แม่มะลิ...ฮิปโปโปเตมัสอายุยืน

ข่าว

  แม่มะลิ...ฮิปโปโปเตมัสอายุยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 07:15 น.

  ปีนี้ “แม่มะลิ”...ฮิปโปโปเตมัสจะมีอายุครบ 54 ปี ถือเป็นฮิปโปฯ ที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย...เดิมทีพำนักอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิต กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี แล้ว

  ประวัติชีวิตของแม่มะลิ น.สพ.เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าถึงความเป็นมาว่า...แม่มะลิเกิดที่สวนสัตว์ Koelner Zoo เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี เมื่อ 8 กันยายน พ.ศ.2509 เกิดได้ไม่นานถูกย้ายไปอยู่ในสวนสัตว์ เมืองทิลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์

  ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2510 ไทยกับเนเธอร์แลนด์มีการแลกเปลี่ยนสัตว์กัน แม่มะลิเลยถูกย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา...ในขณะที่เราส่งชะนีมือขาวให้ไปเป็นการตอบแทน

  ลักษณะของฮิปโปโปเตมัส มีขนาดกลมใหญ่ และมีปากกว้างมาก...เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่อ้าปากกว้างที่สุดในโลก

  เขี้ยวล่างยาวโค้งเป็นอาวุธสำคัญประจำตัว มีไว้ขุดหญ้าใต้ท้องน้ำกินเป็นอาหาร และต่อสู้ห้ำหั่นกับตัวผู้ในฝูง หรือสัตว์ผู้ล่าต่างๆ
  ลำตัวคล้ายไม่มีขน แต่ความจริงแล้วมีขนเส้นเล็กมากกระจายอยู่ห่างๆกัน มีหนังหนามาก และมีต่อมเมือกพิเศษ โดยจะผลิตเมือกสีแดงอ่อนๆออกมาใช้เพื่อป้องกันผิวหนังแห้งจากแสงแดด

  ฮิปโปโปเตมัสพบเฉพาะในทวีปแอฟริกา มักอยู่รวมกันเป็นฝูง มีสมาชิก 10-30 ตัว ชอบอาศัยอยู่ในแม่น้ำหรือทะเลสาบขนาดใหญ่ และขึ้นบกมาหากินหญ้าในตอนกลางคืน ปกติไม่ดุ แต่ในช่วงผสมพันธุ์ตัวผู้จะต่อสู้กันอย่างดุร้ายถึงตายบ่อยครั้ง และแม่ลูกอ่อนจะดุมาก ใช้เวลาตั้งท้องนาน 8 เดือน

  ความสามารถพิเศษ ดำน้ำเก่ง เดินท่องอยู่ใต้น้ำได้เป็นชั่วโมง เพราะมีปอดใหญ่ และมูลของฮิปโปโปเตมัสที่ไหลลงสู่แม่น้ำกลายเป็นอาหารสำคัญของฝูงปลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์