โควิดโคตรดุ "15 วิ" คร่า 1 ศพ ติด-ตายทุบสถิติ ไทยเจอ 7 จากนอก

ข่าว

  โควิดโคตรดุ "15 วิ" คร่า 1 ศพ ติด-ตายทุบสถิติ ไทยเจอ 7 จากนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:28 น.

  ตะลึงสถิติผู้เสียชีวิตสังเวยโควิด-19 ทั่วโลก ใน 15 วินาทีมีดับ 1 ศพ จนยอด ผู้เสียชีวิตพุ่งไปจ่อแตะยอด 19 ล้านคนในเวลาอันใกล้นี้แล้ว ออสเตรเลียมาแรงตายรายวันสูงสุดหลังกลับมาระบาดรอบสองที่เมลเบิร์นหนักสุดทั้งเอเชียและยุโรปคุมไม่อยู่แล้ว อินเดียแม้ผู้ติดเชื้อจะสูงลิ่วแต่การพัฒนาวัคซีนคืบหน้า ส่วนไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7 ราย ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่กลับมาจากต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศรับมีนักการทูตไทยในซาอุฯ ติดเชื้อไวรัสมรณะ ผบ.ทบ.เผยยังจำเป็นต้องฝึกทหารร่วมไทย-สหรัฐฯ แต่ทำตามมาตรฐานที่วางไว้

  โควิด-19 ยังคงระบาดรุนแรงในหลายประเทศทั่วโลก และพบว่าในทุก 15 วินาทีจะมีผู้ติดเชื้อนี้เสียชีวิต 1 ศพ จากไวรัสมรณะดังกล่าว ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าใจอย่างที่สุด ที่มวลมนุษยชาติต้องล้มตายเป็นเบือ โดยที่ยังไม่มียาชนิดใดมารักษาโรคนี้ให้หายได้ มีเพียงความหวังจากประเทศที่กำลังมีการพัฒนาวัคซีนมาปราบโรคนี้เท่านั้น

  ป่วยโควิด-19 ใหม่ 7 ราย

  ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 5 ส.ค. พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงถึงสถานการณ์โควิด -19 ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย เป็นคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศและชาวต่างชาติ ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นพนักงานนวด หญิงไทยอายุ 34 ปี กลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มาถึงไทยวันที่ 29 ก.ค. เข้าพักในสถานที่กักตัวที่ จ.ชลบุรี ตรวจเชื้อครั้งแรกวันที่ 2 ส.ค.พบเชื้อแต่ไม่มีอาการและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ชลบุรี

  เป็นคนไทยมาจากอียิปต์ 5 ราย

  พญ.พรรณประภากล่าวอีกว่า อีก 5 รายเป็นคนไทยที่กลับจากอียิปต์ โดยเป็นนักศึกษาหญิง 1 ราย อายุ 21 ปี รายที่ 2-5 เป็นนักศึกษาชายอายุ 22 ปี 23 ปี 26 ปี และ 30 ปี กลับจากกรุงไคโรถึงไทยวันที่ 30 ก.ค. พักในสถานที่กักตัวที่ชลบุรี ตรวจยืนยันพบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการจึงรักษาตัวในโรงพยาบาลใน จ.ชลบุรี รายสุดท้ายเป็นครูหญิงชาวอเมริกัน อายุ 26 ปี เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 31 ก.ค. พักในสถานที่กักตัวในกรุงเทพฯ ตรวจเมื่อวันที่ 3 ส.ค. พบเชื้อแต่ไม่แสดงอาการและเข้ารักษาในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ ทำให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 3,328 ราย

