ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ซินลากู" ทำอ่วม ทส.ห่วงใย ปชช.สั่งหน่วยงานในสังกัด ลงพื้นที่ช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 11:58 น.
  SHARE

  ทส.ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จาก "พายุซินลากู" ส่งหน่วยงานในสังกัด พร้อมกำลังพล ลงพื้นที่ช่วยเหลือด่วน 

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก "พายุซินลากู" ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดเตรียมความพร้อมและลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย โดยมอบให้กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการจัดเตรียมความพร้อมด้านยานพาหนะ (รถยนต์และเรือ) และกำลังพลเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน 

  ในส่วนของกรมป่าไม้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าทุกศูนย์ทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยจัดเตรียมกำลังพลและยานพาหนะ เช่น รถยนต์ออฟโรด รถกระบะ รถสี่ล้อกลาง และเรือท้องแบน เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้ดำเนินการเฝ้าระวัง เตรียมพร้อมช่วยอพยพประชาชน สิ่งของ และสัตว์เลี้ยง โดยใช้รถและเรือเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและขนย้ายสิ่งของ นอกจากนี้ได้จัดเตรียมถุงยังชีพเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย สำหรับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ กรมป่าไม้ได้ให้หน่วยงานในพื้นที่เตรียมความพร้อม และเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ต่างๆ ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 3 (พิษณุโลก) จัดเตรียมชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ กำลังพล 20 นาย รถยนต์ออฟโรด 1 คัน รถยนต์กระบะ 3 คัน รถยนต์สี่ล้อกลาง 1 คัน และเรือท้องแบน 2 ลำ เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ อ.วังทอง ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำเข็กเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเฝ้าระวัง เตรียมพร้อมช่วยอพยพประชาชน ในพื้นที่ จ.ลำปาง 

  ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 1 (เชียงใหม่) ได้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ร่วมกับ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังเหนือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในเบื้องต้น สำหรับในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 2 (เชียงราย) จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟแม่จัน เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ พร้อมเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ร่วมกับ อส.อำเภอเวียงป่าเป้า เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดเชียงราย และในพื้นที่จังหวัดน่าน หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เวียงสา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับ นปพ.เวียงสา, นปป. 13 (น้ำสา), นปป. 14(แม่สาคร), นปป. 15(นาสา) และ ชปพ.เหยี่ยวไฟน่าน เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์และยานพาหนะ ในการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยจากอุทกภัย โดยออกตรวจลาดตระเวนพื้นที่ลุ่มต่ำที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วม พร้อมทั้งได้ร่วมกับทหาร มทบ.38, ม.พัน15 เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และช่วยเหลือเกษตรกรขนย้ายพืชผลทางการเกษตร

  ทั้งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกและจัดเตรียมถุงยังชีพ เพื่อมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยที่รุนแรงในครั้งนี้ นอกจากนี้ ภายหลังน้ำลดสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ ก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเคลียร์พื้นที่และทำความสะอาดในภายหลังต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุซินลากูพายุฝนฟ้าคะนองน้ำท่วมทส.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 11:40 น.