นายกฯหนุนส่งเสริมการจดบันทึก

ข่าว

นายกฯหนุนส่งเสริมการจดบันทึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2563 10:14 น.

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการที่ตนนำ ด.ญ.ติณณา แดนเขตต์ นักเขียนรุ่นเยาว์ ที่มีผลงานเขียนหนังสือ เรื่อง กราบพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้รับรางวัลหนังสือดีเด่น เมื่อปี พ.ศ.2560จากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และเข้าร่วมโครงการวิธีสมุดบันทึกของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับมูลนิธิวิชาหนังสือ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชื่นชมความสามารถทักษะด้านการเขียนจากจินตนาการของ ด.ญ.ติณณา ทั้งได้มอบหมายให้ วธ.ร่วมกับ ศธ.ต่อยอดส่งเสริมเด็กและเยาวชนไทยให้มีความสามารถด้านการเขียน และให้มีพัฒนาการจากการจดบันทึกเรื่องราว เหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน โดยให้ดำเนินงานในรูปแบบการจัดทำแผนปฏิบัติการ ส่งเสริมทักษะและความสามารถด้านการเขียนให้เป็นรูปธรรม

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ทางมูลนิธิวิชาหนังสือ ได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำให้การจดบันทึกเรื่องราวต่างๆของเยาวชน เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ของประชาชนทั่วไป เพื่อให้เกิดการบันทึกช่วยจำ และบันทึกเรื่องราวต่างๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์สู่ผู้อื่น เพราะจากข้อมูลในเชิงการแพทย์ พิสูจน์พบว่า การจดบันทึกมีผลต่อการพัฒนาสมองและร่างกาย โดยการจดบันทึกด้วยปากกาทำให้เกิดพัฒนาการทางสมองได้ดีกว่าการอ่านจากจอภาพ และไม่ได้มีการบันทึกอะไรลงไปในกระดาษ ดังนั้น วธ.จะร่วมมือกับ ศธ.เร่งดำเนินการโดยเร็ว โดยจะเริ่มต้นจากการจัดกิจกรรมรวมผลงานเขียนของเด็กเข้ามาก่อน ซึ่งได้รับทราบว่าเด็กไทยมีความสามารถด้านการเขียนไม่น้อย เราจึงต้องค้นหาเด็กที่มีความรู้ความสามารถ ดึงศักยภาพเด็กกลุ่มนี้ออกมา เพราะหากไม่มีการส่งเสริมอย่างถูกทางแต่เนิ่นๆ เมื่อเรียนสูงขึ้นอาจทำให้ความสามารถด้านการเขียนนี้หายไปด้วย ซึ่งเบื้องต้นอาจดำเนินงานรูปแบบการประกวดเขียนเรียงความ เขียนบันทึก ตั้งแต่ระดับอนุบาล ขณะที่แผนในระยะยาว ศธ.ก็จะรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปขับเคลื่อน ด้วยการบรรจุเรื่องพัฒนาทักษะการจดบันทึกไว้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรมาตรฐานวิชาภาษาไทย.


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์