ห้องปฏิบัติการ “อณูชีวโมเลกุล”

ข่าว

ห้องปฏิบัติการ “อณูชีวโมเลกุล”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2563 05:01 น.

  ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ทางโรงพยาบาลพัทลุง ได้ระดมคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยด้วยโรค 11 ราย ได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันมูลนิธิโรงพยาบาลพัทลุง ได้รับการบริจาคเงินอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดกว่า6ล้านบาท

  เพื่อให้การตรวจรักษาโรคเชื้อโควิดและโรคอื่นๆมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทางคณะผู้บริหารของโรงพยาบาลพัทลุง จึงนำเงินบริจาคประมาณ3ล้านบาท ไปเปิดห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุลขึ้น

  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับให้บริการตรวจหาเชื้อโรคเชื้อโควิดด้วยวิธี Real Time PCR ให้กับประชาชนในเขตจังหวัดพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียง โดยได้เปิดดำเนินการมาแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  นพ.จรุง บุญกาญจน์ ผอ.รพ.พัทลุง บอกว่า สำหรับห้องปฏิบัติการดังกล่าว มีเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์สำคัญ 4 เครื่อง สามารถใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสตัวอื่นๆได้อีกหลายชนิด อาทิ ไวรัสไข้เลือดออก ไวรัสที่เป็นสาเหตุของมะเร็งมดลูก เชื้อวัณโรคดื้อยา และการตรวจหา ยีนโรคธาลัสซีเมียฯลฯ

  มั่นใจว่าการเปิดห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้จะสามารถเพิ่มศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยของโรงพยาบาลพัทลุงได้อย่างแน่นอน

  สำหรับ รพ.พัทลุง ได้พัฒนาประสิทธิภาพด้านการรักษาดูแลผู้ป่วย และด้านต่างๆอย่างจริงจังและต่อเนื่อง อาทิ การเปิดศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ศูนย์ไตเทียม ศูนย์เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ศูนย์ทันตกรรม

  รวมทั้งก่อสร้างอาคารพักคนไข้ 298 เตียง เป็นอาคาร 8ชั้นโดยจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.63 นี้ รองรับผู้ป่วยทั้งในและต่างจังหวัดเข้ามารับการตรวจรักษาโดยเฉลี่ยเกือบ 3,000 คน/วัน

  นับเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของสังคม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์