ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สธ. สั่งสถานพยาบาล เตรียมพร้อมช่วยประชาชนประสบภัยน้ำท่วมจากพายุซินลากู

  ไทยรัฐออนไลน์2 ส.ค. 2563 17:31 น.
  SHARE

  ปลัดสาธารณสุข สั่งการสถานพยาบาลพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจาก “พายุซินลากู” เตรียมเครื่องมือพร้อมดูแลประชาชน จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่พร้อมช่วยผู้ประสบภัย 24 ชั่วโมง

  วันที่ 2 ส.ค. 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้สั่งการให้สถานพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงจากพายุโซนร้อนซินลากู ระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค. 2563 ตามประกาศเตือนภัยกรมอุตุนิยมวิทยา ดำเนินการตามแผนที่วางไว้ โดยเตรียมการป้องกันน้ำท่วมอาคารสถานที่ ขนย้ายยา เวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ ไว้ในที่ปลอดภัย จัดเตรียมน้ำมัน ออกซิเจน ทรัพยากรที่จำเป็นให้เพียงพอ รองรับการให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง ติดตามดูแลกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลใกล้ชิด เช่น ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก รวมถึงเตรียมแผนและระบบส่งต่อผู้ป่วยยังพื้นที่สำรองที่ปลอดภัย จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมออกปฏิบัติการดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินรุนแรงที่คาดว่าจะส่งผลกระทบด้านการแพทย์ ให้ประสานกองสาธารณสุขฉุกเฉิน เพื่อให้การสนับสนุนต่อไป 

  นอกจากนี้ ให้สถานบริการทุกแห่งให้คำแนะนำการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากลมแรง ฝนตกหนัก และฟ้าผ่า โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ไม่แข็งแรง และอันตรายจากไฟฟ้าดูด โดยไม่สัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้าขณะมีน้ำท่วม และรีบยกคัตเอาต์ตัดไฟ โดยหากเจ็บป่วยฉุกเฉินโทรสายด่วน 1669

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมพายุซินลากูพายุโซนร้อนซินลากูสถานพยาบาลสุขุม กาญจนพิมายช่วยผู้ประสบภัยกระทรวงสาธารณสุข

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้