"โดสเดียว" เอาอยู่ บริษัทดังโวพบวัคซีนป้องกันโควิด-19

ข่าว

  "โดสเดียว" เอาอยู่ บริษัทดังโวพบวัคซีนป้องกันโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2563 05:28 น.

  จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ทำให้โลกมีความหวัง หลังออกมาประกาศว่าวัคซีนที่บริษัทพัฒนา โดยการทดลองในมนุษย์ที่เป็นอาสาสมัคร สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ในโดสเดียวและเตรียมทดลองเฟส3 ในเดือน ก.ย. งานวิจัยของสหรัฐฯเผยพบโควิดในโพรงจมูกเด็ก ขณะที่สถานการณ์โควิดทั่วโลก ผู้คนยังตายและติดเชื้อไม่หยุดหย่อน ภรรยาผู้นำบราซิลรวมถึงคณะรัฐมนตรีหลายคนก็ติดเชื้อ ไทยพบติดเชื้อใหม่อีก 6 ราย ศบค.ยกเคสดานัง เวียดนาม เป็นกรณีศึกษา

  โลกกำลังเริ่มมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เกี่ยวกับเรื่องวัคซีนปราบโควิด-19 ไวรัสมรณะตัวร้ายที่กลืนกินชีวิตผู้คนทั่วโลกในทุกวัน หลังบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์สัน ออกมาประกาศว่าวัคซีนที่บริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 มีแนวโน้มเวิร์กมาก

  ไทยพบติดเชื้อโควิดใหม่ 6 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ก.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 6 รายในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,310 ราย หายป่วยสะสม 3,125 ราย ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล 127 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 58 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 5 รายกลับจากอียิปต์ โดยรายที่ 1-4เป็นนักศึกษาชายไทยอายุ 21 ปี 2 ราย และ 24 ปี 2 ราย ถึงไทยวันที่ 24 ก.ค. เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 ก.ค. ทั้งหมดไม่มีอาการ และรายที่ 5 เป็นชายไทยอายุ 28 ปี ถึงไทย วันที่ 30 ก.ค. ผ่านการคัดกรองเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) มีไข้ หายใจลำบาก ผลตรวจพบเชื้อและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนรายที่ 6 มาจากเนเธอร์แลนด์ เป็นชายไทยมีอาชีพเชฟบนเรือ อายุ 52 ปี ถึงไทยวันที่ 25 ก.ค. เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ จ.สมุทรปราการ ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 ก.ค. แต่ไม่มีอาการ

  ทั่วโลกติดเชื้อวันเดียวกว่า 2 แสนราย

  โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 288,093 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวม 17,474,020 ราย รักษาหาย 10,937,750 ราย เสียชีวิต 676,755 ราย ทั้งนี้ จะเห็นว่ายอดติดเชื้อรายวัน 2 แสนกว่าราย จึงไม่แปลกที่สถานการณ์ของโลกยังเป็นที่กังวลกันอยู่

  ยกเคสดานังกรณีศึกษา

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงสาธารณสุขประเทศเวียดนาม รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศว่า มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 459 ราย หลังมีการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยคงเหลือในระบบ 90 ราย ขณะที่เทศบาลเมืองดานัง สั่งปิดร้านอาหารทุกแห่ง รวมถึงบริการซื้อกลับบ้าน ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.หลังตรวจพบว่า ทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าจำนวนมาก ละเลยมาตรการทางสังคม ไปรวมตัวเพื่อรอซื้ออาหารโดยไม่มีการเว้นระยะ เรื่องนี้เราต้องเรียนรู้และนำมาศึกษา เพราะสถานการณ์ของเวียดนาม มีลักษณะไม่ต่างกับประเทศเรา ส่วนการอนุญาตต่างชาติ 4 กลุ่มเข้ามาในประเทศไทยและการผ่อนคลายในเฟสที่ 6 เราขออนุมัติจาก ศบค.ไปตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค. ศบค.อนุมัติไปแล้ว เราจะเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อพร้อม ถ้าผู้ประกอบการที่พร้อม ภาครัฐสามารถเข้าไปดูแลก็เปิดบริการได้เลย ขอไม่ต้องเรียกว่าระยะที่ 6 แต่เป็นเรื่องความพร้อมของพื้นที่ ผู้ประกอบกิจการและภาคประชาชน

