ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิชาการเตือน ปรากฏการณ์ "ลานีญา" แผลงฤทธิ์ฝนตกหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.ค. 2563 17:00 น.
SHARE

นักวิชาการเตือน ปรากฏการณ์ "ลานีญา" เพิ่มกำลัง แผลงฤทธิ์ฝนตกหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปทุมธานี นครปฐม และนนทบุรี ช่วงกรกฎาคม-กันยายน

รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความเรื่อง ลานีญา เพิ่มกำลัง โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 63 ทาง International Research Institute for Climate Society (IRI) มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา และ APEC Climate Center ได้พยากรณ์ให้ผลตรงกันว่าฝนจะตกสูงกว่าค่าเฉลี่ยเกือบทุกภูมิภาคของประเทศลากยาวไปถึงเดือนตุลาคม (ยกเว้นภาคเหนือตอนบนสุดที่จะมีฝนมากกว่าปกติเพียงเดือนกันยายน) โดยภาคกลางอาจได้รับฝนมากเป็นพิเศษช่วงสิงหาคม-กันยายน โดยเฉพาะ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครปฐม และนนทบุรี ภาคตะวันออกและภาคตะวันตกก็เสี่ยงเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ บ่งชี้ว่าในเดือนล่าสุดที่ผ่านมา ค่าเฉลี่ยความผิดปกติของอุณหภูมิผิวน้ำทะเล (SST anomaly) จาก 27 แบบจำลอง ได้มีค่าติดลบครั้งแรกจากที่เคยมีค่าเป็นบวกมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา สะท้อนถึงอิทธิพลของปรากฏการณ์ลานีญาที่เริ่มมีมากขึ้น และจะเพิ่มกำลังไปถึงเดือนตุลาคม สำหรับเขื่อนเก็บน้ำในภาคเหนือตอนบนอาจมีความเสี่ยงในการกักเก็บน้ำได้น้อย ต้องหาทางจัดการน้ำให้ดีเลยครับสำหรับฤดูแล้งปีหน้า

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า การคาดหมายปรากฏการณ์เอลนีโญ / ลานีญา จะมีสถานะเป็น ภาวะปกติ และจะต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2563 จากนั้นมีโอกาสมากขึ้นที่จะพัฒนาเป็นปรากฏการณ์ลานีญาด้วยความน่าจะเป็นร้อยละ 50-55 ซึ่งจะต่อเนื่องไปจนถึงต้อนปี 2564

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา จะเฝ้าติดตามสถานการณ์ปรากฏการณ์เอลนีโญ / ลานีญา อย่างใกล้ชิด และจะเผยแพร่ข่าวความคืบหน้าให้ประชาชนได้ทราบเป็นระยะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลานีญาเตือนฝนตกฝนตกหนักเตือนฝนตกหนักวิษณุ อรรถวานิชเอลนีโญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 15:23 น.