารถขั้นสูงที่จะต้องทำงานตอบโจทย์การผลิตกำลังคนของประเทศและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ หรืออีอีซี รวมถึงจะต้องยกระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายอย่างมากกับการคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลตน เชื่อว่าภายใน ศธ.มีบุคคลที่มีความสามารถอยู่เป็นจำนวนมาก เพียงแต่ใครที่จะเข้าตาและตอบโจทย์การทำงานได้หลายด้าน ตนตั้งใจอยากจะเสนอรายชื่อปลัด ศธ.คนใหม่ให้ได้ภายในสัปดาห์หน้า แต่ไม่แน่ใจจะดำเนินการได้ทันหรือไม่ โดยยืนยันว่าไม่มีการแต่งตั้งรักษาการไว้ก่อนเหมือนในปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์