สภาการศึกษาวิจัยเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน

ข่าว

  สภาการศึกษาวิจัยเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2563 09:30 น.  นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกศ.ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเงินอุดหนุนการเรียนการสอน (เงินอุดหนุนรายหัว) ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยกระบวนการขณะนี้ สกศ.ได้ตรวจสอบอัตราเงินเฟ้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าการจัดเก็บรายได้ของประเทศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 40-50 แต่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นประมาณ ร้อยละ 16 แสดงให้เห็นว่าประเทศมีความสามารถในการสนับสนุนงบประมาณในเรื่องนี้ ซึ่ง สกศ. ยังได้ส่งทีมลงพื้นที่เก็บข้อมูลในโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างประมาณเกือบ 200 โรง ครอบคลุมโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมถึงสำรวจโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลด้วย

  เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ซึ่งจะมีการสำรวจข้อมูลค่าใช้จ่ายรายหัว 5 ข้อเดิม คือ 1.ค่าเล่าเรียน 2.ค่าหนังสือเรียน 3.อุปกรณ์การเรียน 4.เครื่องแบบนักเรียน และ 5.กิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ว่าข้อมูลค่าใช้จ่ายที่แต่ละโรงเรียนได้รับการสนับสนุนมีเท่าไร ซึ่งทั้ง 5 รายการนี้ ถือว่ามีการใช้มาเป็นระยะเวลานาน 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เมื่อ พ.ศ. 2552 ดังนั้นหากจะปรับปรุงตามสภาพการใช้จ่ายจริงก็ควรที่จะปรับให้เป็นไปในทิศทางไหน อย่างไร เหล่านี้เราต้องคิดทั้งหมด นอกจากนี้ สกศ.ยังสำรวจค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ผู้ปกครองต้องรับผิดชอบ เช่น ค่าชุดนักเรียนที่รัฐสนับสนุนให้ปีละ 2 ชุด แต่จากข้อมูลพบว่านักเรียนยังต้องมีชุดพละ และชุดลูกเสือ เนตรนารีเพิ่มขึ้นมาอีก หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก และโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น ซึ่ง สกศ.จะจัดทำเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้เห็นภาพชัดว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องใดที่รัฐควรจะสนับสนุน และควรสนับสนุนจำนวนเท่าไรในแต่ละระดับชั้น โดย สกศ.จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

  “ทั้งนี้ในส่วนของวงเงินที่จะต้องใช้เพิ่มเติมนั้น สกศ.จะพิจารณาไม่ให้เกินอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 12,000-13,000 ล้านบาท แต่อาจจะไม่ได้เพิ่มในลักษณะนี้ทุกปี เนื่องจากปัจจุบันอัตราการเกิดของประชากรลดลง โดยนับตั้งแต่ ครม.เริ่มอนุมัติค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ในปีการศึกษา 2553 เป็นต้นมา รัฐใช้เงินงบประมาณอยู่ที่ 64,000 ล้านบาท และปัจจุบันงบประมาณที่ใช้สนับสนุนเรื่องนี้อยู่ที่ 55,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อรายงานนี้ได้ผ่านการพิจารณาจาก รมว.ศธ.แล้ว จะต้องมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป ซึ่งในส่วนของ สกศ.เองเราได้จัดทำงานวิจัยเพื่อรองรับเรื่องนี้ รวมถึงมีข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาเอาไว้แล้วด้วย” ดร.สุภัทรกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์