พื้นที่ภาคเหนือเต็มไปด้วยภูเขาหัวโล้น อันเป็นผลมาจากการเผาป่าเปิดหน้าดินเพื่อปลูกพืชเชิงเดี่ยว ส่งผลให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม เรื่องของไฟป่า มลพิษ น้ำท่วม ดินถล่ม
ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาการปลูกป่าทดแทนเลยกลายเป็นเทรนด์ฮิตตามนโยบายสร้างภาพให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน...แต่ด้วยส่วนหนึ่งชาวบ้านในพื้นที่มิใคร่ได้มีส่วนร่วม เพราะไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โครงการต่างๆจึงมักไปไม่ค่อยถึงฝั่งฝัน
โครงการการปลูกโกโก้เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไปพร้อมๆ กับคืนผืนป่าสีเขียว จึงเกิดขึ้น ภายใต้ชื่อ “ต้นกล้าเพื่อชีวิตใหม่–Seedling For New Lives”
โดยความร่วมมือระหว่าง กาดโกโก้ โรงงานช็อกโกแลตสัญชาติไทย สินวัฒนา แพลตฟอร์มการระดมทุนแบบใหม่ภายในประเทศไทย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชุมพร และ MTT Farm ฟาร์มปลูกและพัฒนาโกโก้ออร์แกนิก จากดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จึงเกิดขึ้นเพื่อเปิดระดมทุนในโครงการ
จัดซื้อต้นกล้าโกโก้ 10,000 ต้น ให้กับเกษตรกรภาคเหนือ ใน จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และลำปาง นำไปปลูกในพื้นที่เขาหัวโล้น...ทางหนึ่งเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าเพื่อลดภัยธรรมชาติต่างๆ อีกทางถือเป็นการยกระดับโกโก้ไทยให้เทียบเคียงนานาชาติ
ประกาศศักดา “โกโก้ไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก” ที่กาดโกโก้เคยทำมาแล้ว จนได้รางวัล International Chocolate Awards Asia-Pacific 2018 ที่เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน และรางวัล Academy of Chocolate Awards 2018 ที่ประเทศอังกฤษ
รวมไปถึงสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน เพราะโกโก้ราคาค่อนข้างดีไม่แกว่งเหมือนพืชอื่นมีความต้องการตลาดสูง ทั้งอุตสาหกรรมอาหาร เวชสำอาง...ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามาก เพราะไม่ค่อยมีโรคแมลงรบกวน อายุยืน ปลูกครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่อายุ 3 ปี ไปจนตลอดชีวิต.
...
สะ–เล–เต