  ตรวจทหารสหรัฐฯรอบแรกไม่พบเชื้อ

  พญ.พรรณประภากล่าวต่อว่า ส่วนการขอรับบริการตรวจยืนยันเชื้อโควิด-19 ฟรี จากกรณีคอนเสิร์ตเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่ตรวจ มาตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. มีการตรวจหาเชื้อไปทั้งสิ้น 617 ราย วันที่ 5 ส.ค. ได้ให้บริการตรวจเพิ่มใน 4จุด ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) นางหลง ตรวจ 300 ราย โรงเรียนเกาะขันประชาภิบาล ตรวจ 300 ราย โรงเรียนชะอวด ตรวจ 500 ราย ที่ว่าการอำเภอชะอวด ตรวจ 300 ราย และโรงเรียนชะอวดวิทยาคม ตรวจ 1,000 ราย ส่วนความกังวลในเรื่องทหารอเมริกันที่เข้ามาฝึกในไทย มีการตรวจไปแล้ว 71 ราย ในกลุ่มแรกไม่พบการติดเชื้อ กลุ่มที่ 2 ก็ตรวจแล้วเช่นกันแต่ยังไม่ทราบผล

  สธ.ร่วม ททท.ทำตรา SHA

  ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าวมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 กับการท่องเที่ยว ว่า ไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศหรือไทยเที่ยวไทย ถือเป็นการพักผ่อนส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว จากที่ผ่านมาต้องเครียดกับโควิด-19 แต่ต้องท่องเที่ยวแบบชีวิตวิถีใหม่ เพื่อให้สามารถไปพักผ่อนกับครอบครัว คนที่เรารัก ก็จะมีความสุขมากขึ้น ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจึงร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดทำมาตรฐาน Amazing Thailand Safety and Health Administration : SHA ตราสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า มีความปลอดภัย มีสุขลักษณะ สุขอนามัย สุขภาพที่ดี โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ได้มอบตราสัญลักษณ์ให้แก่ผู้ประกอบการในด้านการท่องเที่ยว 10 ประเภทกิจการ

  วัดพระแก้วได้รับตรา SHA

  ขณะที่นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ตราสัญลักษณ์ SHA เป็นมาตรการของ สธ.ผนวกกับมาตรฐานบริการ ททท. ผู้ประกอบการที่ปรับปรุงกิจการให้เข้ากับมาตรฐาน ก็จะสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว ส่วนนักท่องเที่ยวก็จะเกิดความเชื่อมั่น โดยมาตรฐานที่กำหนดไว้มี 3 ด้าน คือ อาคารสถานที่ การทำความสะอาด และสุขภาพผู้ปฏิบัติงาน ผู้ประกอบการมี 10 ประเภทกิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว มีผู้ลงทะเบียนหมื่นกว่าราย ส่งรูปถ่ายพร้อมสมัครแล้ว 5,800 กว่าราย ผ่านการประเมิน 4 พันกว่าราย เมื่อได้รับตราสัญลักษณ์ SHA แล้ว ในเว็บไซต์จะลงเบอร์โทรศัพท์ โลเกชัน ข้อความอธิบายแหล่งท่องเที่ยวนั้นมีความสำคัญและจุดเด่นอย่างไร ขณะนี้วัดพระแก้วได้รับตราสัญลักษณ์นี้ ททท.ได้โปรโมตให้นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เช่น จีน ทราบถึงตรา SHA แล้ว

  เผยทหารมะกันฝึกมีมาตรฐาน

  ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ จ.นครนายก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชาชนเป็นห่วงการเข้าร่วมฝึกของทหารสหรัฐฯกับทหารไทย ว่า ทหารสหรัฐฯเข้ามาก็ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.ทุกอย่าง ไม่เคยปฏิเสธรวมถึงการเข้ากักตัวในสถานกักตัวทางเลือกและมีการสวอปถึง 3 ครั้ง ตามที่ พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะ ผอ.ศบค.ทบ. ได้ชี้แจงไปก่อนหน้านี้ การฝึกอะไรที่ไม่มีความจำเป็นเราก็ลดและเลื่อนออกไปก่อน การฝึกใดที่มีความจำเป็น เราลดระดับและขนาดการฝึกลงมา เพราะทหารยังคงต้องดำรงเรื่องการฝึก เราไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่มีการระวังและป้องกันที่ผ่านมา

