ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐอัดฉีด เร่งวัคซีนโควิด เทพันล้านดอลลาร์ ให้ "บริษัท จอห์นสัน"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 05:28 น.
  SHARE

  ยั้งไม่หยุด ฉุดไม่อยู่แล้วสำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของสหรัฐอเมริกา ทะยานทะลุ 5 ล้านคน ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งไปแตะ 19 ล้านคนอย่างเป็นทางการ เสียชีวิตกว่า 7 แสนคน รัฐบาลสหรัฐฯประกาศอัดฉีดเงินให้แก่บริษัทจอห์นสันฯ เพื่อเร่งผลิตวัคซีน เฟซบุ๊กลบโพสต์ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่โพสต์ข้อความอ้างว่าไวรัสโควิด-19 ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เพราะละเมิดกฎเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เมืองนาโงยา ประเทศญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังยอดติดเชื้อไวรัสมรณะแต่ละวันมีเกิน100คน

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 3,330 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 124 ราย ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดยังอยู่ที่ 58 รายสำหรับผู้ป่วยใหม่ 2 ราย เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นชายไทย อายุ 42 ปี และหญิงไทย อายุ 62 ปี ถึงไทยวันที่ 31 ก.ค. เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 4 ส.ค. ผลพบเชื้อ ทั้งหมดไม่มีอาการ

  นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวทหารอเมริกาไม่ได้มีการกักตัวในอัลเตอร์เนทีฟ สเตต ควอรันทีน ว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ตนและเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ไปตรวจสอบโรงแรมที่ทหารอเมริกาเข้าพัก เบื้องต้นพบว่าโรงแรมมีการจัดระบบที่ดี มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้า มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด จากการดูกล้องวงจรปิดในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ไม่พบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการ แต่หากมีข้อมูลการฝ่าฝืนคำสั่งก็แจ้งมาได้ แต่ขอย้ำประชาชนว่าอย่ามีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือข่าวปลอม เพราะจะมีความผิดทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.โรคติดต่อมีโทษทั้งจำและปรับ

  วันเดียวกัน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า ให้ความช่วยเหลือ น.ส.นูรฮาลีซา เจะอาแว อายุ 18 ปี ชาว จ.ปัตตานี ลูกจ้างร้านอาหารต้มยำกุ้งในประเทศมาเลเซีย ที่คลอดลูกก่อนกำหนดชื่อ ด.ช.อิรฟาน ทิพยอ และต้องเข้าตู้อบนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลในรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ส่วนแม่เดินทางกลับไทย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. มาต่อวีซ่าที่ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากนั้นไม่สามารถกลับเข้ามาเลเซียได้ เนื่องจากปิดประเทศเพราะโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ส่งผลให้ น.ส.นูรฮาลีซาไม่ได้พบลูกนาน 5 เดือน จึงได้ประสานกับหน่วยงานภาครัฐนำลูกกลับสู่อ้อมกอดแม่ โดย น.ส.นูรฮาลีซามารับลูกที่ด่านสะเดาด้วยความดีใจและจะมีการนำตัวส่ง รพ.ปัตตานี เพื่อเข้าสู่การกักตัว 14 วัน

  ส่วนที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นางทิพสุคนธ์ ทองตัน ประธานชมรมผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 จ.ภูเก็ต และสมาชิกกว่า 100 คน ชูป้ายทวงถามการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ หลังยื่นหนังสือต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ พร้อมเข้าพบนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต ให้ช่วยติดตามและผลักดันข้อเสนอให้เป็นรูปธรรม

  นางทิพสุคนธ์เปิดเผยว่า ทำหนังสือส่งถึงหน่วยงานต่างๆ และผู้เกี่ยวข้องเพื่อขอให้พิจารณาความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้แก่ 1.ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการปล่อยเงินกู้ 2.การพักชำระหนี้ 3.สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว ขณะที่นายณรงค์กล่าวว่า ข้อเสนอส่วนใดที่แก้ไขได้ในระดับจังหวัดจะดำเนินการให้ แต่ถ้าเกินอำนาจหน้าที่ของจังหวัดจะสะท้อนปัญหาขึ้นไปยังรัฐบาล ซึ่งปัญหาความเดือดร้อนต้องร่วมกันหาทางแก้ไขอย่างเต็มที่

  ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ บริเวณจุดคัดกรองด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นอภ.อรัญประเทศ ร่วมต้อนรับคณะนักเรียนกัมพูชาทุนพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตามโครงการพระราชทานความช่วยเหลือราชอาณาจักรกัมพูชา ตามพระราชดำริ 25 คน เพื่อเข้ามาศึกษาต่อในประเทศไทยใน 5 สถาบัน แยกเป็นนักศึกษาชาย 17 คน นักศึกษาหญิง 8 คน และนำตัวทั้งหมดเข้าสู่การคัดกรองกักตัว 14 วัน ที่วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

  ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังมีคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในต่างประเทศ และชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยในวันที่ 6 ส.ค.รวม 4 เที่ยวบิน โดยเป็นคนไทยจากนครย่างกุ้งกลุ่มแรงงานไทยจากกรุงไทเป ไต้หวัน จำนวน 258คน นักธุรกิจจีนอีก 1 คน ในจำนวนนี้คนไทยมีไข้ 3 คน นอกจากนี้ยังมีชาวเนปาลและครอบครัวจากกรุงโดฮา กาตาร์ เดินทางเข้าไทย เพื่อมารักษาตัวใน รพ.ที่ กทม. กับกลุ่มคนไทยจากเกาหลีใต้ จำนวน 200คน นักธุรกิจและชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในไทยสัญชาติเกาหลี 48 คน รวม 248 คน ส่วนที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเช้าวันเดียว มีเครื่องบินเจ็ตส่วนบุคคลของบริษัทรอยัลดัตช์เชลล์ นำพนักงานคนไทยของบริษัท 1 คนกลับมา

  สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกได้เพิ่มเป็น 19 ล้านคนอย่างเป็นทางการ เสียชีวิตรวมมากกว่า 712,000 คน โดยที่สหรัฐอเมริกา จุดศูนย์กลางการระบาดอันดับ 1 ของโลก พบยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 4.97 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 162,000 คน โดยเป็นการพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 53,158 คน เสียชีวิตในวันเดียว 1,242 คน ซึ่งในทิศทางนี้หมายความว่ายอดผู้ติดเชื้อรวมในสหรัฐฯ จะกลายเป็น 5 ล้านคนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 7 ส.ค.

  ด้านรัฐบาลสหรัฐฯประกาศแผนอัดฉีดเงินลงทุน แก่บริษัทเวชภัณฑ์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันของสหรัฐฯ มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 32,000 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้ตามที่ตกลงกันไว้ว่าจะส่งมอบภายในสิ้นปี จำนวน 100 ล้านโด๊ส ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อ้างว่าวัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัส ได้ด้วยการใช้เพียง 1 โด๊สเท่านั้น ขณะที่นายแอนโธนีฟอซี หัวหน้าทีมรับมือไวรัสประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เป็นไปในทิศทางบวก และเชื่อว่าในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปี 2564 จะทราบผลว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพต่อต้านไวรัสมากน้อยเพียงใด

  ทางด้านบริษัทเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ “เฟซบุ๊ก” ได้ตัดสินใจลบโพสต์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่องฟ็อกซ์นิวส์ อ้างว่า ไวรัสโควิด-19 แทบจะไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก กรณีนี้บริษัทเฟซบุ๊กถือว่า ละเมิดกฎเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลอย่างผิดๆเกี่ยวกับไวรัส และเป็นครั้งแรกที่บริษัทตัดสินใจลบโพสต์ของนายทรัมป์ ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สอบถามกรณีนี้ไปยังทำเนียบขาว แต่ถูกปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ส่วนที่รัฐแคลิฟอร์เนีย นายเอริค กาเซตติ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ประกาศใช้มาตรการตัดน้ำตัดไฟบ้านของผู้ที่จัดปาร์ตี้ฝ่าฝืนมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นเวลา 48 ชั่วโมง

  สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานบรรยากาศในภูมิภาคยุโรป โดยระบุว่าประเทศฝรั่งเศส สเปน และกรีซ พบผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน แสดงให้เห็นหลักฐานว่าไวรัสโควิด-19 อาจกลับมาแพร่ระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่าง โดยที่ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 1,695 คน ยอดรวมกลายเป็น 228,576 คน ที่สเปนพบติดเชื้อวันเดียว 1,772 คน ยอดรวมกลายเป็น 305,767 คน และที่กรีซ พบติดเชื้อวันเดียว 124 คน ยอดรวมกลายเป็น 4,973 คน

  เช่นเดียวกับสถานการณ์ในเยอรมนี นายเยนส์ สปาห์น รมว.สาธารณสุขเยอรมนี ออกแถลงการณ์บังคับใช้มาตรการ ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคน ต้องรับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สนามบิน หรือท่ารถโดยสารอีกครั้ง แม้ว่าจะเข้ารับการตรวจมาแล้วก่อนการเดินทาง เนื่องด้วยสถานการณ์น่าวิตกกังวลเพิ่มขึ้น ทางการตรวจพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 1,045 คน ซึ่งถือว่าเป็นการพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

  สำหรับภูมิเอเชีย นายฮิเดอากิ โอมุระ ผู้ว่าการจังหวัดไอจิ ซึ่งมีเมืองเอกคือนาโงยา ในภาคกลางของญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉินภายในจังหวัด พร้อมขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชนให้ลดการทำงาน หลังจำนวนผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ยอดติดเชื้อในแต่ละวันเกิน 100 คน มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.ค. ส่วนที่เกาหลีเหนือ ตัวแทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ทางการพบผู้เสี่ยงติดเชื้อรายแรกเมื่อเดือน ก.ค. ที่เมืองอุตสาหกรรมแกซอง ได้ส่งผลให้มีชาวเกาหลีเหนือถูกกักบริเวณแล้วกว่า 3,500 คน

  ขณะที่เวียดนาม กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังป้องกันไวรัส เนื่องด้วยมีความเป็นไปได้ ที่สถานการณ์ติดเชื้อจะพุ่งถึงจุดสูงสุดในช่วง 10 วันข้างหน้า ส่วนที่จุดศูนย์กลางแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่เมืองดานัง ทางการพบผู้เสียชีวิตรายที่ 10 เป็นหญิงวัย 67 ปี ขณะที่ยอดติดเชื้อรวมในเมืองอยู่ที่ 270 คน พร้อมเปิดงานโรงพยาบาลสนามในเมืองดานัง ที่มีความจุผู้ป่วย 700 เตียง

  ส่วนที่ฟิลิปปินส์ กระทรวงสาธารณสุขตรวจพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 3,561 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในประเทศกลายเป็น 119,460 คน เสียชีวิตรวม 2,150 คน ทั้งยังทำให้ฟิลิปปินส์กลายเป็นประเทศพบผู้ติดเชื้อสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แซงหน้าอินโดนีเซีย ที่พบผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 118,753 คน เสียชีวิตรวม 5,521 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โควิด-19COVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19วัคซีนสหรัฐข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:08 น.