ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เห็นชอบ 13 สิงหาคม เปิดเรียนตามปกติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 05:28 น.
  SHARE

  นายกฯเห็นชอบเปิด ร.ร.-แข่งกีฬา-ขนส่ง เต็มความจุ เริ่ม 13 ส.ค. “หมอธีระวัฒน์” เผยไทยต้องเลือกนำเข้าวัคซีนโควิดที่ดีที่สุดมารักษาคนไทยในประเทศ แต่แม้จะมีวัคซีนใช้หรือไม่ ขอคนไทยต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่างเหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมา ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสมัจจุราช“โควิด-19” ทั่วโลกพุ่งกว่า 20 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตเฉียด7.5แสนคน เยอรมนีกังวล “วัคซีนรัสเซีย” อิสราเอลขอข้อมูลส่วนฟิลิปปินส์อาสาทดสอบ ด้านรัสเซียออกมาปกป้องวัคซีน

  เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อ 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย เป็นพนักงานบริษัท ชายอายุ 50 ปี ถึงไทยเมื่อวันที่ 28 ก.ค. พบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ไม่มีอาการ อีก 1 รายเป็นนักศึกษาชายไทยมาจากอินเดีย อายุ 18 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 30 ก.ค.พบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 10 ส.ค. เริ่มป่วยวันที่ 3 ส.ค. ด้วยอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร อีก 3 รายเป็นนักศึกษาชายไทยมาจากอียิปต์ อายุ 23,24 และ 29 ปี เดินทางถึงไทย วันที่ 30 ก.ค. พบเชื้อจากการตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 10 ส.ค.ทั้ง 3 รายไม่มีอาการ

  นพ.โสภณกล่าวด้วยว่า ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ติดเชื้อในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทุกภาคส่วนยังต้องเข้มงวดในมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อจากต่างประเทศ เข้ามาแพร่ให้กับผู้คนในประเทศ ที่น่าเป็นห่วงคือขณะนี้เริ่มพบหลายสถานที่และกิจการหย่อนมาตรการป้องกันโรค เช่น ปล่อยให้ผู้ใช้บริการเบียดเสียดใกล้ชิด ไม่สวมหน้ากากอนามัย นับเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ นอกจากนี้ ประชาชนบางส่วนไม่ได้ลงทะเบียนเข้าออกสถานที่ผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ หากมีผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานที่เข้าใช้บริการก็จะยากต่อการนำผู้สัมผัสเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวัง

  วันเดียวกันนี้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้มีหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบและอนุมัติให้มีการผ่อนคลายบังคับใช้กฎหมาย สำหรับกิจกรรมที่ได้เปิดดำเนินการแล้ว ในห้วงเวลาที่ผ่านมาเพิ่มเติมคือให้เปิดโรงเรียนสถาบันการศึกษา หรือมหาวิทยาลัยต่างๆ สถาบันกวดวิชา on site ให้มีการแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชม ให้ระบบขนส่งสาธารณะทั้งทางบก ทางน้ำ มีจำนวนผู้โดยสารได้เต็มความจุมาตรฐานของพาหนะ โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.เป็นต้นไป

  ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงเรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า มีหลายประเทศที่ทำการพัฒนารวมถึงไทย ส่วนที่รัสเซียออกมาระบุว่าได้มีการอนุมัติวัคซีนเป็นประเทศแรกนั้น รายละเอียดของวัคซีนตนยังไม่ทราบข้อมูลเชิงลึก แต่กรณีที่ไม่มีทางเลือกเช่นประเทศที่พบการระบาดของโรคอย่างหนักนั้น แต่ละประเทศก็สามารถอนุญาตให้ใช้วัคซีนภายในประเทศของตัวเองได้เลย โดยไม่ต้องรอองค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติ ดังนั้นจากนี้ไทยก็ติดตามผลลัพธ์ที่จะได้จากวัคซีนว่า คนที่รับวัคซีนไปแล้วได้ผลเป็นอย่างไร เมื่อฉีดแล้วผู้ป่วยมีอาการรุนแรง มีอาการแทรกซ้อนจนเสียชีวิตหรือไม่ หรือเมื่อฉีดไปแล้วผู้ป่วยไม่มีอาการรุนแรง เป็นต้น

  ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวต่อว่า ในส่วนของไทยสิ่งสำคัญคือการจะนำเข้าวัคซีน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าไทยจะเลือกวัคซีนจากประเทศที่ผลิตได้ก่อน แต่ไทยจะต้องมองหาวัคซีนที่ดีที่สุดให้กับคนในประเทศและถึงแม้จะมีวัคซีนใช้หรือไม่มี แต่คนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคคือใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ไปในที่สาธารณะ หมั่นล้างมือและเว้นระยะห่าง

  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการนำคนไทยและแรงงานไทยกลับจากอุซเบกิสถานว่ามีคนไทยที่เดินทางกลับมาทั้งสิ้น 102 คน ถึงไทยช่วงเช้าวันที่ 13 ส.ค. คนไทยทั้งหมดที่มาในเที่ยวบินนี้ผ่านการตรวจเชื้อโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ผลเป็นลบรวมถึงแรงงานไทยที่ได้มีข่าวว่าติดเชื้อ ผลตรวจเชื้อซ้ำล่าสุดเป็นลบเช่นกัน โดยในจำนวนผู้โดยสาร 102 คนนี้มีพนักงานสปา 2 ราย ที่นายจ้างบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะได้ให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศต่อไป

