ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมควบคุมโรค แจงทหารอเมริกา กักตัวใน ASQ เป็นหน้าที่กลาโหมดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 15:21 น.
  SHARE

  กรมควบคุมโรค แจงทหารอเมริกา พักใน ASQ เป็นหน้าที่กลาโหมดูแล ชี้ ลงพื้นที่ตรวจสอบผ่านวงจรปิด ไม่พบฝ่าฝืนออกจากสถานที่กักตัว เตือนประชาชนปล่อยข่าวปลอม มีโทษทั้งจำ-ปรับ

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2563 นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าทหารอเมริกาไม่ได้มีการกักตัวใน Alternative State Quarantine หรือ ASQ ว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนและทางทีมของกรมควบคุมโรคได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโรงแรมของภาคเอกชนที่มีทหารอเมริกาเข้าพัก

  เบื้องต้นพบว่า โรงแรมมีการจัดระบบที่ดี มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้า และมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งจากการที่ลงพื้นที่และไปดูกล้องวงจรปิดในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. วานนี้ (5 ส.ค.) ซึ่งเป็นช่วงที่ตนและทีมลงไปโรงแรมดังกล่าวนั้น ก็ไม่พบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการ อย่างไรก็ตามเนื่องจากทหารอเมริกาที่เดินทางเข้ามานั้น เข้าพักใน Alternative State Quarantine ดังนั้นผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลจะเป็นของกระทรวงกลาโหม

  "อย่างไรก็ตาม หากมีข้อมูลการฝ่าฝืนคำสั่ง ก็สามารถแจ้งมาได้ แต่อยากขอย้ำประชาชนว่า อย่าเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือมีการข่าวปลอม เนื่องจากจะมีความผิดทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ" นพ.เอนก กล่าว

  เมื่อถามถึง การโหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นพ.เอนก กล่าวว่า กรณีทหารอเมริกานั้นเข้าพักใน Alternative State Quarantine ต้องสอบถามกับกระทรวงกลาโหมที่เป็นผู้ดูแล.

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โคโรนาไวรัสทหารสหรัฐASQกรมควบคุมโรคไม่พบฝ่าฝืนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 19:14 น.