ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สังคมกับกระบวนการยุติธรรม

  หมัดเหล็ก28 ก.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  กรณีการที่ อัยการ สั่งไม่ฟ้อง วรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง โดยที่ วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุดปฏิเสธไม่ทราบที่มาที่ไป เพิ่งจะทราบเรื่องจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ จนบัดนี้ยังไม่รู้ว่า อัยการท่านไหน เป็นเจ้าของคดีที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง

  ที่ผ่านมา ครอบครัวอยู่วิทยา พยายามที่จะเยียวยาเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศล หรือช่วยเหลือชดเชยให้กับครอบครัวผู้เสียหายเป็นตัวเลขกว่า 3 ล้านบาทไปแล้ว ซึ่ง คดีดังกล่าวมีอายุความ 15 ปี เหลือเวลาอีก 7 ปีที่คดีจะ ขาดอายุความ เพราะฉะนั้นถ้าคดียังคาอยู่อย่างนี้ บอส ก็คงต้องหลบซ่อนตัวจากเจ้าหน้าที่ในต่างประเทศไปอีกนาน

  ไม่ต่างจากการสิ้นอิสรภาพ

  มีคำถามอยู่ 2-3 คำถามที่น่าคิด ประการแรก ทำไมเรื่องนี้ผ่านมา 8 ปีแล้ว ซึ่งในระหว่างนั้น ปรากฏเป็นข่าวว่า มีการพบตัว บอส ที่ ประเทศอังกฤษ จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไปไม่มีความคืบหน้าจาก ตำรวจไทยหรือตำรวจสากลอีกเลย จนกระทั่งมีข่าวว่า อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ ทั้งที่อายุความยังเหลืออีก 7 ปี

  ต่อมาคือไม่มีการอุทธรณ์คดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งน่าจะเป็นผู้เสียหายร่วมเนื่องจากผู้ตายเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ กลับนิ่งเฉย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในฐานะผู้บังคับบัญชา ไม่มีคำตอบให้กับสังคมและแม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นผู้นำประเทศก็ยังไม่มีคำตอบให้กับ หลักยุติธรรม ของประเทศ

  ต่อวลีคุกมีเอาไว้ขังคนจน

  ในทางตรงกันข้าม สตช.ต้นเรื่อง กลับกระวีกระวาดที่จะมีการถอนหมายจับทั้งในและต่างประเทศ ทั้งๆที่ควรจะเร่งพิจารณาอุทธรณ์คดี หรือถ้าไม่มีสิทธิ์ในการอุทธรณ์คดีก็ควรให้การสนับสนุนญาติผู้เสียชีวิตในการดำเนินการอุทธรณ์ต่อไป ถึงผู้เสียชีวิตเป็นชาวบ้านทั่วไป ไม่ใช่ตำรวจในสังกัด สตช.ก็ต้องให้ความช่วยเหลือไม่ใช่เงียบกริบ

  เพราะเรื่องนี้กระทบกับความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของประเทศโดยตรง

  ในทางคดีจะจบกันอย่างไรเป็นอีกเรื่อง แต่ที่สังคมและองค์กรทางสังคมออกมาเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน เป็นการบ่งชี้ถึงอารมณ์ของคนในสังคมต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศ

  ที่ผ่านมา คดีทางการเมือง หลายคดี ชี้ให้เห็นถึง มาตรฐานของกระบวนการยุติธรรม จนชินหูชินตาสังคม ฝ่ายหนึ่งทำอะไรก็ไม่ผิด แต่อีกฝ่ายทำอะไรก็ผิดหมด แค่หายใจก็ผิดแล้ว

  ความไม่ศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมก็ยิ่งซึมลึก

  ประเทศที่ขาดกฎกติกา สังคมไม่มีมาตรฐานของความยุติธรรม ในการที่ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ก็จะกลายเป็นสังคมแห่งชนชั้น ประเทศที่ปกครองโดยการแบ่งชนชั้น ยากที่จะปกครองโดยสงบสุข

  วันหนึ่งก็จะเข้าสู่กลียุค ตัดสินกันด้วยอำนาจจากปลายกระบอกปืน.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กบอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาทายาทกระทิงแดงคดีกระทิงแดงคดีลูกกระทิงแดง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 13:01 น.