ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลิปนาทีเฉียดตาย กอไผ่ไหลมาตามน้ำ หวิดเสียบร่างเจ้าหน้าที่ช่วยน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 09:11 น.
  SHARE

  เปิดภาพวินาทีชีวิต ปลัดฝ่ายความมั่นคง พร้อม อส.อ.เชียงคำ กระโดดหลบกอไผ่ไหลมาตามน้ำเสียบทะลุช่องว่างสะพาน ขณะกำลังช่วยชาวบ้านน้ำท่วม


  วันที่ 10 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรุ่งทวี แก้วคำปา ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงคำ จ.พะเยา พร้อมเจ้าหน้าที่ อส.อ.เชียงคำ ได้เข้าตรวจสอบพื้นน้ำท่วมในพื้นที่ ต.แม่ลาว ต.ฝายกวางและ ต.เวียง เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากน้ำป่าซัดถล่มจนทำให้ถนน สะพานขาด บ้านเรือนประชาชนเสียหาย และพื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตรเสียหายอย่างหนัก

  โดยขณะที่ตรวจพื้นที่และช่วยเหลือชาวบ้านในเขตพื้นที่บ้านปัวแหลง ม. 2 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ ที่บนสะพานข้ามลำน้ำลาว ซึ่งมวลน้ำจำนวนมหาศาลกำลังไหลทะลักลอดใต้สะพานได้พัดพากอไผ่ขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 เมตร มีลำไผ่ขนาดต้นแขนยาวประมาณ 20-30 เมตรกว่า 10 ลำ ไหลมาตามแรงน้ำป่า และวิ่งเข้าหาสะพานอย่างรวดเร็ว ซึ่งบนสะพานมีรถของฝ่ายปกครอง อ.เชียงคำ นายรุ่งทวี และเจ้าหน้าที่ อส. ทำงานสังเกตการณ์ โดยไม่คาดคิดกองไผ่ทั้งหมดกลับไม่มุดลงใต้สะพานตามแรงน้ำกลับเงยลำต้นเข้ากลางสะพานลำน้ำลาว แล้วลำไผ่ทั้งหมดได้พุ่งทะลุช่องว่างราวสะพานพุ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่และรถของฝ่ายปกครองอย่างรวดเร็วและรุนแรง

  จนนายรุ่งทวี และเจ้าหน้าที่ อส.ต้องรีบกระโดดหนีจากตัวรถและรัศมีของลำไม้ไผ่ที่พุ่งทะลุขึ้นมา โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเพราะกระโดดหลบหนีทัน มีเพียงรถฝ่ายปกครองได้รับความเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

  นายทุ่งทวี เปิดเผยว่า ตนเองและลูกน้องได้เข้าตรวจพื้นที่น้ำป่าตามคำสั่งของนายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอฯ ตามตำบลต่างๆ แต่เมื่อเห็นว่าสะพานข้ามลำน้ำแม่ลาวที่บ้านปัวแหลง เป็นจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดสะพานขาดได้ จึงจอดรถกลางสะพานเพื่อดูทิศทางน้ำและประเมินความเสียหายเพื่อรายงานต่อนายกนก และสังเกตเห็นกอไผ่ขนาดใหญ่ลอยตามน้ำมาอย่างรวดเร็ว แต่คิดว่ากอไผ่น่าจะมุดลงใต้สะพาน แต่ผิดคาด ลำไผ่กลับพุ่งเข้าหาตนเองและคณะ จึงได้ตะโกนให้ทุกคนหลบพื้นรัศมีของลำไผ่ ถ้าหากว่ามีใครคนใดคนหนึ่งหลบไม่ทันอาจจะมีการบาดเจ็บ หรือสูญเสียอย่างแน่นอน เรื่องนี้ก็น่าจะถือเป็นบทเรียนในการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมกอไผ่เชียงคำพะเยาคลิประทึกฝนตกหนักข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:24 น.