ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตข้าว

ข่าว

ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตข้าว

สะ-เล-เต

  6 ส.ค. 2563 05:01 น.

  ต้องยอมรับความจริง ที่ผ่านมาชาวนาบ้านเราไม่ค่อยปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ปุ๋ย...เห็นข้าวในนาของใครสวย ถามว่าใช้ปุ๋ยอะไร มักจะใช้ตามกัน

  ไม่มีการวิเคราะห์ดินว่าขาดธาตุอาหารอะไร ควรใส่ปุ๋ยสูตรอะไร ปริมาณเท่าไหร่ เป็นที่มาของต้นทุนที่สูงขึ้น ผลผลิตน้อย ดินเสีย

  แม้จะมีการรณรงค์ให้ใช้ปุ๋ยสั่งตัด แต่ชาวนากลับมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เสียเวลา เลยไม่ใคร่จะได้รับความนิยมนัก

  บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร จึงร่วมกันจัดทำแปลงข้าวสาธิตภายใต้โครงการ “เพิ่มข้าว” เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวไทย และลดต้นทุนให้กับเกษตรกร จึงเกิดขึ้นในพื้นที่ของ สมใจ ครุธตำคำ เกษตรกร ม.4 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร

  เน้นใช้องค์ความรู้ร่วมกันจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย ผสานกับภูมิปัญญาและประสบการณ์ของเกษตรกร และเทคโนโลยีการผลิตปุ๋ยของ บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี เชื่อมโยงองค์ความรู้ระหว่างกันทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การเลือกใช้พันธุ์ข้าว การจัดการน้ำ การเลือกใช้ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร การเตรียมแปลงก่อนการเพาะปลูก การใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีภาคการเกษตร

  อาทิ การใช้ปุ๋ยอย่างถูกวิธี การจัดการธาตุอาหารพืชเฉพาะพื้นที่ การใช้ปุ๋ยตามที่พืชต้องการ การเพิ่มอินทรียวัตถุในช่วงพักดินในช่วงฤดูแล้ง เพื่อปรับสภาพดินให้ดีขึ้น

  ตั้งเป้าให้เป็นจุดศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการพัฒนาการเกษตร โดยยกระดับพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการพัฒนาการเกษตรภายในชุมชน ให้เป็นพื้นที่ตัวอย่างการพัฒนา

  ก่อนขยายสู่แหล่งผลิตข้าวคุณภาพในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ อยุธยา สุพรรณบุรี และข้ามประเทศไปถึงกรมปลูกฝัง กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
  04:58

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์