ไลฟ์สไตล์
100 year

นิวนอร์มอลภาคเกษตร...อะไรรุ่ง

สะ-เล-เต
3 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีทั้งวิกฤติและโอกาส เวทีเสวนาทางวิชาการ “NEW Normal Agriculture accelerated by the COVID-19 ฐานวิถีชีวิตเกษตรใหม่ จากตัวเร่งภายหลังสถานการณ์ COVID-19” จัดโดย สำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลในภาพรวม

หากเกษตรกรเข้าไม่ถึงข้อมูล ปรับตัวเองไม่ทันช่วงการระบาด จะเกิดวิกฤติทั้งในกลุ่มอาหารและไม่ใช่อาหาร อย่างยางพารา และปาล์มน้ำมัน

ข่าวแนะนำ

ยางพารา...เมื่อจีดีพีทั้งโลกหดตัวลง การบริโภคสินค้าเหล่านี้ก็ลดลงทันที รถขายไม่ออก ยางก็ขายไม่ออกไปด้วย ทำให้รายได้หดตัวลงและต่อเนื่องยาวนาน

ปาล์มน้ำมัน... ส่วนที่นำไปทำเป็นเชื้อเพลิงพลังงานจะกระทบหนัก เพราะเมื่อเศรษฐกิจโลกหดตัวลง การใช้พลังงานลดลง ราคาน้ำมันดิบของโลกปรับตัวลง ส่งผลกระทบถึงราคาปาล์มน้ำมันโดยตรง

ภาคประมง...โดยเฉพาะการเลี้ยงปลาในกระชัง และการเลี้ยงกุ้ง เนื่องจากตลาดส่งออกถูกปิด ระบบขนส่งชะงักงัน ขณะที่สัตว์น้ำหลายชนิดเมื่อขนาดใหญ่เกินไป ไม่เป็นที่นิยมบริโภค

ส่วนที่ถือเป็นโอกาส ข้าว...เมื่อแทบทุกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่คู่แข่งของไทย สำรองข้าวเป็นความมั่นคงด้านอาหารไม่ส่งออก ซัพพลายในโลกก็หาย หลังจากวิกฤติคลี่คลายไทยจึงขายข้าวได้มากขึ้น

มันสำปะหลัง...ในช่วงแพร่ระบาดทำให้แอลกอฮอล์ขาดตลาดมาก เมื่อสถานการณ์กระเตื้องขึ้น พรมแดนเปิด จีนจึงมีความต้องการสั่งซื้อจำนวนมาก เพื่อนำมาหมักเป็นแอลกอฮอล์ รองรับสถานการณ์ระบาดใหม่ที่อาจกลับมาได้ทุกเมื่อ

ภาคปศุสัตว์...ถือเป็นโอกาสมาก โดยเฉพาะหมูและไก่ เนื่องจากไทยคุมการแพร่ระบาดไข้หวัดหมูแอฟริกาได้ดี ดันให้ราคาเนื้อหมูในประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาก ส่งอานิสงส์มายังไก่ทำให้ส่งออกได้มากขึ้นทั้งสองอย่าง และน่าจะเป็นตัวฉุดให้ราคาภาคปศุสัตว์เชื่อมโยงต่อๆกันไปดีขึ้น

ไม้ผล...มีทิศทางที่ดีขึ้นมากในช่วงหลังวิกฤติเริ่มคลี่คลาย มีช่องทางขาย และขนส่งเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทุเรียน ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดจีน ส่วนผลไม้อื่นจำเป็นต้องหาวิธีการยืดอายุการเก็บรักษา ไม่ให้เสียหายระหว่างขนส่ง.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตยางพาราปาล์มน้ำมันมันสำปะหลังข้าวปศุสัตว์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:33 น.