ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนพื้นที่เสี่ยง "เหนือ-อีสาน" รับมือฝนหนัก ระวังน้ำป่า ดินถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 18:53 น.
  SHARE

  กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงจังหวัดในภาคเหนือ-อีสาน รับมือน้ำป่า ดินถล่ม หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่

  เฟซบุ๊กเพจ “กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ” ออกประกาศ เรื่อง เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ฉบับที่ 2 ระบุว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า ขณะนี้อิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

  กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ประเมินปริมาณน้ำฝนตกสะสมพบว่า บริเวณ จ.เชียงราย จ.พะเยา และ จ.น่าน มีปริมาณฝนตกหนักสะสมในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง มากกว่า 150 มิลลิเมตร ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงพื้นที่ที่มีน้ำล้นตลิ่ง หรือพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเดิม และพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำต่างๆ ที่ไหลมาสมทบในช่วงวันที่ 7-8 สิงหาคม 2563 มีพื้นที่เสี่ยงเกิดอุทกภัย ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ดังนี้

  1. เฝ้าระวังน้ำหลากบริเวณพื้นที่ลาดชันเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำภาคเหนือ บริเวณ อ.สองแคว อ.ปัว อ.บ่อเกลือ อ.เมือง อ.เชียงกลาง อ.เวียงสา อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.บ่อหลวง จ.น่าน อ.ภูชาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา อ.เชียงของ จ.เชียงราย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน อ.เชียงดาว อ.ฝาง และแม่อาย จ.เชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

  2. เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง โดยฉพาะลำน้ำที่ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง เช่น พื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ บริเวณแม่น้ำน่าน อ.ท่าวังผา อ.เมือง อ.เวียงสา อ.สองแคว จ.น่าน แม่น้ำลาว จ.เชียงราย แม่น้ำป่าสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รวมทั้งในพื้นที่ที่ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วบริเวณตั้งแต่ จ.เชียงราย จ.เลย จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.อำนาจเจริญ ถึง จ.อุบลราชธานี

  เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โปรดดำเนินการ ดังนี้

  1. ติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลกระทบให้น้ำหลากเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชน

  2. เตรียมความพร้อมบุคลากร เครื่องจักรเครื่องมือ ในการป้องกันช่วยเหลือ พร้อมทั้งเตรียมรับสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงเวลาดังกล่าวให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

  3. ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลาดชันเชิงเขา ที่ราบลุ่มต่ำริมลำน้ำ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบให้รับทราบ และเตรียมความพร้อมรับมือต่อไป

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกน้ำท่วมน้ำป่าดินถล่มกองอำนวยการน้ำประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:16 น.