ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงแรมสมุยสุดระทม "โควิด" ทําร้าง ถก ศบค.ช่วย-ติดอีก 17 จากต่างประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:28 น.
  SHARE

  ทูตแคนาดาชมไทยสยบโควิด-19 อยู่หมัด นายกฯชวนนักลงทุนแคนาดามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ หลังสถานการณ์ไวรัสอันตรายคลี่คลายลง “วิษณุ” แจงตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ กระทรวงสาธารณสุขแนะคนไทยในต่างแดนรีบเข้ากรุ๊ปไลน์ รับคำปรึกษาสุขภาพผ่านทีมแพทย์ในกรุ๊ป ผบช.สตม.ยังสัมมนาติวเข้มมาตรการ SOP แก่ตำรวจ ตม.และผู้ประกอบการที่สมุยเป็นวันที่สอง เจ้าของโรงแรมพ้อสมุยกลายเป็นเกาะร้างไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เงียบเหงาซบเซาอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้รัฐมีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ไม่คุ้มแถมตั๋วเครื่องบินที่มีสายการบินผูกขาดเจ้าเดียวก็ราคาแพง ทำให้คนไม่บินมาเที่ยว เผยพร้อมรับคนต่างชาติที่บินตรงและเข้ากักตัว 14 วันมาเยือนเกาะ

  ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 14 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุม ครม. ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ไม่ทราบว่าจะมีการประชุมนัดแรกเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจนี้ไม่ได้ตั้งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่รูปแบบโครงสร้างจะเลียนแบบ ศบค.เป็นเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะเศรษฐกิจไม่ต้องอาศัย พ.ร.ก.อะไร ก็อยู่ต่อไปได้ จะเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ ศูนย์นี้ก็อยู่ต่อไปได้

  เมื่อถามว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีอำนาจและข้อเสนอผูกพันอะไรหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี แต่ต่อไปนายกฯอาจจะเพิ่มอำนาจให้ เช่นหากมีข้อเสนอสามารถนำเข้า ครม.ได้ คล้ายๆ ครม.เศรษฐกิจ ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องมีโฆษกประจำศูนย์เหมือน ศบค.หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบแต่น่าจะต้องมี แต่ว่าไม่จำเป็นต้องใส่ในคำสั่งเพราะสามารถมอบหมายในช่วงที่เข้าประชุมได้เลย เช่น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ไม่ได้มีคำสั่งแต่งตั้งแต่ใช้วิธีมอบหมาย

  ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว. กลาโหม ให้การต้อนรับนางซาราห์ เทย์เลอร์ เอกอัครราชทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะโอกาสเข้ารับหน้าที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทย-แคนาดาเต็มที่ และฝากความระลึกถึงไปยังนายจัสติน ทรูโด นายกฯแคนาดา ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกระชับความร่วมมือโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุน นายกฯได้เชิญชวนนักลงทุนจากแคนาดามาลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายลง ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตแคนาดา ได้ชื่นชมการจัดการกับสถานการณ์โควิด-19 ของไทย

  วันเดียวกัน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่าในวันที่ 14 ส.ค. มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 17 ราย เป็นกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศและอยู่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐ ผู้ติดเชื้อมาจากอินเดีย 15 ราย มาจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย และจากออสเตรเลีย 1 ราย

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงต่างประเทศได้ติดตามให้ความช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศช่วงการระบาดของโควิด-19 และช่วยเหลือคนไทยที่ต้องการกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือน เม.ย.ถึงปัจจุบันได้พาคนไทยกลับประเทศมาแล้วกว่า 6.9 หมื่นคน และยังมีเดินทางกลับมาอีกเรื่อยๆ

  ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้ประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงต่างประเทศ ในการดูแลคนไทยในต่างประเทศ เบื้องต้นมีการจัดทีมแพทย์ พยาบาล 10 ทีม ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ด้านโรคติดเชื้อ โรคปอดและระบบทางเดินหายใจ เข้าไปอยู่ในกรุ๊ปไลน์ของสถานกงสุลและคนไทยในต่างประเทศ ให้คำปรึกษาเรื่องการดูแลตัวเอง ประชาชนที่มีความกังวล หรือมีปัญหาสุขภาพ จะมีการรักษาผ่านระบบออนไลน์ร่วมด้วย จากการให้คำปรึกษาผ่านกรุ๊ปไลน์ พบว่ามีคนไทยจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาสุขภาพ มีโรคประจำตัวอื่นๆ อาทิ เบาหวาน ความดัน มะเร็ง โรคสมอง และอื่นๆ

