ปรับตาชั่งให้ตรง

ข่าว

  ปรับตาชั่งให้ตรง

  หมัดเหล็ก

   1 ส.ค. 2563 05:01 น.

   การตั้งข้อสังเกตถึง การที่ อัยการสูงสุด ไม่สั่งฟ้องคดี บอส หรือ วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถยนต์ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2555 พบเงื่อนงำมากมายที่สะท้อนให้เห็นว่าทั้ง สำนักงานอัยการสูงสุด และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความผิดปกติ

   คณาจารย์คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 31 คน ได้ออกแถลงการณ์คำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญานายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่ถูกตั้งข้อหาถึง 5 ข้อหา รวมทั้งข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

   ในขณะที่ ผู้ต้องหาได้รับการอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ และไม่กลับมาสู้คดีนานหลายปี เป็นเหตุให้สังคมเคลือบแคลง สงสัยในความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรม

   การดำเนินคดีอาญาในคดีนี้กลับชักช้า ทำให้คดีขาดอายุความไป 3 ข้อหา อย่างไรก็ตาม หลัง อัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ ทั้งที่อายุความยังเหลืออยู่จนถึงปี 2570 โดยที่ สตช.ก็ไม่ได้มีความเห็นแย้งคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม จนเกิดวาทกรรม คุกมีไว้ขังคนจน

   เป็นคดีที่กระทบความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศ

   เปิดตัวละครที่คาดว่าจะมีเอี่ยวกับคดีนี้ เริ่มตั้งแต่ในชั้นกรรมาธิการ สนช.ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ผู้บังคับบัญชาสถานีตำรวจทองหล่อ รักษาการ ผบ.ตร. รองอัยการสูงสุด ขณะรักษาการ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 นักวิชาการ ซึ่งมีทั้งตัวละครที่นำมาประกอบเป็นพยาน และตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มีความเกี่ยวโยงกันเป็นพิเศษ มีทั้งนายตำรวจระดับสูงและอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อดีตอธิบดีดีเอสไอ และอดีตปลัดยุติธรรมรวมอยู่ด้วย

   ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดเป็นชนวน วิกฤติศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม

   เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ต้องย้ำว่าเป็นเรื่องของ กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ เป็นเรื่องของ การใช้อำนาจเหนือกระบวนการยุติธรรม ที่มีผลกระทบต่อช่องว่างระหว่าง คนจนกับคนรวย เป็นเรื่องของฐานันดร ชนชั้น

   มีการนำไปเปรียบเทียบกับคดี เสี่ยรถเบนซ์ คดีเสือดำ คดีไร่ส้ม คดีนักการเมือง คดีการบุกรุกป่าสงวนของชาวบ้านที่เข้าไปเก็บของป่าประทังชีวิต บานทะโรค

   การตั้ง คณะกรรมการมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ของคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานอัยการสูงสุด หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นการขายผ้าเอาหน้ารอดเท่านั้น

   เพราะความผิดสำเร็จเรียบร้อยแล้ว

   ท้ายที่สุด ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องของวรยุทธ อยู่วิทยา ไม่ใช่แค่เรื่องการขับรถชนคนตาย แต่เป็นเรื่องของสังคมไทยกับกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย เป็นกรณีศึกษาที่จะนำไปสู่บริบทของสังคม วิถีใหม่ ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน

   ได้เวลายกเครื่องกระบวนยุติธรรมไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กบอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาคดีทายาทกระทิงแดงกระบวนการยุติธรรมอัยการสูงสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 04:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์