ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่มะลิ...ฮิปโปโปเตมัสอายุยืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

ปีนี้ “แม่มะลิ”...ฮิปโปโปเตมัสจะมีอายุครบ 54 ปี ถือเป็นฮิปโปฯ ที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย...เดิมทีพำนักอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิต กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี แล้ว

ประวัติชีวิตของแม่มะลิ น.สพ.เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่าถึงความเป็นมาว่า...แม่มะลิเกิดที่สวนสัตว์ Koelner Zoo เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี เมื่อ 8 กันยายน พ.ศ.2509 เกิดได้ไม่นานถูกย้ายไปอยู่ในสวนสัตว์ เมืองทิลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2510 ไทยกับเนเธอร์แลนด์มีการแลกเปลี่ยนสัตว์กัน แม่มะลิเลยถูกย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา...ในขณะที่เราส่งชะนีมือขาวให้ไปเป็นการตอบแทน

ลักษณะของฮิปโปโปเตมัส มีขนาดกลมใหญ่ และมีปากกว้างมาก...เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่อ้าปากกว้างที่สุดในโลก

เขี้ยวล่างยาวโค้งเป็นอาวุธสำคัญประจำตัว มีไว้ขุดหญ้าใต้ท้องน้ำกินเป็นอาหาร และต่อสู้ห้ำหั่นกับตัวผู้ในฝูง หรือสัตว์ผู้ล่าต่างๆ
ลำตัวคล้ายไม่มีขน แต่ความจริงแล้วมีขนเส้นเล็กมากกระจายอยู่ห่างๆกัน มีหนังหนามาก และมีต่อมเมือกพิเศษ โดยจะผลิตเมือกสีแดงอ่อนๆออกมาใช้เพื่อป้องกันผิวหนังแห้งจากแสงแดด

ฮิปโปโปเตมัสพบเฉพาะในทวีปแอฟริกา มักอยู่รวมกันเป็นฝูง มีสมาชิก 10-30 ตัว ชอบอาศัยอยู่ในแม่น้ำหรือทะเลสาบขนาดใหญ่ และขึ้นบกมาหากินหญ้าในตอนกลางคืน ปกติไม่ดุ แต่ในช่วงผสมพันธุ์ตัวผู้จะต่อสู้กันอย่างดุร้ายถึงตายบ่อยครั้ง และแม่ลูกอ่อนจะดุมาก ใช้เวลาตั้งท้องนาน 8 เดือน

ความสามารถพิเศษ ดำน้ำเก่ง เดินท่องอยู่ใต้น้ำได้เป็นชั่วโมง เพราะมีปอดใหญ่ และมูลของฮิปโปโปเตมัสที่ไหลลงสู่แม่น้ำกลายเป็นอาหารสำคัญของฝูงปลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่มะลิฮิปโปโปเตมัสเกษตร สุเตชะสวนสัตว์ดุสิตเขาดินวนาฮิปโปอายุยืนสวนสัตว์เปิดเขาเขียวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 19:05 น.