ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนเหนือ-อีสาน-ใต้ มีฝนหนักคลื่นลมแรง ปิด 5 น้ำตกดังนครศรีธรรมราช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแสทรงห่วงใยชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันช่วยเหลือประชาชน ที่เมืองคอนแหล่งท่องเที่ยวน้ำตก สั่งปิดชั่วคราวหวั่นเกิดอันตราย คลื่นลมทะเลสูง ปักธงแดงเตือนห้ามเล่นน้ำ ส่วนน้ำป่ายังไหลหลากภาคเหนือ อีสาน และใต้อ่วมสะพานขาด เสาไฟฟ้าโค่น ขณะที่ ปภ.แจงมีพื้นที่ประสบภัย 13 จังหวัด

  พายุและฝนตกถล่มต่อเนื่องเกือบทั่วประเทศ โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.นายวิกรานต์ ทั่วด้าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. ทำให้ต้นไม้โค่นล้มทับเส้นทาง และเกิดน้ำไหลหลากบริเวณน้ำตก เพื่อความปลอดภัยจึงประกาศปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นการชั่วคราว ประกอบด้วยน้ำตกกะโรม อ.ลานสกา น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี น้ำตกอ้ายเขียว อ.พรหมคีรี น้ำตกกรุงชิง อ.นบพิตำ น้ำตกท่าแพ อ.ช้างกลางและน้ำตกเหนือฟ้า อ.พิปูน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 3-5 ส.ค.นี้ ส่วนที่วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด เกิดพายุซัดต้นไม้โค่นทับกุฏิของพระชำนาญ อายุ 45 ปี พระลูกวัดวัดเขาพระทอง หลังคาพังเสียหาย ฝ้าเพดานร่วงใส่ศีรษะพระได้รับบาดเจ็บ ส่วนที่ อ.ทุ่งใหญ่ บ้านเรือนเสียหายหลายหลัง พืชสวน และต้นยางพาราเสียหายหลายร้อยไร่

  ขณะที่ชาวบ้านตอนตรน หมู่ 5 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง ตื่นตกใจหินบนภูเขาพญากงจีน พังถล่มลงมาเสียงดังสนั่น หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่วนที่ชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา คลื่นสูง 3 เมตร กระแทกกับผนังกันคลื่นอย่างต่อเนื่อง น้ำทะเลล้นไหลเข้าท่วมที่พักและบังกะโลได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกัน นายธวัช หงษ์บิน นายอำเภอพระแสง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนในพื้นที่ เกิดพายุลมกระโชกแรง หลังคาปลิวว่อน ต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าล้มระเนนระนาด ตรวจสอบความเสียหายใน ต.บางสวรรค์ 8 หมู่บ้าน รวม 40 ครัวเรือน

  จ.เชียงราย น้ำป่าไหลหลากจากดอยเข้าท่วมถนนทางเบี่ยงข้างสะพานที่กำลังก่อสร้าง 2 จุด พังเสียหายรถสัญจรไม่ได้ กระแสน้ำยังไหลเข้าท่วมถนนสายหลักเชียงราย-เชียงใหม่ ที่บริเวณหน้ากาดกลางเวียง ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า ห่างจากที่ว่าการอำเภอเวียงป่าเป้า 200 เมตร ระดับน้ำสูงถึงหน้าอกระยะทางยาว 2 กม. ส่งผลให้ประชาชน นักเรียน และ นักศึกษาบางส่วนติดอยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน เจ้าหน้าที่นำรถอีแต๋นยกสูงช่วยลำเลียงข้ามถนนไปอีกฝั่ง

  นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปภ.และหน่วยกู้ภัยลำปาง รับแจ้งว่าชาวบ้าน 2 คน ติดอยู่บนต้นไม้ริมแม่น้ำวัง หมู่บ้านต้นผึ้ง หมู่ 16 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ นำกำลังไปช่วยเหลือ โดยใช้วิธีโยงเชือกมัดกับต้นไม้ ก่อนที่จะให้ชาวบ้านทั้ง 2 คนสวมเสื้อชูชีพและเดิน จับเชือกออกมาอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสมาคมกู้ภัยวังเหนือ ช่วยลำเลียงพระและเณรหลายรูปออกจากวัดบ้านใหม่ ต.วังเหนือ อ.เมืองลำปางออกจากพื้นที่ หลังน้ำหนุนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายทวีศักดิ์ ขัติวงษ์ นายกเทศมนตรี อบต.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮไปเก็บผักตบชวาลอยขวางลำน้ำแม่ออน ที่บ้านสันต้นบง หมู่ 12 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง เพื่อให้กระแสน้ำจาก อ.แม่ออน ไหลผ่านลงน้ำแม่โฮม และลำน้ำแม่กวง ไปที่ จ.ลำพูนต่อไป

