ไลฟ์สไตล์
100 year

ห้องปฏิบัติการ “อณูชีวโมเลกุล”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ทางโรงพยาบาลพัทลุง ได้ระดมคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยด้วยโรค 11 ราย ได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันมูลนิธิโรงพยาบาลพัทลุง ได้รับการบริจาคเงินอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดกว่า6ล้านบาท

เพื่อให้การตรวจรักษาโรคเชื้อโควิดและโรคอื่นๆมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทางคณะผู้บริหารของโรงพยาบาลพัทลุง จึงนำเงินบริจาคประมาณ3ล้านบาท ไปเปิดห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุลขึ้น

ข่าวแนะนำ

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับให้บริการตรวจหาเชื้อโรคเชื้อโควิดด้วยวิธี Real Time PCR ให้กับประชาชนในเขตจังหวัดพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียง โดยได้เปิดดำเนินการมาแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.จรุง บุญกาญจน์ ผอ.รพ.พัทลุง บอกว่า สำหรับห้องปฏิบัติการดังกล่าว มีเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์สำคัญ 4 เครื่อง สามารถใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสตัวอื่นๆได้อีกหลายชนิด อาทิ ไวรัสไข้เลือดออก ไวรัสที่เป็นสาเหตุของมะเร็งมดลูก เชื้อวัณโรคดื้อยา และการตรวจหา ยีนโรคธาลัสซีเมียฯลฯ

มั่นใจว่าการเปิดห้องปฏิบัติการดังกล่าวนี้จะสามารถเพิ่มศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยของโรงพยาบาลพัทลุงได้อย่างแน่นอน

สำหรับ รพ.พัทลุง ได้พัฒนาประสิทธิภาพด้านการรักษาดูแลผู้ป่วย และด้านต่างๆอย่างจริงจังและต่อเนื่อง อาทิ การเปิดศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ศูนย์ไตเทียม ศูนย์เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ศูนย์ทันตกรรม

รวมทั้งก่อสร้างอาคารพักคนไข้ 298 เตียง เป็นอาคาร 8ชั้นโดยจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.63 นี้ รองรับผู้ป่วยทั้งในและต่างจังหวัดเข้ามารับการตรวจรักษาโดยเฉลี่ยเกือบ 3,000 คน/วัน

นับเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของสังคม.

สุธรรม คงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยสุธรรม คงเพชรโควิด-19ตรวจโควิด-19โรงพยาบาลพัทลุงตรวจหาเชื้อโควิด-19ห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:07 น.