  ค่ายทหารไม่สะดวกกักตัว

  เมื่อถามว่า เหตุใดจึงใช้สถานที่กักกันเป็นโรงแรมใจกลางกรุงแทนสถานที่ของทหาร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า การไปคัดกรองโรคในค่ายทหาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้มีการจัดแบ่งห้องไว้ จะให้ไปอยู่ในค่ายทหารได้อย่างไร แต่มีการปิดโรงแรมและทางเข้าออก ค่าใช้จ่ายออกเองทุกอย่าง เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการฝึก แม้เดิมคนจะมา 300 คนแต่ก็ลดขนาดลงมา เอาเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ ทุกประเทศที่มาฝึกไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน สำหรับการฝึกจะเป็นการฝึกแบบระบบปิดในค่ายทหาร

  นักการทูตไทยในซาอุฯติดโควิด

  วันเดียวกัน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันชัดเจนว่านักการทูตไทยในประเทศซาอุดีอาระเบียติดโควิด-19 แต่ยอมรับว่า แม้นักการทูตไทยในต่างประเทศจะดูแลป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคเป็นอย่างดี แต่ยังมีความเสี่ยงสูง เพราะมีหน้าที่ดูแลคนไทยในต่างประเทศ ทั้งการออกเยี่ยมเยียนคนไทย การส่งอาหาร และพัสดุภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงการดูแลเรื่องการส่งกลับประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงสูงในหลายประเทศ กระทรวงการต่างประเทศจะดูแลคนไทยและนักการทูตไทยในต่างประเทศอย่างดีที่สุด

  ไทย-ต่างชาติเฮเข้าไทยไม่หยุด

  ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันเดียวกันมีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในต่างประเทศและชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย 4 เที่ยวบิน มีคนไทยเมืองกวางโจวและเมืองใกล้เคียง ประเทศจีน จำนวน 57 คน พร้อมด้วยนักธุรกิจต่างชาติอีก 149 คน รวม 206 คน ตามด้วยกลุ่มคนไทยจากญี่ปุ่น 158 คน นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น 9 คน รวม 167 คน ช่วงบ่ายเป็นนักการทูตอินเดีย 2 คน เดินทางจากกรุงนิวเดลี นอกจากนี้ยังมีคนไทยจากไต้หวัน จำนวน 251 คน และนักธุรกิจชาวต่างชาติจำนวน 39 คน รวม 290 คน ในจำนวนนี้พบคนไทยมีไข้ 1 คน เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลตรวจหาเชื้อโควิด-19

  ติดเชื้อทั่วโลกจ่อ 19 ล้านคน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันพุธที่ 5 ส.ค. ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งขึ้นเป็นเกือบ 18.8 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 7.05 แสนราย รักษาหายเกือบ 12 ล้านราย สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลกโดยภายใน 24 ชั่วโมงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 52,658 ราย รวมเป็นเกือบ 5 ล้านราย เสียชีวิตเพิ่ม 1,371 ราย รวมกว่า 1.6 แสนราย ส่วนประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 2 - 5 คือ บราซิล อินเดีย รัสเซีย และแอฟริกาใต้

  ทุก 15 วินาทีมีตาย 1 ศพ

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 เกือบ 5,900 รายในทุก 24 ชั่วโมง หรือ 247 รายต่อ 1 ชั่วโมง หรือ 1 รายในทุก 15 วินาที โดยสหรัฐฯและภูมิภาคละตินอเมริกาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหม่ ภูมิภาคละตินอเมริกาซึ่งมีประชากรรวมกันกว่า 640 ล้านคนยังทำสถิติมีผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากที่สุดในโลกแซงหน้ายุโรปแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 2.06 แสนราย หรือประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของทั้งโลก โดยบราซิลมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดกว่า 95,000 ราย ตามด้วยเม็กซิโกเกือบ 49,000 ราย

