เช็กอิน "หาดทรายสีดำ" สถานที่สุดชิคในโซเชียล ไม่ต้องบินไกลถึงเมืองนอก

ข่าว

เช็กอิน "หาดทรายสีดำ" สถานที่สุดชิคในโซเชียล ไม่ต้องบินไกลถึงเมืองนอก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 11:29 น.

บันทึก
  • หาดทรายสีดำ อันซีนไทยแลนด์ สวรรค์บนดินที่ตะกั่วป่า
  • เรื่องเล่า ตะกั่วป่า เมืองแห่งตำนานเหมืองแร่ ในยุคเฟื่องฟู
  • แนะนำทริกไม่ลับ ถ่ายรูปสวย ควรไปช่วงไหนดี


ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมายรอให้คนไปเยี่ยมชม ยิ่งช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนไม่ได้แพ็กกระเป๋าไปเที่ยวต่างประเทศ ประกอบกับเป็นช่วงฤดูฝน จะออกไปไหนก็เฉอะแฉะ แต่จะให้อยู่บ้านก็เหงา เพราะหลายเดือนที่ผ่านมากักตัวนานเกินไปแล้ว J. Mashare ขอแนะนำ "ทรายสีดำ" แห่งทะเลอันดามัน ณ หาดนางทอง เขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หนึ่งในอันซีนประเทศไทย ที่อยากให้ลองไปสักครั้ง

หาดทรายสีดำ ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก

ทรายสีดำ ที่หาดนางทอง ไม่ได้เกิดจากคราบน้ำมัน หรือน้ำทะเลน้ำเสียแต่อย่างใด แต่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นขี้แร่จากการทำเหมืองแร่ในอดีต ถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาปะปนกับทราย ทำให้เห็นว่าทรายเป็นสีดำ เนื้อละเอียด ซึ่งทรายสีดำดังกล่าวจะเห็นเพียงมุมเล็กๆ ของหาดนางทองเท่านั้น ไม่ได้เป็นสีดำตลอดทั้งหาด 

เหมืองแร่หมื่นล้าน ตะกั่วป่า

แต่เดิม "ตะกั่วป่า" มีชื่อว่า เมืองตกโกล แปลว่า กระวาน ต่อมาแผลงเป็น ตะโกลา (Takola) ก่อนจะกลายเป็น ตะกั่วป่า ในสมัยก่อน ตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ คนที่นี่ทำเหมืองแร่ดีบุกกันมาก ซึ่งแร่ดีบุกนั้นก็เป็นที่ต้องการ เพราะสามารถนำไปหลอมทำเครื่องมือต่างๆ ได้ ประกอบกับการที่เป็นเมืองท่าสำคัญ จึงมีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ จึงเรียกได้ว่า การผลิตแร่ดีบุก สามารถสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาล

ดังคำขวัญประจำจังหวัดพังงา "แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร" แต่เมื่อเวลาผ่านไป ช่วงปี 2520 กิจการเหมืองแร่เร่ิมซบเซา หลายแห่งทยอยปิดตัว แต่สิ่งที่ยังหลงเหลือไว้คือ วิถีชีวิตของคนในพื้นที่ที่ผสมผสานวัฒนธรรมของทั้งชาวไทย จีน อินเดีย และอาหรับ ไว้ด้วยกัน ทำให้มีหลายสถานที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าไปเยี่ยมชม

รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง หาดนางทอง ที่ซุกซ่อนทรายสีดำเอาไว้มานาน ซึ่งที่ผ่านมามีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างแวะเวียนมาเช็กอิน ถ่ายรูป 

ไปไม่ถูกจังหวะ ก็ไม่เห็น

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ทราบว่า เวลาที่จะเกิดทรายสีดำนั้นไม่แน่นอน ในช่วงที่มีมรสุม คลื่นลมแรงจะพัดเอาขี้แร่ขึ้นมา แต่หากมาเที่ยวในช่วงน้ำขึ้นสูง จะเห็นทรายสีดำน้อย ถ่ายรูปไม่สวย แนะนำให้เช็กช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลงก่อน สำหรับช่วงไฮซีซั่นจะอยู่ประมาณเดือนตุลาคม-สิงหาคม จะเห็นทรายสีดำสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์เป็นประกายสวยงาม

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปชมความสวยงามของทรายสีดำ ต้องบอกก่อนว่า จุดที่เป็นทรายสีดำนั้นเป็นเพียงจุดเล็กๆ มุมหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ทอดยาวตลอดทั้งหาด แนะนำจุดสังเกตง่ายๆ ให้มองไปที่ประภาคารเขาหลัก จุดที่เป็นทรายสีดำจะอยู่บริเวณทางขวาของชายหาด

ทั้งนี้ ทุกคนรู้ ธรรมชาติที่สวยงาม จะอยู่กับพวกเราไม่นาน หากไม่ช่วยกันรักษา ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การไม่ทิ้งขยะ เชื่อว่าทุกคนทำได้ ลองดู.

(พร้อมออกเดินทางแล้ว คลิกที่นี่)

ผู้เขียน : J. Mashare

กราฟิก : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 17:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์