  กลับไทยต่อเนื่องทุกวัน

  ส่วนการเดินทางเข้าประเทศไทยของคนไทยและชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 31 ก.ค. มีกลุ่มคนไทยที่ตกค้างในประเทศสหรัฐอเมริกา 144 คน นักธุรกิจ ชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในไทยอีก 49 คน รวม 193 คน พบผู้โดยสารคนไทยมีไข้ 1 คน เที่ยวต่อมาเป็นคนไทยจากญี่ปุ่น 114 คน นักธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่น 121 คน อเมริกัน 4 คน สิงคโปร์ และฝรั่งเศส ประเทศละ 1 คน รวม 241 คนและพบคนไทยมีไข้ 5 คน อีกไฟลท์ที่มาจากสหรัฐอเมริกา 113 คน พร้อมด้วยนักธุรกิจ และชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในประเทศไทย อีก 50 คน รวม 163 คน กลุ่มสุดท้ายเป็นคนไทยจากเกาหลีใต้ 200 คน นักธุรกิจและชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในไทย อีก 44 คน รวม 244 คน

  “ไทรอัมพ์” ปลดคนงานเซ่นโควิด

  ส่วนผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 วันเดียวกัน ที่บริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ต.หนองกรด อ.เมืองนครสวรรค์ เป็นโรงงานผลิตเสื้อชั้นใน “ไทรอัมพ์” ได้ติดประกาศหยุดกิจการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.เป็นต้นไป ระบุว่าจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประสบปัญหาการเงิน ทำให้พนักงานของบริษัท ที่เดินทางมาทำงานในตอนเช้าเห็นประกาศถึงกับตกใจเป็นลมล้มพับ เพราะตกงานแบบไม่ทันเตรียมตัวเตรียมใจ นอกจากนี้บริษัทยังติดประกาศรายชื่อเลิกจ้างพนักงาน 800 คน เนื่องจากละทิ้งเวลางานไปชุมนุมเรียกร้องค่าแรง เมื่อวันที่ 1 เม.ย. มีการกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้บริหาร เป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับบริษัทและมีโทษทางวินัย พนักงานที่ถูกเลิกจ้างคนหนึ่ง เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจที่ถูกเลิกจ้าง ก่อนหน้านี้โรงงานค้างค่าแรงหลายเดือน จึงรวมตัวกันชุมนุมทวงถามโดยไม่ได้มีการกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้บริหาร แต่วันนี้ถูกเลิกจ้างอ้างว่าผิดกฎของบริษัท คิดว่าไม่เป็นธรรมและจะรวมตัวไปยื่นคำร้องที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ต่อไป

  ปิดผับดังจัดคอนเสิร์ตแออัด

  ขณะที่จังหวัดมหาสารคาม นายสมพร ควรคำคง ปลัดอาวุโสอำเภอกันทรวิชัย นำคำสั่งจังหวัดมหาสารคาม ปิดร้านเซ้งพานิชย์ สถานบันเทิงชื่อดังเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.-2 ส.ค. เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เนื่องจากร้านดังกล่าวจัดคอนเสิร์ตของ น.ส.พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ หรือโบกี้ไลอ้อน เมื่อวันที่ 27 ก.ค. มีการเชิญชวนลูกค้าไปหน้าเวทีแล้วบันทึกภาพร่วมกัน จนเกิดความแออัด ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย ภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียล ทำให้ผู้คนมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม จึงมีคำสั่งปิดชั่วคราวให้ปรับปรุงแก้ไข ขณะที่เจ้าของสถานประกอบการพร้อมจะปรับปรุงแก้ไขและปฏิบัติตามคำสั่งต่อไป

