ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าหน้าที่อุทยานสังเวย "นํ้าป่า" 2 เด็กหญิงจมโขง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  กาญจนบุรี ฝนถล่มน้ำป่าอุทยานเขาแหลม ทะลักลงลำห้วยรันตีซัดร่าง จนท. สายตรวจพิทักษ์ป่าจมน้ำดับอนาถ ขณะว่ายน้ำข้ามห้วยเพื่อกลับฐาน หลังปฏิบัติภารกิจเดินลาดตระเวนร่วมกับเพื่อนร่วมทีม ส่วนเชียงรายเด็กหญิงพากันลงเล่นน้ำโขง ถูกกระแสน้ำพัดจมน้ำดับ 2 ศพ “บิ๊กป้อม” บินขึ้นเชียงใหม่ช่วยเหลือน้ำท่วม เสนอเงินชดเชยเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยอัตราไร่ละ 2 พันบาท

  หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก เกิดเหตุเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลมคือ นายภูวดล ป้องสา อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่สายตรวจพิทักษ์ป่าแบบค่าตอบแทน จมน้ำเสียชีวิตบริเวณห้วยรันตี เขตอุทยานเขาแหลม หมู่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ประสานชุดกู้ภัยอุทยานเร่งเข้าพื้นที่และใช้เรือชาวบ้านไปรับศพออกจากจุดเกิดเหตุ เพื่อส่งชันสูตรพลิกศพต่อไป

  นายเทวินทร์เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุนายภูวดล พร้อมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 6 นาย ปฏิบัติหน้าที่เดินลาดตระเวนในป่ารอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาแหลมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ช่วงดังกล่าวมีฝนตกหนักนายภูวดลพร้อมเพื่อนร่วมทีมพยายามว่ายน้ำข้ามห้วยรันตี เพื่อเดินทางกลับฐาน แต่ระดับน้ำสูงและไหลเชี่ยวเนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลาก นายภูวดลถูกน้ำพัดจมหายไป เพื่อนร่วมทีมช่วยกันค้นหาและนำร่างขึ้นจากน้ำพบว่าเสียชีวิตแล้ว ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจกับการสูญเสียในครั้งนี้ เบื้องต้นสั่งการให้เร่งนำศพออกมาเพื่อดำเนินการตามประเพณี และให้ทางอุทยานเร่งพิจารณาเรื่องเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตตามระเบียบ

  วันเดียวกัน ร.ต.อ.ยศพัทธ์ นันตา รอง สว. (สอบสวน) สภ.เชียงของ จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุพบศพเด็กจมน้ำเสียชีวิต 2 ศพ ภายในแม่น้ำโขง บริเวณท่าน้ำบ้านเมืองกาญจน์ หมู่ 2 ต.ริมโขง ไปตรวจสอบพบศพ ด.ญ.อภิวัน แสงจันทร์ อายุ 12 ปี และด.ญ.ณภัทร พรวิลัย อายุ 12 ปี ติดอยู่กับซอกหินในแม่น้ำโขง สอบสวนทราบว่า เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 5ส.ค.ผู้ตายทั้งสองและเพื่อนรวม 5 คน มาออกกำลังกายที่ท่าน้ำริมตลิ่งแม่น้ำโขง จากนั้นทั้งหมดชวนกันลงเล่นน้ำ แต่ทั้งคู่ว่ายน้ำไปไกลถูกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดพาร่างจมหายไป เพื่อนที่มาด้วยพากันตกใจรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาค้นหา กระทั่งมาพบเป็นศพติดซอกหินอยู่ห่างจากจุดที่เล่นน้ำประมาณ 200 เมตร

  ที่ชายหาดหมู่ 3 บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เกิดคลื่นความสูง 3-5 เมตร ซัดเข้าหาฝั่งกัดเซาะพนังหินกั้นคลื่นจนพังเสียหาย น้ำทะเลไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดชายทะเลเสียหาย 12 หลัง นายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูงและเกิดคลื่นลมแรง จนพนังหินกั้นคลื่นที่สร้างไว้ทรุดตัว ส่งผลให้น้ำทะเลไหลมาถึงบ้านเรือนประชาชน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยสร้างพนังกันคลื่นที่ได้มาตรฐานแข็งแรง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน

  ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และคณะเดินทางไปปฏิบัติราชการในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยและแก้ปัญหาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ โดย พล.อ.ประวิตร ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์อุทกภัยจากพายุ “ซินลากู” สร้างความเสียหายให้แก่ทรัพย์สิน อาคารบ้านเรือน รวมทั้งพื้นที่การเกษตร ของประชาชนในพื้นที่หลายจังหวัดภาคเหนือ พล.อ.ประวิตร กำชับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด หน่วยทหารในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนเหตุการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันเวลาและเตรียมแผนการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงเตรียมแผนการแจกถุงยังชีพ พร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

  จากนั้น พล.อ.ประวิตรรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ผลผลิตลำไยที่เกษตรกรได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ถูกระงับการส่งออก รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทั้งการกระจายสินค้า และชดเชยเยียวยาเกษตรกรไร่ละ 2 พันบาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อปัญหาของผู้ได้รับผลกระทบจากการปลูกลำไยทั้ง 8 จังหวัด จากปัญหาน้ำท่วม รวมถึงภัยแล้งที่ผ่านมา โดยนายกฯฝากความห่วงใยและความปรารถนาดี พร้อมมอบกำลังใจให้แก่พี่น้องประชาชนและเกษตรกรทุกคน โดยขอให้มีความเข้มแข็ง และให้มั่นใจว่ารัฐบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความมั่นคง และยั่งยืนโดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างเด็ดขาด

  กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ช่วงวันที่ 8-12 ส.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนบน ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ข้อควรระวังช่วงวันที่ 8-12 ส.ค. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1น้ำป่าฝนถล่มน้ำป่าไหลหลากฝนตกหนักแม่น้ำโขงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:37 น.