ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาการศึกษาวิจัยเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2563 09:30 น.
SHAREนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกศ.ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเงินอุดหนุนการเรียนการสอน (เงินอุดหนุนรายหัว) ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่นักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยกระบวนการขณะนี้ สกศ.ได้ตรวจสอบอัตราเงินเฟ้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าการจัดเก็บรายได้ของประเทศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 40-50 แต่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นประมาณ ร้อยละ 16 แสดงให้เห็นว่าประเทศมีความสามารถในการสนับสนุนงบประมาณในเรื่องนี้ ซึ่ง สกศ. ยังได้ส่งทีมลงพื้นที่เก็บข้อมูลในโรงเรียนกลุ่มตัวอย่างประมาณเกือบ 200 โรง ครอบคลุมโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมถึงสำรวจโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลด้วย

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ สกศ. กล่าวอีกว่า ซึ่งจะมีการสำรวจข้อมูลค่าใช้จ่ายรายหัว 5 ข้อเดิม คือ 1.ค่าเล่าเรียน 2.ค่าหนังสือเรียน 3.อุปกรณ์การเรียน 4.เครื่องแบบนักเรียน และ 5.กิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ว่าข้อมูลค่าใช้จ่ายที่แต่ละโรงเรียนได้รับการสนับสนุนมีเท่าไร ซึ่งทั้ง 5 รายการนี้ ถือว่ามีการใช้มาเป็นระยะเวลานาน 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ เมื่อ พ.ศ. 2552 ดังนั้นหากจะปรับปรุงตามสภาพการใช้จ่ายจริงก็ควรที่จะปรับให้เป็นไปในทิศทางไหน อย่างไร เหล่านี้เราต้องคิดทั้งหมด นอกจากนี้ สกศ.ยังสำรวจค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ผู้ปกครองต้องรับผิดชอบ เช่น ค่าชุดนักเรียนที่รัฐสนับสนุนให้ปีละ 2 ชุด แต่จากข้อมูลพบว่านักเรียนยังต้องมีชุดพละ และชุดลูกเสือ เนตรนารีเพิ่มขึ้นมาอีก หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก และโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น ซึ่ง สกศ.จะจัดทำเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้เห็นภาพชัดว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องใดที่รัฐควรจะสนับสนุน และควรสนับสนุนจำนวนเท่าไรในแต่ละระดับชั้น โดย สกศ.จะรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

“ทั้งนี้ในส่วนของวงเงินที่จะต้องใช้เพิ่มเติมนั้น สกศ.จะพิจารณาไม่ให้เกินอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 12,000-13,000 ล้านบาท แต่อาจจะไม่ได้เพิ่มในลักษณะนี้ทุกปี เนื่องจากปัจจุบันอัตราการเกิดของประชากรลดลง โดยนับตั้งแต่ ครม.เริ่มอนุมัติค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ในปีการศึกษา 2553 เป็นต้นมา รัฐใช้เงินงบประมาณอยู่ที่ 64,000 ล้านบาท และปัจจุบันงบประมาณที่ใช้สนับสนุนเรื่องนี้อยู่ที่ 55,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อรายงานนี้ได้ผ่านการพิจารณาจาก รมว.ศธ.แล้ว จะต้องมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป ซึ่งในส่วนของ สกศ.เองเราได้จัดทำงานวิจัยเพื่อรองรับเรื่องนี้ รวมถึงมีข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาเอาไว้แล้วด้วย” ดร.สุภัทรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุภัทร จำปาทองสภาการศึกษาเงินอุดหนุนการเรียนการสอนเงินอุดหนุนรายหัวเงินเฟ้องบประมาณการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:09 น.