  คุมเข้มละหมาดวันฮารีรายอ

  สำหรับบรรยากาศการร่วมละหมาดอีดิลอัฎฮาในพื้นที่ภาคใต้ เฉลิมฉลองวันฮารีรายอ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1441 เป็นไปอย่างคึกคัก เริ่มที่มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี ชาวไทยมุสลิมพากันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ที่สวยงาม ร่วมละหมาดปฏิบัติศาสนกิจตามหลักศาสนาอิสลาม เฉลิมฉลองวันสำคัญทางศาสนา ท่ามกลางมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่วน จ.นราธิวาส นายอานิส แวดาโอะ โต๊ะอิหม่าม เป็นผู้นำชาวไทยมุสลิมทำพิธีละหมาดต้อนรับวันอีดิลอัฎฮา ที่บริเวณสนามฟุตบอลหญ้าเทียม P.Bordin Stadiam เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ที่เป็นลานกว้างเพื่อลดความแออัด มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองบริเวณทางเข้าก่อนร่วมพิธี ขณะที่ จ.ยะลา มัสยิดต่างๆในพื้นที่ร่วมจัดพิธีละหมาด พร้อมเปิดโอกาสให้ชาวมุสลิมอวยพร ชื่นชมยินดี ขออภัยต่อกัน รวมถึงแจกทาน เยี่ยมกุโบร์ (สุสาน) ของบรรพบุรุษ ท่ามกลางมาตรการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด

  ทั่วโลกยังติดเชื้อ–ตายไม่หยุด

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังมีผู้ติดเชื้อใน 213 ประเทศทั่วโลก ทะลุแล้ว 17.5 ล้านราย เสียชีวิต 6.8 แสนรายรักษาหายแล้วเกือบ 11 ล้านราย โดยสหรัฐฯยังเป็นประเทศที่อยู่อันดับ 1 ของโลกที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด หลังพบรายใหม่เพิ่มอีก 72,238 ราย ทำให้ยอดสะสมใกล้ 4.7 ล้านราย เสียชีวิตอีก 1,379 รายรวมเฉียด 160,000 ราย รักษาหายแล้วไม่น้อยกว่า 1.4 ล้านราย ตามด้วยบราซิลอันดับ 2 ของโลกมีผู้ติดเชื้ออีก 57,837รายรวมแล้วกว่า 2.6 ล้านราย เสียชีวิตเพิ่ม 1,129ราย เป็นกว่า 91,000 ราย ขณะที่อินเดียก็ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มทำสถิติ 55,078 ราย รวมแล้วกว่า 1.64 ล้านราย เสียชีวิตอีก 779 รายเป็นกว่า 35,000 ราย

  พบโควิดในโพรงจมูกเด็ก

  ขณะเดียวกัน ผลการวิจัยค้นคว้าที่เผยแพร่ลงในวารสารสุขภาพเด็กและวัยรุ่น JAMA Pediatrics โดยดร.เทย์เลอร์ ฮีลด์ซาร์เจนต์ จากโรงพยาบาลเด็ก แอนน์ แอนด์ โรเบิร์ต เฮช.ลูรี เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ในสหรัฐฯ ซึ่งเก็บตัวอย่างการตรวจหาเชื้อทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก 145 คน แยกวัยออกเป็น 3 กลุ่ม ระบุว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบมีสารพันธุกรรมของโควิด-19 สูงกว่าเด็กโตกว่าและผู้ใหญ่ 10-100 เท่า ทำให้เด็กมีโอกาสจะแพร่เชื้อในชุมชน และยิ่งมีสารพันธุกรรมโควิด-19 มาก การแพร่เชื้อยิ่งสูง โดยเฉพาะเด็กที่มีเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ (อาร์เอสวี) จะยิ่งแพร่เชื้อมากขึ้น ถือว่าสวนทางกับมุมมองเกี่ยวกับการติดเชื้อในเด็กที่ไม่รุนแรงและไม่แพร่ไปสู่คนอื่น แม้มีการศึกษาค้นคว้าในเกาหลีใต้พบว่า เด็กอายุ 10-19 ปี แพร่เชื้อโควิด-19 ภายในบ้านเทียบเท่าผู้ใหญ่ ยกเว้นเด็กที่อายุต่ำกว่า 9 ขวบที่การแพร่เชื้ออยู่ในอัตราต่ำ