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้ากรณีรัฐบาลรัสเซียจดทะเบียนวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชื่อ “สปุตนิก5” เป็นชาติแรกของโลก สร้างความกังวลแก่หน่วยงานสาธารณสุขนานาชาติ จากการที่รัสเซียไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการทดสอบมากพอ โดยเมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายเยนส์ สปาห์น รมว.สาธารณสุขเยอรมนี ออกแถลงการณ์เตือนว่า วัคซีนของรัสเซียมีการทดสอบน้อยเกินไป แน่นอนว่าทุกคนอยากได้วัคซีน แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วน เพราะการฉีดวัคซีนที่ยังไม่ผ่านการทดสอบอย่างเพียงพอ อาจทำให้อันตรายแก่ผู้ได้วัคซีนถึงตาย ขณะที่สื่อรอยเตอร์ระบุด้วยว่า ที่ผ่านมาการทดสอบวัคซีนของรัสเซียในร่างกายมนุษย์มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เห็นผล

  นายยูลี อีเดลสไตน์ รมว.สาธารณสุขอิสราเอล กล่าวในวันเดียวกันว่า รัฐบาลอิสราเอลอยู่ระหว่างขอข้อมูลเพิ่มเติมจากสถาบันกามาเลยา ผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซีย หากข้อมูลดังกล่าวทำให้เราพึงพอใจได้ว่าเป็นวัคซีนของจริง รัฐบาลก็จะเจรจาซื้อวัคซีนจากรัสเซีย เช่นเดียวกับนายโรซาริ โอ เวอร์เกียเร รมช.สาธารณสุขฟิลิปปินส์ ที่เปิดเผยว่า ตัวแทนของรัฐบาลเตรียมเข้าพบกับเจ้าหน้าที่สถาบันกามาเลยาของรัสเซีย เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนของรัสเซีย หลังจากนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกตัวอาสาเรื่องการนำวัคซีนของรัสเซียมาทดสอบในร่างกายมนุษย์เพิ่มเติมที่ฟิลิปปินส์ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่แสดงปฏิกิริยา

  เพิ่มเติม จากที่วันก่อนระบุว่า จะต้องหารือตรวจสอบเพิ่มเติมก่อนรับรองวัคซีนของรัสเซีย ต่อมานายมิคาอิล มูราชโก รมว.สาธารณสุขรัสเซีย ออกแถลงว่า ความกังวลเรื่องความปลอดภัย และการอ้างว่ารัสเซียทดสอบวัคซีนไม่มากพอ ของเหล่านักวิทยาศาสตร์นานาชาติ เป็นเรื่องที่ไม่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง แต่มาจากความรู้สึกชิงดีชิงเด่น รัฐบาลรัสเซียจะเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มจากบุคลากรการแพทย์ เชื่อว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 5 ล้านโดสต่อเดือนในช่วงเดือน ธ.ค.ถึง ม.ค.ปีหน้า สถาบันกามาเลยาผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิก 5 ระบุด้วยว่าจะเปิดเผยข้อมูลการทดสอบวัคซีนทั้งหมดต่อสาธารณชน หลังได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญของรัสเซีย ด้านยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัสเซียเพิ่มเป็น 902,000 คน เสียชีวิตรวม 15,260 คน

  ที่นิวซีแลนด์ หลังรัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ที่เมืองโอ๊กแลนด์ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 คน ถือเป็นการตรวจพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 102 วันนั้น นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 4 คน ที่เป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน ติดเชื้อได้อย่างไรทั้งที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ เบื้องต้นตั้งประเด็นสงสัยว่า เป็นการติดเชื้อจากพื้นผิวของพัสดุสินค้าแช่แข็งที่นำเข้ามาจากต่างประเทศหรือไม่ เนื่องจากสมาชิกครอบครัว 1 คน ทำงานในโรงเก็บสินค้าแช่แข็งที่โอ๊กแลนด์

  นอกจากนี้ ทางการยังขยายผลส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เมืองโรโตรัว ในเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ด้วย หลังการตามรอยพบว่าสมาชิกครอบครัวที่ติดเชื้อ เดินทางไปพักผ่อนที่เมืองดังกล่าวในช่วงวันที่ 8-9 ส.ค. พร้อมแนะนำให้ชาวเมืองโรโตรัวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้ออย่างเคร่งครัดและเข้ารับการตรวจทันทีหากมีอาการป่วย

  วันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของรัฐบาลจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นมณฑลอันหุย ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เปื้อนบนพัสดุห่อกุ้งแช่แข็งที่นำเข้าจากประเทศเอกวาดอร์ ผู้สั่งซื้อคือร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองอู่หู ส่งผลให้ทางการตามรอยพัสดุที่ส่งมาพร้อมกับสินค้าปนเปื้อนลอตดังกล่าวทั้งหมด ใช้มาตรการสกัดกั้นไวรัสที่จำเป็น ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นจีนยังระบุว่า ก่อนหน้านี้ 1 วัน ทางการท้องถิ่นมณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก ก็ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ปนเปื้อนสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเช่นกัน แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า นำเข้ามาจากประเทศใด

  สำหรับยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ว่า เพิ่มเป็น 20.5 ล้านคน เสียชีวิตรวม 746,366 คน ใกล้ทะลุยอด 750,000 คนไปทุกขณะ ซึ่งที่สหรัฐอเมริกา จุดศูนย์กลางการระบาดอันดับ 1 ของโลก พบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทั่วประเทศ 52,751 คน ในจำนวนนี้ พบที่รัฐแคลิฟอร์เนียถึง 11,448 คนส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในสหรัฐฯกลายเป็น 5.3 ล้านคน เสียชีวิตรวม 167,761 คน ตามด้วยอันดับ 2 บราซิล จำนวนผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 3.11 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 103,000 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19เปิดเรียนข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:06 น.