ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สินค้าประจำถิ่น กาแฟโบราณโกปี๊สตูล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  สตูลไม่ได้มีเพียงแหล่งท่องเที่ยวเชิดหน้า ชูตา ยังมีกาแฟโบราณ หรือโกปี๊ ที่สืบทอดการผลิตมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จนกลายเป็นสินค้าประจำถิ่น สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

  แม้จะมีพื้นที่ปลูกกาแฟแค่ 268 ไร่ ให้ผลผลิตกาแฟรวมเพียงปีละ 4 ตัน แต่ด้วยความที่มี อัตลักษณ์เฉพาะในตัวสินค้า ทั้ง 2 วิสาหกิจชุมชนที่ผลิต คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโตนปาหนัน และ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณชุมชนควนโดนใน จึงสามารถสร้างรายได้เสริมให้แต่ละกลุ่มเฉลี่ยกลุ่มละ 175,000 บาท/ปี ยังไม่รวมรายได้จากการต่อยอดพัฒนาพื้นที่เป็นแหล่งเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงชุมชนและเกษตร

  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโตนปาหนัน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง มีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “โกปี๊บ้านโตน” มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ แบบซอง 75 กรัม ราคาซองละ 20 บาท และแบบขวด 95 กรัม ขวดละ 35 บาท

  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟโบราณชุมชนควนโดนใน ต.ควนโดน อ.ควนโดน ใช้แบรนด์ “โกปี๊” มีรูปแบบซองและแบบขวดเช่นกัน โดยแบบซอง 120 กรัม ซองละ 35 บาท และแบบขวด 400 กรัม ขวดละ 100 บาท

  ทั้งสองวิสาหกิจชุมชนยังคงรักษาสูตรดั้งเดิมที่สืบทอด กันมายาวนาน...ใช้แรงงานคนทั้งหมดในกระบวนการผลิต ตั้งแต่การคั่ว ใส่ส่วนผสมโดยใช้เตาถ่าน ตำให้ละเอียด

  โดยครกไม้ เพื่อรักษาความหอมของกาแฟ และนำมาร่อนเพื่อให้ได้ผงกาแฟพร้อมนำไปชงดื่ม

  โดยส่วนใหญ่ 59% รับซื้อเมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้าจากเกษตรกรในจังหวัด ที่เหลือนำเข้าจากจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ ชุมพร ระนอง และกระบี่ โดยราคารับซื้อ กก.ละ 80-100 บาท ขึ้นกับคุณภาพของเมล็ดกาแฟ

  ส่วนช่องทางตลาด มีทั้งขายตรงกับผู้บริโภค 45% รองลงมาขายผ่านสมาชิกกลุ่ม เพื่อนำไปขายต่อ 22.5% วางขายที่วิสาหกิจชุมชนเพื่อเป็นของฝาก 15% อีก 12.5% ส่งร้านค้าทั่วไปและห้างสรรพสินค้า ที่เหลือขายผ่านการออกบูธงานของจังหวัด ซึ่งในอนาคตทางกลุ่มมีแผนเพิ่มช่องทางการจำหน่ายออนไลน์เพื่อขยายฐานลูกค้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาแฟโบราณโกปี๊สตูลกาแฟปลูกกาแฟโตนปาหนันวิสาหกิจชุมชนเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 02:48 น.