  อดีต ส.ว.มะกันดับเหตุโควิด

  นายเฮอร์มาน เคน นักธุรกิจ อดีตวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันและลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2555เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในวัย 74 ปี หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย นานร่วมเดือน แม้ที่ผ่านมาร่างกายและสุขภาพแข็งแรง แต่อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเพราะมีประวัติเรื่องโรคมะเร็ง แต่ไม่มีรายงานว่าเคนติดเชื้อได้อย่างไร

  สุนัขติดโควิดตายแล้ว

  ทางด้านนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟิก รายงานว่า บัดดี้ สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด วัย 7 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นตัวแรกของสหรัฐฯ เสียชีวิตลงแล้วที่นครนิวยอร์ก หลังได้รับเชื้อจากโรเบิร์ต มาฮันนี เจ้าของ เมื่อเดือน เม.ย. ช่วงเดียวกับที่นายมาฮันนีรับเชื้อแต่รักษาหายแล้ว ขณะที่บัดดี้อาการกลับทรุดหนักเริ่มอาเจียนเป็นก้อนเลือด ปัสสาวะเป็นเลือดและเดินไม่ได้

  ผู้นำบราซิลอ่อนแรง–ภริยาติดเชื้อ

  ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล เผยว่า ได้ทานยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เพราะรู้สึกไม่มีแรงหลังเข้ารับตรวจเลือด แล้วพบว่าติดเชื้อราในปอด แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งนี้ ในช่วง 20 วันที่ผ่านมา นายโบลโซนาโรต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านพักประจำตำแหน่งเพราะติดเชื้อโควิด-19 กระทั่งหายดี ขณะที่นางมิเชล โบลโซนาโร สตรีหมายเลข 1 ตรวจพบเชื้อโควิด-19 รวมถึงนายมาร์คอส พอนเตส รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ก็ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ถือเป็นคณะรัฐมนตรีคนที่ 5 ที่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้

  ยอดดับ–ติดเชื้อในเอเชีย

  ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ขยายมาตรการคุมเข้มในกรุงมะนิลาไปถึงกลางเดือน ส.ค. พร้อมให้คำมั่นว่าจะฉีดวัคซีนฟรีสำหรับกลุ่มแรกสำหรับคนจน ตามด้วยชนชั้นกลาง ตำรวจและทหาร ขณะที่มีผู้ติดเชื้อตลอด 24 ชม. สูงสุด 3,954 ราย เป็น 89,374 ราย เสียชีวิตแล้วเกือบ 2,000 ราย ด้านนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าฯกรุงโตเกียว ในญี่ปุ่น เตือนว่าอาจประกาศภาวะฉุกเฉินหากยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ หลังมีผู้ติดเชื้อวันเดียว เพิ่มอีก 463 ราย เป็นกว่า 33,000 ราย ที่เวียดนามยังพบอีก 45 ราย ทั้งหมดติดเชื้อจากโรงพยาบาลเมืองดานัง ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในรอบ 100 วัน ที่จีนพบเพิ่ม 112 รายในเขตปกครองตนเองซินเจียง ที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 36 ราย ส่วนใหญ่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่อินโดนีเซียติดเชื้อเพิ่ม 2,040 ราย เป็นกว่า 108,000 ราย เสียชีวิตอีก 73 ราย เป็น 5,131 ราย

  เจ แอนด์ เจ เผยวัคซีนเวิร์ก

  ขณะที่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้แจ้งถึงผลวัคซีนทดลองของบริษัท ว่า สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ในโดสเดียว เพราะก่อให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนองภูมิคุ้มกัน จากไวรัสในปอดที่แข็งแกร่งได้อย่างสมบูรณ์หรือเกือบสมบูรณ์ หลังผลการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์เป็นครั้งแรก ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดีในสหรัฐฯ กับเบลเยียม ข้อค้นพบนี้ทำให้บริษัทมีความมั่นใจในการพัฒนาวัคซีนและขยายปริมาณการผลิตต่อไป โดยได้เริ่มเฟส 1 กับเฟส 2 ในเดือน ก.ค. และตั้งเป้าว่าจะเริ่มการทดลองเฟสที่ 3 ในเดือน ก.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 19:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์