ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตข้าว

สะ-เล-เต
6 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ต้องยอมรับความจริง ที่ผ่านมาชาวนาบ้านเราไม่ค่อยปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ปุ๋ย...เห็นข้าวในนาของใครสวย ถามว่าใช้ปุ๋ยอะไร มักจะใช้ตามกัน

ไม่มีการวิเคราะห์ดินว่าขาดธาตุอาหารอะไร ควรใส่ปุ๋ยสูตรอะไร ปริมาณเท่าไหร่ เป็นที่มาของต้นทุนที่สูงขึ้น ผลผลิตน้อย ดินเสีย

ข่าวแนะนำ

แม้จะมีการรณรงค์ให้ใช้ปุ๋ยสั่งตัด แต่ชาวนากลับมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลา เลยไม่ใคร่จะได้รับความนิยมนัก

บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร จึงร่วมกันจัดทำแปลงข้าวสาธิตภายใต้โครงการ “เพิ่มข้าว” เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวไทย และลดต้นทุนให้กับเกษตรกร จึงเกิดขึ้นในพื้นที่ของ สมใจ ครุธตำคำ เกษตรกร ม.4 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร

เน้นใช้องค์ความรู้ร่วมกันจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย ผสานกับภูมิปัญญาและประสบการณ์ของเกษตรกร และเทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยของ บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี เชื่อมโยงองค์ความรู้ระหว่างกันทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การเลือกใช้พันธุ์ข้าว การจัดการน้ำ การเลือกใช้ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร การเตรียมแปลงก่อนการเพาะปลูก การใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีภาคการเกษตร

อาทิ การใช้ปุ๋ยอย่างถูกวิธี การจัดการธาตุอาหารพืชเฉพาะพื้นที่ การใช้ปุ๋ยตามที่พืชต้องการ การเพิ่มอินทรียวัตถุในช่วงพักดินในช่วงฤดูแล้ง เพื่อปรับสภาพดินให้ดีขึ้น

ตั้งเป้าให้เป็นจุดศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการพัฒนาการเกษตร โดยยกระดับพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนาการเกษตรภายในชุมชน ให้เป็นพื้นที่ตัวอย่างการพัฒนา

ก่อนขยายสู่แหล่งผลิตข้าวคุณภาพในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ อยุธยา สุพรรณบุรี และข้ามประเทศไปถึงกรมปลูกฝัง กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตลดต้นทุนผลผลิตข้าวปุ๋ยสมใจ ครุธตำคำการใช้ปุ๋ยอย่างถูกวิธีเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:50 น.