  นพ.สมศักดิ์กล่าวอีกว่า ที่น่าห่วงตอนนี้คือที่เกาหลีใต้ ซึ่งมีแรงงานจำนวนหนึ่งเข้าเมืองผิดกฎหมายทำให้เวลาเจ็บป่วยไม่กล้าที่จะไปรักษา ฉะนั้นคนไทยในต่างประเทศที่ยังไม่ได้อยู่ในกรุ๊ปไลน์ ขอให้ติดต่อสถานกงสุล เพื่อเข้ากรุ๊ปไลน์ที่มีแพทย์ไทยคอยดูแลให้คำปรึกษาอยู่ ส่วนที่ประชาชนกังวลว่าคนที่พ้นการกักตัว 14 วันแล้วยังมีอาการ หรือว่าติดเชื้อซ้ำได้หรือไม่นั้น ขอยืนยันว่าการกักตัวจะอยู่ในระยะ 14 วัน หากไม่มีเชื้อสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ถึงแม้ตรวจไม่เจอเชื้อแล้วแต่ยังมีอาการไข้ ไอ ก็จะไม่มีการอนุญาตให้ออกจากสถานที่กักตัว จนถึงปัจจุบันยังไม่รายงานว่ามีผู้ป่วยหายแล้วจะเกิดติดเชื้อซ้ำแต่อย่างใด

  วันเดียวกัน ที่โรงแรมแฟร์เฮ้าส์ บีช รีสอร์ท อ.สมุย จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.เป็นประธานการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่องการกำหนดรูปแบบมาตรฐานการปฏิบัติ STANDARD OPERATION PROCEDURES (SOP) ภายใต้ New Normal เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ซึ่งเป็นการสัมมนาวันที่สองและเผยว่า ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานการกำหนดรูปแบบมาตรฐานการปฏิบัติ ให้ผู้บังคับการศูนย์ฝึกอบรมตรวจคนเข้าเมืองเป็นประธานคณะทำงานฯ กำหนดกรอบแนวทางรูปแบบมาตร ฐานการปฏิบัติ ให้ครอบคลุมตามหน้าที่ความรับผิดชอบในสายงานต่างๆ

  นางพิมพ์พร ทองสุข ผู้บริหารโรงแรมแฟร์เฮ้าส์ บีช รีสอร์ท กล่าวว่าทำธุรกิจโรงแรมมากว่า 40 ปี ทุกวันนี้แบกรับพนักงานร้อยกว่าชีวิต ไม่เคยพบสถานการณ์แบบนี้ สมุยวันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือคนไทยเลย ผู้ประ กอบการทุกประเภทเดือดร้อน แม้ว่ารัฐมีมาตรการส่งเสริมค่าห้องพักแต่ก็ไม่คุ้มค่า เพราะมีคนมาเที่ยวแค่วันละห้องสองห้อง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องฝากความหวังไว้กับสายการบินที่ผูกขาดเพียงรายเดียว ทำให้ตั๋วมีราคาแพง แม้ในช่วงส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศก็ไม่ลดราคา อยากให้รัฐช่วยในส่วนนี้ด้วย เพราะโรงแรมเปิดบริการ แต่ราคาตั๋วเครื่องบินยังสูง แล้วใครจะเดินทางมาสมุย เราไม่รู้เลยว่าจะเปิดกิจการได้วันไหน ทุกวันนี้กำลังหารือกันว่าจะเปิดสมุยให้ปลอดภัยที่สุดและให้ชาวบ้านไม่ต้องกังวล

  “ความหวังหนึ่งคือการสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราชมาเกาะสมุย ระยะทาง 17 กม. ซึ่งเป็นระยะทางที่ใกล้ที่สุด สะพานเป็นความหวังของโรงแรมกว่า 40,000 ห้อง โดยไม่ต้องพึ่งพาสายการบินที่ผูกขาดเพียงเจ้าเดียวตอนนี้พวกเราภาคธุรกิจและประชาชนกำลังล่ารายชื่อเพื่อเสนอจังหวัดดำเนินการต่อไป” นางพิมพ์พรกล่าวในที่ประชุม

