อย่าเพิ่งสิ้นหวัง

ข่าว

อย่าเพิ่งสิ้นหวัง

เพลิงพยัคฆ์

  3 ส.ค. 2563 05:01 น.

  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น. แสดงความเห็นเรื่อง คดี นายวรยุทธหรือบอส อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ว่า คดีนายวรยุทธหรือบอส อยู่วิทยา กลับมาเป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง ต้องยอมรับว่า มันมีผลกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนค่อนข้างมาก คดีนี้เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.2555 ท้องที่ สน.ทองหล่อ

  ต่อมาต้นปี 2559 มีข่าวนายบอส ผู้ต้องหาซึ่งหนีคดีไปปรากฏตัวที่อังกฤษ จึงมีการเรียกร้องให้ติดตามตัวนายบอสกลับมาดำเนินคดีในไทย เมื่อทราบเรื่องได้เดินทางไปที่ สน.ทองหล่อ เรียก ผกก. และ พนักงานสอบสวนมาพบเพื่อขอทราบข้อเท็จจริง จึงทราบในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนสอบสวนไปให้อัยการแล้ว

  มีความเห็นสั่งฟ้องนายบอสหลายข้อหา

  เช่น “ขับรถโดยประมาทเฉี่ยวชนผู้อื่นจนถึงแก่ความตายฯ” แต่ไม่มีข้อหา “เมาแล้วขับ” จึงขอดูร่างสำนวน ปรากฏมีข้อเท็จจริงบางเรื่องเป็นที่น่าสงสัย เช่น มีการเปลี่ยนคนขับ ตั้งข้อหาตำรวจผู้ตายขับรถเร็ว “เมาแล้วขับ” โดยเฉพาะ “เมาแล้วขับ” พนักงานสอบสวนไปเชื่อนายบอสว่า ขณะชนไม่เมา แต่หลังชนแล้วจึงไปดื่มจนเมาซึ่งมันเป็นเรื่องแปลก ผมเกิดมาไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้ ผมจึงได้ตำหนิพนักงานสอบสวนไป

  หลังจากนั้นสื่อมาขอสัมภาษณ์ ได้ให้ความเห็นไปว่าเรื่องนี้พนักงานสอบสวนบกพร่อง

  ส่วนหน่วยงานอื่นผมมิอาจก้าวล่วง

  พล.ต.ท.ศานิตย์ เล่าว่า ในส่วนพนักงานสอบสวนมีการส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางวินัยไปแล้ว ส่วนเรื่อง “เมาหลังขับ” ผมแกล้งพูดเพื่อสื่อให้เห็นข้อหา “เมาหลังขับ” มันไม่มีหรอก มีแต่ข้อหา “เมาแล้วขับ”

  แต่ข้อเท็จจริงกลับไปเปลี่ยนเป็น “เมาหลังขับ” พนักงานสอบสวนจึงสั่งไม่ฟ้อง เพราะหลังขับรถจะดื่มเมาขนาดไหน ย่อมทำได้ไม่มีความผิด

  พล.ต.ท.ศานิตย์ บอกว่า ที่เล่ามานี้เป็นเพียงข้อเท็จจริงส่วนหนึ่งที่อยากจะบอกว่า ส่วนตัวผมรู้สึกช้ำใจและเสียใจกับเรื่องนี้เป็นร้อยเท่าทวีคูณ และยังนึกเสียดายด้วยว่า คดีนี้ถ้าขณะเกิดเหตุ อยู่ ในยุคผม มันไม่มีทางรอดอย่างแน่นอน

  ที่สุดนี้อยากจะบอกกับทุกท่านว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของบุคคลบางคนไม่เกี่ยวกับองค์กร อย่าเพิ่งสิ้นหวังกับกระบวนการยุติธรรมของเรา ส่วนตัวยังเชื่อว่ายังมีคนดีๆที่พร้อมจะทำหน้าที่นี้ ขอเพียง “ให้โอกาสเขาเท่านั้น” มาช่วยกันส่งเสริมคนดีกันเถิด

  “ทำดี ทำได้ ทำทันที”.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์