  จ.พิษณุโลก น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากสู่ลำน้ำเข็กในพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กระแสน้ำเชี่ยวกรากเป็นสีน้ำตาล เจ้าหน้าที่ประกาศห้ามประชาชนลงไปเล่นน้ำตกปอย น้ำตกแก่งซอง น้ำตกสกุโณทยานหรือน้ำตกวังนกแอ่น ส่วนนายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา จ.น่าน เปิดเผยว่า ภายหลังฝนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ขณะนี้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่บ้านวนาไพร หมู่ 7 ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา ทั้งด้านเสบียงอาหาร และน้ำดื่ม มีผู้ได้รับผลกระทบ 47 ครัวเรือน 164 คน สะพานเข้าหมู่บ้านขาด ปภ.น่านประสานขอรับการสนับสนุนสะพานเบลี่ย์จาก ปภ.เขต 15 เชียงราย เพื่อใช้สัญจรชั่วคราว และเร่งซ่อมระบบประปา และไฟฟ้าให้กลับมาใช้ตามปกติ

  ที่บ้านคะแนง หมู่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ถูกอิทธิพลจากพายุและฝนตกหนัก น้ำป่าซัดทางเบี่ยงขาด ระดับน้ำเชี่ยวกรากสูงถึงหัวเข่า ทำให้เด็กนักเรียนโรงเรียนน้ำมินไม่กล้าเดินผ่านผู้ปกครองต้องให้ลูกหลานขี่หลัง เดินข้ามลำน้ำลาวพาข้ามฝั่งกันอย่างทุลักทุเล มีคณะครูนำรถของโรงเรียนมาคอยรับเด็กไปเรียนหนังสือ ส่วนที่ ต.ช่อแฮ่ อ.เมืองแพร่ หินขนาดใหญ่จำนวนมากหล่นมาจากภูเขา กีดขวางถนนเป็นช่วงๆ

  ขณะเดียวกัน นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี จัดการซ้อมอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตามริมแม่น้ำมูล และลำน้ำสาขา จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วม 250 คน พร้อมเรือยนต์ รถยกสูง รถส่องแสงสว่าง ครัวสนาม นอกจากนี้เขื่อนธาตุน้อยที่บ้านคำไฮ ต.ธาตุน้อย อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เร่งเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน พร่องน้ำออกจากเขื่อนวันละเกือบ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำเหนือที่ไหลท่วม จ.เลย และ จ.หนองบัวลำภู จะไหลมารวมกันที่ จ.อุบลราชธานี

  พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ปพ. พ.ต.อ.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบก.ปพ. พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. นำข้าราชการ กก.3 บก.ปพ. และตำรวจน้ำรวม 50 นาย นำไข่ไก่ ข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารแห้ง และยารักษาโรค จำนวน 200 ชุด ไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 9 หมู่บ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย

  นายคเชน แจ่มใส นายกเทศมนตรีตำบลสุนทรภู่ ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง เปิดเผยว่า สั่งการให้ศูนย์ป้องกันภัยของเทศบาลประกาศเสียงตามสาย และปักธงแดงตามแนวชายหาดความยาว 6 กม. เตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เนื่องจากทะเลมีกระแสลมแรง คลื่นสูง น้ำสีขุ่น เรือเล็กและประมงพื้นบ้านงดออกจากฝั่ง เช่นเดียวกับที่หาดบ้านเพเจ้าหน้าที่ปักธงแดงห้ามลงเล่นน้ำ ด้านนายประยูร พงษ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด เปิดเผยว่า ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางลงเรือมาเที่ยวเกาะเสม็ด ขอให้ฟังรายงานพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด สวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาขณะอยู่บนเรือ ส่วนที่บ้านประเดา หมู่ 6 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด ต้นยางพาราโค่นกว่า 2,500 ต้น บ้านเรือนเสียหาย 2 หลัง

  ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลากรวม 13 จังหวัด 32 อำเภอ 72 ตำบล 284 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 12,689 ครัวเรือน เสียชีวิต 3 ราย (หนองบัวลำภู พิษณุโลก อุดรธานี) บาดเจ็บ 1 ราย (พิษณุโลก) พื้นที่การเกษตรเสียหาย 38,190 ไร่ ปลาในกระชังตาย 20 ตัน แบ่งเป็นพื้นที่ภาคเหนือ 8 จังหวัด ได้แก่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำปาง พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ พิษณุโลก ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ 5 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี นครพนม กาฬสินธุ์ สถานการณ์ในภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกพื้นที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีการประชุมทางไกลระหว่างศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานกับราชเลขานุการในพระองค์ ท่านนำเรียนแจ้งมาว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแสทรงห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา และขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจ กันช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ท่านราชเลขานุการในพระองค์ยังแจ้งว่า ขอให้จิตอาสาพระราชทานในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย เปิดโรงครัวพระราชทานในพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือประชาชน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ รัฐบาลรับสนองพระบรมราโชบายดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ฝนกตกหนักพายุน้ำตกน้ำป่าไหลหลากนครศรีธรรมราชข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:00 น.