สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวทั้งผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์และผู้ที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ กรณีมีแม่ค้าขายทองคำออนไลน์ถูกหลอกให้ส่งทองไปให้มิจฉาชีพสูญทองคำมูลค่ากว่า 20,000 บาท

สืบเนื่องมาจากมีแม่ค้าขายทองคำออนไลน์เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กรณีที่มีมิจฉาชีพติดต่อขอซื้อทองคำมูลค่า 20,000 บาท และ 50,000 บาท โดยมิจฉาชีพใช้วิธีการโพสต์จำหน่ายวัตถุมงคลและเมื่อมีผู้สนใจสั่งซื้อวัตถุมงคล ก็จะให้เหยื่อโอนเงินไปที่บัญชีธนาคารของแม่ค้าขายทองคำ แล้วให้เหยื่อส่งสลิปหรือหลักฐานการโอนเงินมาที่มิจฉาชีพ

ขั้นตอนต่อไป มิจฉาชีพจะส่งสลิปหรือหลักฐานการโอนเงินไปยังแม่ค้าขายทองคำ และหลอกให้แม่ค้าส่งมอบทองคำไปตามที่อยู่ของมิจฉาชีพ ซึ่งเป็นความโชคดีของแม่ค้าออนไลน์ที่ยังไม่ได้ส่งทองคำมูลค่า 50,000 บาทไปให้มิจฉาชีพอีกชิ้น เนื่องจากเหยื่อที่โอนเงิน 50,000 บาทไปยังแม่ค้าขายทองคำ เกิดสังหรณ์ใจจึงเอาชื่อของแม่ค้าขายทองคำออนไลน์ไปค้นหาในระบบอินเทอร์เน็ต จึงพบว่าแม่ค้าขายทองคำดังกล่าวนั้น ไม่ได้โพสต์ขายวัตถุมงคลแต่อย่างใด เหยื่อจึงติดต่อไปยังแม่ค้าขายทองคำออนไลน์ ทำให้แม่ค้าขายทองคำระงับการจัดส่งทองคำมูลค่า 50,000 บาทให้ทัน

แม่ค้าขายทองคำจึงเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อติดตามตัวมิจฉาชีพรายนี้มาลงโทษตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

กรณีการหลอกลวงด้วยการโพสต์ข้อความจำหน่ายวัตถุมงคลอันเป็นเท็จ ทำให้ประชาชนเข้าถึง และหลงเชื่อโอนเงินไปยังแม่ค้าขายทองคำ โดยมีเจตนาจะหลอกเอาทองคำจากแม่ค้า มิจฉาชีพจึงมีความผิดในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

...

นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังต้องรับผิดชอบคืนเงินทั้งหมด หรือคืนของกลาง พร้อมกับชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหายอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ในส่วนของผู้ซื้อควรจะตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่จะรับโอนเงินให้ดี ก่อนที่โอนเงิน อย่าโอนเงินจนกว่าจะแน่ใจว่าผู้ขาย คือ ผู้รับเงินตัวจริง และในส่วนของผู้ขายก็ควรจะตรวจสอบหลักฐานการโอนเงินของผู้ซื้อให้ดีก่อนส่งสินค้า และตรวจสอบรายชื่อของลูกค้า ถ้ามีบัญชีดำในกลุ่มต่างๆ ก็ควรสอบถามให้แน่ใจ ส่วนเบอร์โทรศัพท์ถ้าติดต่อไม่ได้ ก็ควรพิจารณาให้ละเอียดยิ่งขึ้น ถ้าไม่ชัดเจนก็ควรยกเลิกการขาย ดีกว่ามีปัญหาภายหลังครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com  ได้เลยครับ

หรือ Facebook: ทนายเจมส์ LK

หรือ Instagram : james.lk

หลอกให้แม่ค้าออนไลน์ ส่งมอบสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