เด็กนาย

ข่าว

เด็กนาย

เพลิงพยัคฆ์

  2 ก.ย. 2563 05:01 น.

  ชาวบ้านเล่าว่า จำคดีนายดาบตำรวจ 2 คนได้หลังจากที่ไปเดินสายก่อเหตุเรียกเงินผู้เฒ่าที่ไปนั่งจั่วไพ่ผสมสิบในหมู่บ้านหนองบัวโล๊ะ ตำบลหนองบัว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์คนละ 2 พันบาท 5 คน ได้เงินไปร่วม 1 หมื่นบาทเพื่อแลกกับการไม่ติดคุก เหตุเกิดวันที่ 3 พ.ค. เวลา 15.30 น.

  หลังเกิดเหตุชาวบ้านเอะใจว่าคนที่มาเรียกเก็บเงินเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง หรือ ตำรวจปลอม ชาวบ้านได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองจอกเขตตำบลคาละแมะ อำเภอศีขรภูมิ ให้ติดตามดูพฤติกรรมคนร้ายที่อ้างตัว

  ว่าเป็นตำรวจนั้นจริงหรือไม่

  หลังรับแจ้งทางชุดสืบสวนสอบสวนของ สภ.หนองจอก ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทางเข้า-ออกภายในพื้นที่ จึงได้ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นตำรวจจริง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ ระยะห่างเพียงไม่กี่วันตำรวจทั้งสองนายเข้ามาขอโทษผู้เฒ่าทั้ง 5 คน ดอกไม้ ธูปเทียนพร้อมกับเงิน 1 หมื่นบาท โดยในระหว่างที่ขอขมาและนำเงินไปขอโทษในวันนั้นห้ามไม่ให้ชาวบ้านถ่ายภาพอะไรไว้ลงเป็นหลักฐาน

  วันต่อมามีหนังสือ ผบก.ภ.จ.สุรินทร์ มีคำสั่งให้ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากมีผลและความจำเป็นเพื่อให้การปฏิบัติราชการในภาพรวมของตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประสิทธิภาพและไม่เกิดความเสียหายต่อทางราชการ

  ขาดจากตำแหน่งเดิมตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.

  ล่าสุดมีคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ให้กลับมาทำงานเช่นเดิมตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. ผบก.ภ.จ.สุรินทร์ เป็นผู้ที่ลงชื่อ หลังจากที่มีคำสั่งออกมาทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว ตำรวจในพื้นที่บางนายถึงกับอึดอัดพอสมควร ทั้งๆที่พอทราบกันอยู่ว่าเด็กนายที่คอยดูแลนายมาตลอด

  เพราะในระหว่างที่ถูกให้เข้าไปประจำกรุต่างคุยโวแทบทุกวันเคลียร์นักข่าวใหญ่ในเมืองแล้วไม่มีปัญหาทำให้นักข่าวในบางพื้นที่ที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาอึดอัดพอสมควรกับการนำเสนอ คงจะเป็นคำสั่งที่ทิ้งทวน

  คนร้องบอกว่า สายตานักกฎหมายจับตามองว่าคำสั่งที่ออกมาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะตำรวจทั้งสองนายได้ไปกระทำผิดโดยไม่จับกุมคุณยายทั้ง 5 คน และตบทรัพย์ชาวบ้านเพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุม ตลอดจนได้นำดอกไม้ธูปเทียนไปสักการะขอขมา พร้อมกับนำเงินที่ได้มาส่งคืนให้กับผู้เฒ่าทั้ง 5 คน ซึ่งเป็นความผิดที่สำเร็จ

  คนร้องบอกว่า ในเมื่อมีคำสั่งออกมาแบบนี้ไม่ทราบว่า ผบก.ภ.จ.สุรินทร์ คิดผิดหรือคิดถูก ชาวบ้านที่ร้องมาบอกว่า ไม่อยากจะล้วงลูกอะไรไปมากมาย เพราะสิ่งที่ตำรวจทั้งสองนาย เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มาทำงาน “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” ให้กับพี่น้องประชาชน ถ้ามีคำสั่งออกมาแบบนี้บอกตามตรง

  ลำพังชาวบ้านจะไปพึ่งใคร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ
  11:26

  คดีแตงโม กับ "ความเชื่อมั่น - การปฏิรูป" ตำรวจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์