ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้อคิดจากคดีนายบอส

เพลิงพยัคฆ์17 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น. มีความเห็นคดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาขับรถชนตำรวจชั้นประทวนเสียชีวิต ที่กำลังอยู่ในกระแสความสนใจการ “สั่งไม่ฟ้อง” ผู้ต้องหา

พล.ต.ท.ศานิตย์มองว่า คดีนี้เป็นเรื่องของบุคคลที่เห็นแก่ตัวบางคน แต่มันดันไปกระทบกับความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะต้นทางคือตำรวจ และกลางทางคืออัยการ

ข่าวแนะนำ

ทำให้ไม่ถึงปลายทางคือศาล

จึงทำให้มีการหยิบยกถ้อยคำมาพูดกันว่า “คุกมีไว้สำหรับขังคนจน” จะจริงหรือไม่นั้น จากประสบการณ์การทำคดีมานาน ยังยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่ามันอาจจะจริงอยู่บางส่วน แต่ส่วนใหญ่ไม่น่าจะจริง เพราะยังมีตำรวจดีๆ อัยการดีๆ ที่ไม่ยอมให้เงินมามีอิทธิพลเหนือความถูกต้องเป็นธรรมได้

ตลอดชีวิตการรับราชการตำรวจมากว่า 40 ปี ผมยึดมั่นและพร่ำสอนน้องๆให้ยึดมั่นในหลักการที่ว่า “ถูกต้องๆ มาก่อนถูกใจ” และ “กฎหมายต้องมีไว้เพื่อคุ้มครองคนดี” ไม่ว่าจะจนหรือรวยมีสิทธิ์ติดคุกได้ทั้งนั้น

ล่าสุดคดี “เสือดำ” เป็นอีกคดีที่ชี้ให้เห็นว่าคนรวยก็ติดคุกได้เช่นกัน

คำถามคือ ที่คนรวยไม่ติดคุกมันเกิดได้อย่างไร คำตอบคือ 1.เกิดจากคนไม่ดีบางคน ที่มันไปค้าสำนวน พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงไปช่วยเหลือคนผิด (ทำดำให้เป็นขาว) ทำให้สำนวนมันอ่อนแล้วสั่งไม่ฟ้อง 2.ข้อกฎหมายที่เปิดช่องไว้ทำให้มีการบิดเบือน

ประวิงเวลา

เรื่องของคนไม่ดี คณะกรรมการหลายฝ่ายกำลังตรวจสอบกันอยู่ คงจะได้ข้อสรุปอีกไม่นาน แต่ถ้าจะพูดถึงคดีทั่วๆไปที่เกิดขึ้นนั้น จากประสบการณ์ยอมรับว่าในส่วนตำรวจมันมีปัญหาการ “ค้าสำนวน” อยู่เช่นกัน จึงได้พยายามหาทางแก้ปัญหาจัดทำโครงการ “สั่งไม่ฟ้องเป็น 0” เพื่อเป็นหลักประกันในการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน

มีหลักการและเหตุผล คือ 1.ป้องกันการค้าสำนวนโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อช่วยเหลือผู้กระทำผิด 2.เป็นภูมิคุ้มกันให้พนักงานสอบสวน ยึดมั่นในความถูกต้องและมีอิสระในการทำคดี โดยปราศจากการแทรกแซง

กรณีกฎหมายปิดช่องระยะเวลาในการสั่งคดีของพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการก็ดี การร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดก็ดี ทำไมลากยาวมา 8 ปีได้ จนบางข้อหาคดีขาดอายุความ

ท้ายที่สุดนี้ยังเชื่อว่าทุกอย่างมันอยู่ที่ “คน” บ้านเมืองเป็นของคนไทยทุกคน เราต้องสร้างคนไทยให้เป็น “คนดี” มีความ “รักชาติ” ถ้าในองค์กรมีคนดีมีความรักชาติทุกอย่างก็จะดีเอง

มาช่วยกันสร้างคนดีและส่งเสริมคนดีกันเถอะ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์คดีบอส อยู่วิทยาบอส อยู่วิทยาศานิตย์ มหถาวรเสือดำคดีเสือดำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 11:08 น.