ไลฟ์สไตล์
100 year

แฟลชม็อบ "ราชบุรี-สุราษฎร์ฯ" คึกคัก จี้ 3 ข้อ ฮือต้าน รบ. ปลดแอก ปชต.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2563 19:20 น.
SHARE

กลุ่มชุมนุมปลดแอกราชบุรี นัดรวมพลกว่า 200 ใส่เสื้อสีดำ แสดงสัญลักษณ์ ภายใต้สโลแกน "เราไม่ทนอีกต่อไป" ไม่เอาเผด็จการ ด้านแฟลชม็อบสุราษฎร์ฯ ไม่น้อยหน้า ฮือกว่า 200 ท่ามกลางสายฝน แสดงพลังปลดแอกประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชุมนุมเยาวชนปลดแอกราชบุรี ในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้รวมตัวกันกว่า 200 คน ที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง ภายใต้ชื่อกิจกรรม "เราไม่ทนอีกต่อไป" พร้อมสวมเสื้อสีดำ เรียกร้องไม่เอาเผด็จการบริหารงานประเทศของรัฐบาล โดยมีตัวแทน 4 คน สลับสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยจุดยืนแสดงความคิดเห็นหลายเรื่องที่สำคัญ เช่น การบริหารงานประเทศ การพูดปราศรัยให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร โดยให้คัดเลือกแบบสมัครใจแทน การพาดพิงการตัดสินของหน่วยงานราชการที่ไม่ยุติธรรม กรณีข่าวของ บอส อยู่วิทยา การแสดงสัญลักษณ์เพื่อแสดงจุดยืน การเขียนข้อความไม่เอาเผด็จการ การแสดงความรู้สึกต่างๆ ออกมา ผ่านผืนผ้ายาวมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อย จากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้แยกย้ายกันกลับเมื่อเวลา 17.30 น. 

ข่าวแนะนำ

นายธีรชัย ระวิวัฒน์ อายุ 21 ปี แกนนำนักศึกษาคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ไม่ได้ต้องการสร้างสถานการณ์ หรือสร้างความปั่นป่วนใดๆ ทั้งนั้น ต้องการมาอธิบายว่าทำไมเด็กอย่างเราถึงออกมา และออกมามีเป้าหมายคือต้องการทวงคืนอนาคต ที่เราจะเป็นคนกำหนดเอง ไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกหรือล้างสมองเรา เด็กอย่างเราไม่มีความคิดที่จะให้ประเทศวุ่นวาย จึงไม่อยากให้กลับไปเป็นแบบนั้น และต้องการหาอนาคตที่สวยงามเหมือนกับที่เราฝันหวังไว้ จึงขอมาทวงอนาคตที่ควรจะเป็นของเราคืน

ขณะที่ น้องนักศึกษาสาวคนหนึ่งที่มาร่วมชุมนุม เปิดเผยว่า วันนี้มาเรียกร้อง 3 ข้อ ตามที่ใน กทม.จัดขึ้น คือ ต้องการให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกวันนี้เยาวชนหรือคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคาม จึงต้องการพื้นที่แสดงออกโดยยึด 3 ข้อหลักตามกลุ่มใหญ่ แกนนำส่วนมากใน จ.ราชบุรีก็จะเป็นเยาวชน ทุกคนต้องการแสดงออก ต้องการพื้นที่ที่มีสิทธิ์มีเสียงในการที่จะออกมาพูดถ้าเขายังไม่ทำตามสิ่งที่เราเสนอ ก็อาจจะออกมาอีก โดยให้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 16.00 น. ก็มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษากว่า 200 คน รวมตัวกันชุมนุมเพื่อทำแฟลชม็อบ แสดงพลังปลดแอกประชาธิปไตยท่ามกลางสายฝน ที่บริเวณสะพานนริศ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมในพื้นที่ ที่นัดหมายกันมาผ่านทางเพจเฟชบุ๊กโดยตัวแทนกลุ่มได้มีข้อเรียกร้องไปถึงรัฐบาล 3 ข้อเช่นกัน คือ 1. ให้มีการยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน 2. หยุดคุกคามประชาชน และ 3. ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีตัวแทนจากประชาชน สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้นั้น ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการคัดกรองและสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเบื้องต้น ซึ่งการชุมนุมใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฟลชม็อบม็อบชุมนุมผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอกม็อบนักเรียนนักศึกษาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:06 น.