ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบ ด.ญ.10 ขวบ เรียนเก่ง สู้ชีวิต พ่อติดคุก กระเตงน้องไปเรียนด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 18:10 น.
  SHARE

  เด็กหญิง ป.4 วัยแค่ 10 ขวบ ต้องรับภาระเกินตัว พ่อติดคุก ส่วนแม่เป็นชาวต่างชาติ ต้องอยู่กับย่าและอาที่หาเช้ากินค่ำ นำน้องสาว 2 ขวบไปเลี้ยงในห้องเรียนด้วย ทำให้ผลการเรียนตกจากที่เคยได้เกรด 3.5 ตกลง บ้านช่องก็ไม่แข็งแรง ครูกลัวจะไม่ปลอดภัย

  เวลา 09.00 น. วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า ที่โรงเรียนบ้านห้วยไม้ซอด หมู่ 9 บ้านห้วยไม้ซอด ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ได้มีนักเรียนหญิงชั้น ป.4 นำน้องสาววัย 2 ขวบที่พูดยังไม่ได้เดินไม่เป็น แต่ฟังการสื่อสารพอรู้เรื่องไปเลี้ยงในห้องเรียนด้วย เนื่องจากไม่มีญาติดูแล จึงเดินทางไปที่โรงเรียน

  พบ นางสาวศิริอร เหลาคำ ครูสอนภาษาจีน ผู้ประสานและติดต่อทางผู้สื่อข่าว เพื่อหาทางช่วยเหลือครอบครัวเด็กนักเรียนคนดังกล่าว ซึ่งฐานะยากจนแต่เป็นเด็กเรียนดีและไม่มีผู้ดูแลขณะมาโรงเรียน

  นางสาวศิริอร เหลาคำหรือ ครูก้อย ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวชื่อ เกวลิน สำรี อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 เป็นเด็กที่เรียนดีคนหนึ่ง เกรดเฉลี่ยที่ออกใบรับรองให้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 ผ่านมา ได้ 3.35 หลังจากโรงเรียนปิดจากพิษโควิดฯ มานานหลายเดือน เมื่อเปิดเรียนใหม่ ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาทาง นายเดชสมัย วรรณคำโกฏิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนได้จัดโครงการออกเยี่ยมนักเรียนตามบ้านต่างๆ ซึ่งมีนักเรียนอยู่กว่า 500 คน

  ขณะที่เปิดเรียนมาวันแรก เด็กหญิงเกวลิน สำรี หรือน้องญาญ่าได้มาขอครูประจำชั้น ขออนุญาตนำน้องสาว ชื่อเด็กหญิงการ์ตูน เข้ามาเลี้ยงดูในห้องเรียนด้วย เนื่องจากที่บ้านไม่มีใครดูแล เพราะพ่อต้องโทษอยู่ที่เรือนจำจังหวัดบึงกาฬ ส่วนแม่ก็เป็นคนต่างด้าว หลังคลอดน้องสาวก่อนกำหนดได้ไม่กี่เดือน ก็ทิ้งน้องหนีกลับไปบ้านเกิดในประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนน้องญาญ่ากับน้องสาว อาศัยอยู่บ้านย่า อายุ 60 ปี รวม 3 คน  โดยมีอาหญิงบ้านข้างกันเป็นคนออกค่ารถให้มาโรงเรียนวันละ 20 บาท ซึ่งทั้งอาและย่าฐานะยากจน จึงต้องออกจากบ้านไปทำมาหากิน โดยย่าต้องออกไปหาเก็บหอย เก็บผักตามหนองน้ำหรือทุ่งนาไปขายที่ตลาด หาเลี้ยงครอบครัว ส่วนอาผู้หญิงก็ต้องออกไปหาซื้อไก่ตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อมาชำแหละขายตลาดสดทุกวัน ทำให้ไม่มีใครดูแลน้อง ซึ่งเดินยังไม่ได้และพูดไม่เป็น เพราะน้องคลอดก่อนกำหนด คือคลอดตอนแม่ตั้งท้องได้ 6 เดือนเท่านั้น จึงไม่แข็งแรง เมื่อพี่สาวมาโรงเรียนแล้วกลางวันจะไม่มีใครอยู่บ้าน จึงต้องขออนุญาตคุณครูให้นำเอาน้องสาวมาเลี้ยงในห้องเรียนด้วย ก็จะมีทั้งเพื่อนๆ นักเรียนและคุณครูช่วยกันดูแล โดยให้น้องนั่งอยู่บนรถเข็น ถ้าง่วงก็ให้นอน

  ทางด้าน นายเดชสมัย วรรณคำโกฏิ์ ผอ.โรงเรียน เล่าว่า เด็กหญิงเกวลินเป็นเด็กที่เรียนดีเกรดเฉลี่ยได้ 3.5 ขึ้นทุกเทอม แต่มาระยะหลังนี้ ช่วงที่นำน้องมาเลี้ยงในห้องเรียนด้วย ทำให้เป็นภาระ และไม่มีสมาธิในการเรียนเท่าไรจึงทำให้ผลการเรียนลดต่ำลงกว่ามาตรฐานที่เคยทำไว้ แต่เนื่องจากไม่มีญาติช่วยดูแลที่บ้านจึงต้องพาน้องสาวเข้ามาเลี้ยงดูในห้องเรียนด้วย บางวันย่ากับอาไม่อยู่บ้านก็มอบหมายให้คุณครูจันทร์เพ็ญ มหาชัย ครูประจำชั้น ป.3/2 และครูการเงินใช้รถส่วนตัวไปรับ-ส่ง พร้อมกับทำกับข้าวจากโรงเรียนไปส่งถึงบ้านพักอีกด้วย

  "ได้แจ้งไปทางบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบึงกาฬ ลงพื้นที่มาดูแลและประเมินสภาพแวดล้อมและชุมชนไปแล้ว ส่วนบ้านพักของเด็กหญิงเกวลิน ก็ดูไม่แข็งแรง หลายแห่ง ประตูก็ปิดล็อกไม่ได้ ห้องน้ำห้องส้วมห้องครัวฝาบ้านก็ยังทำไม่เสร็จหลายจุด จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกายและทรัพย์สินได้ จึงอยากจะร้องขอวอนผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้ เด็กหญิงเกวลินและน้องสาวได้อยู่อย่างปลอดภัยด้วย เบื้องต้นนี้ต้องขอขอบคุณ นายบุญมา พันดวง นายกสมาคมวิทยุจังหวัดบึงกาฬ ที่มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 10,000 บาท ผ่าน นายอุดมสิน คำมุงคุณ รอง ผอ.สพป.บึงกาฬ เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ค่ารถเดินทางมาโรงเรียน โดยจะเปิดบัญชีฝากธนาคารไว้ เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคต่อไป" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สู้ชีวิตเด็กสู้ชีวิตนักเรียนสู้ชีวิตวอนช่วยนักเรียนเรียนดีแต่ยากจนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:04 น.