สำรองราชการ

ข่าว

  สำรองราชการ

  เพลิงพยัคฆ์

   1 ส.ค. 2563 05:01 น.

   สุดท้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่ง ตร.ที่ 387/2563 ลงวันที่ 29 ก.ค. สั่งสำรองราชการ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เอกสารคำสั่งระบุว่า จากการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง โดยมีพฤติการณ์และการกระทำเข้าลักษณะมีเจตนาเปิดเผยความลับทางราชการและฝ่าฝืนระเบียบคำสั่งการ

   ให้ข่าวสัมภาษณ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรง

   เข้าข่ายมีความผิด

   เป็นเหตุในการสั่งสำรองราชการ ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจประจำ ตร.หรือส่วนราชการใด หรือสำรองราชการ ในส่วนราชการใด พ.ศ.2548 ดังนั้นเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรมในการดำเนินการทางวินัยและอาญา

   เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการในภาพรวมของ ตร.อาศัย อำนาจตามความในมาตรา 61 (2) แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 จึงให้ ผบ.ตร.ต้องสั่งสำรองราชการ พล.ต.อ.วิระชัย

   คำสั่งมีผลทันทีวันที่ 29 ก.ค.

   จากคดี “คลิปเสียง” พูดคุยของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ พล.ต.อ.วิระชัย เกี่ยวกับคดีคนร้ายยิงรถยนต์ส่วนตัวของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีต ผบช.สตม.

   ถูกนำออกมาเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของผู้ที่นำคลิปการสนทนามาเผยแพร่ เข้าข่ายเจตนาเปิดเผยความลับทางราชการ

   คำสั่งสำรองราชการ พล.ต.อ.วิระชัย ทำให้การแต่งตั้ง “โผนายพล” ระดับ ผบ.ตร.-ผบก. วาระประจำปี 2563 จากเดิมตำแหน่งรอง ผบ.ตร.ว่าง 2 ตำแหน่ง จาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. ครบวาระเกษียณราชการ ว่างเพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง

   พล.ต.อ.วิระชัย อาวุโส ลำดับที่ 1 เดิมที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยกเลิกตำแหน่งประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม ช่วงระหว่างที่พิจารณารายชื่อว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ ทำให้ พล.ต.อ.วิระชัย ถูกมองว่าเป็นอีกคนที่มีโอกาสเป็น ผบ.ตร.

   แต่หลังมีคำสั่งออกมามีข่าว กองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อดำเนินคดี พล.ต.อ.วิระชัย ฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 และประกาศคณะปฏิรูปการปกครอง ฉบับที่ 21 ห้ามการดักฟังทางโทรศัพท์หรือข้อมูลสื่อสารอื่นใด

   เป็นคดีใหญ่ที่อยู่ในชั้นสอบสวนของ บก.ป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์คลิปหลุดวิระชัย ทรงเมตตารองผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดาสุรเชษฐ์ หักพาล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 15:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์