  ออสซีตายรายวันสูงสุด

  ที่ออสเตรเลีย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มในรัฐวิกตอเรีย รัฐที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุดถึง 15 ราย รวมทั้ง ชายหนุ่มวัย 30 ปีเศษ นับเป็นยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มรายวันสูงสุดตั้งแต่มีการแพร่ระบาด นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันสูงสุดในรัฐนี้ถึง 725 ราย ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองเมลเบิร์น และถึงแม้เมลเบิร์นจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดห้ามผู้คนออกนอกบ้านมานานเกือบ 1 เดือน แต่ยังควบคุมการแพร่ระบาดไม่ได้ ทำให้รัฐบาลเตรียมปิดเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของรัฐนี้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดรอบใหม่

  หลายชาติยุโรปติดเชื้อพุ่ง

  ส่วนในยุโรป รัสเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวัน 5,204 ราย รวมเป็นเกือบ 8.7 แสนราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 139 ราย รวมเป็น 14,490 ราย ขณะที่องค์การอนามัยโลกเตือนให้รัสเซียพัฒนาวัคซีนตามขั้นตอนมาตรฐานอย่าลัดขั้นตอน และต้องได้รับการรับรองก่อนผลิต หลังรัสเซียเผยว่าจะเริ่มผลิตวัคซีนได้ในเดือน ก.ย.-ต.ค. ส่วนเยอรมนีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 741 ราย รวมเป็น 212,022 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 12 ราย รวมเป็น 9,168 ราย ด้านยูเครนพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันสูงเป็นประวัติการณ์ 1,271 ราย รวมเป็น 75,490 ราย เสียชีวิตแล้ว 1,788 ราย ขณะที่สาธารณรัฐเช็กก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากเป็นประวัติการณ์ 290 ราย รวมเป็น 17,286 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 383 ราย

  เอเชียก็ยังคุมไม่อยู่

  ในภูมิภาคเอเชีย อินเดียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันถึง 52,509 ราย รวมเป็นกว่า 1.91 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 40,000 ราย แต่ถึงกระนั้นทางการได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางอย่างเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมทั้งอนุญาตให้เปิดสถานออกกำลังกายและสถานฝึกโยคะได้ ส่วนฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 85 ราย รวมทั้งผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 3 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,700 ราย เสียชีวิตแล้ว 42 ราย ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 ส่วนอินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1,815 ราย รวมเป็น 116,871 ราย สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 64 ราย รวมเป็น 5,452 ราย ขณะที่ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันถึง 3,462 ราย รวมเป็น 115,980 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 9 ราย รวมเป็น 2,123 ราย

  กาฬทวีปติดเชื้อใกล้ 1 ล้าน

  องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่า ระบบสาธารณสุขในทวีปแอฟริกาอาจไม่สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ในเร็วๆนี้ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรวมในแอฟริกาพุ่งสูงใกล้ 1 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 21,000 ราย โดยแอฟริกาใต้พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 521,318 ราย มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดผู้ติดเชื้อทั้งทวีป และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 8,884 ราย กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศติดเชื้อแล้วกว่า 24,000 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 181 ราย

  วัคซีนอินเดียคืบหน้า

  ทางด้านบริษัท “ไซดัส คาดิลา” ของอินเดียแถลงว่า การพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ของตนชื่อวัคซีน “ไซคอฟ-ดี” (ZycoV-D) คืบหน้า มีความปลอดภัยและทนทานในการทดลองระยะแรกกับมนุษย์ และเริ่มทดลองในระยะกลางกับอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่ที่สุขภาพแข็งแรงกว่า 1,000 คนแล้ว คาดว่าจะทดลองกับมนุษย์ในระยะสุดท้ายได้ในเดือน ก.พ. หรือ มี.ค.ปีหน้า ถ้าสำเร็จจะผลิตวัคซีนได้ถึง 100 ล้านโดสต่อปี ขณะที่รัฐบาลอังกฤษทำข้อตกลงร่วมลงทุนมูลค่าหลายล้านปอนด์กับบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน “วัลเนวา” ของฝรั่งเศส เพื่อยกระดับโรงงานและเพิ่มศักยภาพการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อพัฒนาสำเร็จ หลังอังกฤษทำข้อตกลงในหลักการที่จะซื้อวัคซีนของวัลเนวา 60 ล้านโดสเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์