มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ย

ข่าว

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 08:03 น.

บันทึก

พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผอ.หลักสูตรสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) กล่าวว่า พระราชปริยัติกวี อธิการบดี มจร ได้สั่งการเป็นนโยบายให้วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ และหลักสูตรปริญญาโทและเอก สาขาสันติศึกษา ร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และสำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ย ภายใต้ พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562

โดยในวันที่ 16 ก.ย. เวลา 08.30 น. จะมีพิธีเปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยอย่างเป็นทางการ ที่อาคารพระพรหมบัณฑิต ชั้น 3 มจร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีพระราชปริยัติกวี อธิการบดี มจร นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มาร่วมพิธีเปิดศูนย์ฯ ทั้งนี้อธิการบดี มจร จะร่วมลงนามความร่วมมือกับสำนักงานกิจการยุติธรรม ยธ. ด้วย จากนั้นระหว่างวันที่ 16-20 ก.ย. มจร ร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จัดอบรมผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท จำนวน 50 รูป/คน เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ซึ่งเมื่อขึ้นทะเบียนแล้ว อธิการบดี มจร ได้มีนโยบายให้ผู้ไกล่เกลี่ยได้จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในวิทยาเขต และวิทยาลัยสงฆ์ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดต่างๆกว่า 40 จังหวัด เพื่อช่วยเสริมสร้างสังคมสันติสุขในชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง มจร ทั่วประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 20:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์