  ขณะที่นายวรสิทธิ์ ผ่องอำพัน นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา สมุยมีนักท่องเที่ยว 2,300,000 คน แต่ตอนนี้ไม่มี นักท่องเที่ยวเลย กำลังจะไปหารือ ศบค.กลุ่มเล็กในวันที่ 19 ส.ค. เพื่อหามาตรการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาสมุยเป็นการเฉพาะ โดยมาตรการในเบื้องต้น นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเดินทางมาโดยสายการบินไทยเท่านั้น เมื่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิต้องตรวจสอบแล้วไม่ต้องผ่าน ตม. ให้ต่อเครื่องมายังสมุยทันที แล้วตรวจสอบอีกทีก่อนเข้า SQ ที่สมุย โดยจะมีการตรวจต่อเนื่อง หากตรวจแล้วไม่พบเชื้อ 7 วัน ออกจากห้องพักและอยู่เฉพาะภายในโรงแรมได้ แต่ยังออกมานอกโรงแรมไม่ได้ หากพ้น 14 วันแล้วจะมีริสแบรนด์ติดตัวและออกไปเที่ยวที่ต่างๆได้หากไม่พบติดเชื้อ

  นายวรสิทธิ์กล่าวอีกว่า กรณีพบเชื้อได้คุยกับโรงพยาบาลกรุงเทพสมุยไว้แล้วว่าจะรองรับการรักษาได้ถึง 200 คน ในส่วนนี้อาจจะต้องหารือเรื่องราคาตั๋วเครื่องบินการบินไทย ที่ต้องลดราคาโดยการสนับสนุนของรัฐ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเหมือนเดิม โดยรับได้ทันทีกลุ่มแรกราว 200 คนเพื่อนำร่องโครงการนี้ พุ่งเป้าไปที่เยอรมันประเทศแรก เพราะเป็นนักท่องเที่ยวเป้าหมาย แต่ก็ต้องคุยกับชาวบ้านทั้ง 7 ตำบลให้เข้าใจโครงการนี้ด้วย

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 21.1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 758,000 คน สหรัฐอเมริกายังเป็นอันดับ 1 ของโลกในการแพร่ระบาด ยอดผู้ติดเชื้อมากถึง 5.41 ล้านคน ตายกว่า 171,000 คน ส่วนที่ฝรั่งเศส รัฐบาลประกาศให้กรุงปารีสและเมืองตากอากาศมักเซย ทางภาคใต้ กลายเป็นพื้นที่แพร่ระบาดระดับสีแดง หรือระดับสูงสุดรอบใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 2,500 คน 2 วันติดต่อกัน

  ที่อังกฤษ รัฐบาลประกาศให้ชาวฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ โมนาโก มัลตาที่เข้าอังกฤษต้องกักตัว 14 วันและทุกคนรวมถึงพลเมืองที่เข้ามาอังกฤษ ต้องกรอกเอกสารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน รวมถึงที่อยู่อาศัยหรือโรงแรม หากกรอกไม่ครบถ้วนจะถูกปรับเงินประมาณ 4,000 บาท ส่วนการฝ่าฝืนมาตรการกัก บริเวณ 14 วัน จะถูกปรับเงินประมาณ 40,000 บาท หากฝ่าฝืนต่อเนื่องมีโทษปรับสูงถึง 204,000 บาท

  ส่วนสถานการณ์ที่นิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรี เผยว่ารัฐบาลยืนยันจะสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างสุดความสามารถและจะใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองโอ๊กแลนด์ไปอย่างน้อย 12 วัน หรือถึงวันที่ 23 ส.ค. เพื่อให้ครบ 14 วัน ตามระยะเวลาการกักฟักตัวของเชื้อโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 29 ราย นอกจากนี้ ที่ญี่ปุ่น ยังตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียว 389คน และจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในกรุงโตเกียว16,680 คน พบว่า 40 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้มีอายุต่ำกว่า40ปี

  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ประกาศว่ารัฐบาลได้ลงทะเบียนขอเป็นผู้ซื้อวัคซีนจากรัสเซียอย่างเป็นทางการ หลังจากนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้จดทะเบียนวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชื่อว่า “สปุตนิก 5” ผลิตโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาของประเทศ เป็นรายแรกของโลก แต่ทั้งนี้ทางการเวียดนามมิได้เปิดเผยว่าจะสั่งซื้อวัคซีนจากรัสเซียในปริมาณเท่าไรและกำหนดเวลารับมอบวัคซีนคือเมื่อใด ระบุเพียงว่า วัคซีนที่เวียดนามผลิตเอง จะพร้อมใช้งานภายในสิ้นปี 2564

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:14 น.