ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิง-น่านแล้งวิกฤติ ชาวนาอ่างทอง วิงวอนกรมชล ปล่อยน้ำทำนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 05:18 น.
  SHARE

  ภัยแล้งยังคุกคามหนัก ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมืองนครสวรรค์ จุดบรรจบแม่น้ำปิงและ น่านวิกฤติหนัก ระดับน้ำแห้งขอดสันดอนทรายโผล่ กรมเจ้าท่าเร่งขุดลอกขยายร่องน้ำ หวังดึงน้ำไปให้แหล่งผลิตน้ำประปา ด้านชาวนาอ่างทอง รวมตัวนับพันคนเรียกร้องให้ชลประทานปล่อยน้ำ หลังไม่ได้ทำนานาน หลายเดือนจนจะอดตาย “พ่อเมืองขอนแก่น” ลุ้นพายุ 2 ลูกช่วยเติมน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.แพร่ สวนทางพื้นที่อื่น เกิดฝนตกน้ำป่าหลากท่วมดินโคลนถล่ม

  แม้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวแล้ว แต่สภาวะภัยแล้งยังคุกคามพื้นที่หลายจังหวัด เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมืองนครสวรรค์ จุดบรรจบของแม่น้ำปิง และแม่น้ำน่าน ที่ไหลมารวมเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา มีสภาพลำน้ำแห้ง มองเห็นสันดอนดินทรายผุดขึ้นกลางลำน้ำ ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งถึงขั้นวิกฤติ โดยเฉพาะแม่น้ำปิง ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำ ที่อาศัยน้ำปิงใช้ทำการเกษตรกร และอุปโภคบริโภค ประสบกับปัญหาความแห้งแล้งในระยะยาว และไม่มีน้ำใหม่ไหลลงมาเติมแม่น้ำปิง หน่วยงานในแต่ละพื้นที่ที่รับผิดชอบ ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดร่องน้ำเพื่อเปิดทางน้ำและสูบน้ำไปผลิตน้ำประปา โดยกรมเจ้าท่าได้ขุดลอกลำน้ำและขยายร่องน้ำปิงให้มีความลึกและกว้าง พร้อมปรับเสริมตลิ่งให้มั่นคงแข็งแรง ในส่วนแม่น้ำน่านยังพอมีน้ำอยู่บ้าง แต่ต่ำกว่าตลิ่งมาก เหตุที่แม่น้ำน่านยังพอมีน้ำหล่อเลี้ยง เพราะทางภาคเหนือมีฝนตกลงมาเติม

  ที่คลองส่งน้ำ 5 ซ้าย 1 ขวา ต.บ้านพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ชาวนาในพื้นที่กว่า 1 พันคน รวมตัวกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชลประทาน ปล่อยน้ำมาช่วยชาวนาโดยด่วน นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง กล่าวว่า หลังเกิดภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการทำนาเลี้ยงครอบครัวมานานหลายเดือน หมดหนทางไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ต้องรวมตัวกันเดินทางมาขอความช่วยเหลือและขอความเห็นใจ วิงวอนขอให้ชลประทานปล่อยน้ำมาช่วยเหลือในการทำนา หากปล่อยน้ำให้ชาวนาในจังหวัดใกล้เคียงมีน้ำใช้ทำนาได้ ชลประทานต้องปล่อยน้ำให้ชาวนาใน จ.อ่างทอง เช่นกัน หากไม่มีน้ำทำนาปีนี้ ชาวนาต้องยอมรับสภาพหมดเนื้อหมดตัว

  ต่อมานายชิษณุพงศ์ นิลวดีพุฒิพัชร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชันสูตร ชี้แจงว่า ช่วงนี้น้ำในเขื่อนไม่เพียงพอจะปล่อยมาให้ทำนา เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ขอให้ชาวนารอไปสักระยะจนกว่าฝนจะตกลงมาเพียงพอ ให้ชะลอการเพาะปลูกออกไปหลังกลางเดือน ก.ค. หรือจนกว่าจะมีปริมาณฝนตกในพื้นที่อย่างเพียงพอ สำหรับพื้นที่เพาะปลูกไปแล้วกรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำท่าในแม่น้ำหรือแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่นั้นๆเข้าไปช่วยเสริม

  วันเดียวกัน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ที่ร้อยละ 12.97 ต่ำสุดในรอบ 53 ปี ส่วนลำน้ำพอง ที่อยู่ตอนล่างของเขื่อนฯ และเชื่อมต่อไปยังฝายระบายน้ำของ จ.มหาสารคาม ระดับน้ำในฝายอยู่ที่ร้อยละ 102 ทำให้เขื่อนอุบลรัตน์ ไม่ต้องแบ่งน้ำไปให้ และยังสามารถระบายน้ำได้วันละ 300,000 ลบ.ม. เพื่อเติมน้ำอุปโภคและบริโภคในระบบประปาและรักษาระบบนิเวศในพื้นที่ ส่วนทางตอนใต้ของจังหวัด หลายอำเภอมีฝนตกลงมาประปราย ปริมาณน้ำไหลเข้าสู่ระบบทั้งที่แก่งละว้า หนองละเลิงหวาย รวมทั้งเขื่อนระบายน้ำที่ อ.ชนบท ทำให้มีน้ำพอเพียงเพื่อการอุปโภคบริโภคไปถึงปลายเดือน ส.ค. แต่ด้านทิศตะวันตกประสบปัญหามาก อ.ชุมแพ อ.สีชมพู และ อ.ภูผาม่าน มีน้ำต้นทุนรวมอยู่ที่ 900,000 ลบ.ม. เพียงพอไปถึงสิ้นเดือน ส.ค.เท่านั้น หากโชคดีมีพายุ 2 ลูกเข้ามาตามคาดการณ์ จะทำให้เกิดฝนตกหนักมาเติมน้ำในเขื่อนฯ จ.ขอนแก่น ถึงจะรอดจากภาวะภัยแล้ง

  ขณะที่หลายจังหวัดประสบปัญหาภัยแล้ง แต่ในพื้นที่ จ.แพร่ กลับมีฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วม หลังฝนตกหนักตลอดคืนวันที่ 12 ก.ค. ต่อเนื่องถึงกลางดึกคืนวันที่ 13 ก.ค. ทำให้น้ำป่าจากห้วยแม่พวก ที่มีสาขาหลายห้วย อาทิ น้ำจากห้วยไร่ ห้วยลากปืน หนองน้ำเขียว และห้วยแม่แรม ไหลเข้าท่วมพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 2 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย ร.ร.บ้านห้วยไร่ ต้องปิดเรียน 1 วัน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ขณะเดียวกัน เกิดดินโคลนสไลด์ลงมาปิดถนนเด่นชัย-อุตรดิตถ์ ทางหลวงหมายเลข 11 ตอนหนองน้ำเขียว-ปางเคาะ กม.354+900 ก่อนขึ้นเขาพลึง รอยต่อระหว่าง จ.แพร่ ไป จ.อุตรดิตถ์ เลยจุดตรวจห้วยไร่ราว 2 กม. เป็นจุดที่กำลังก่อสร้าง ดินสไลด์ลงมาปิดช่องทางจราจรฝั่งขาล่อง รถยนต์ผ่านไม่ได้ แขวงทางหลวงแพร่อยู่ระหว่างแก้ไขปัญหา ส่วนในหมู่บ้านห้วยไร่ เกิดน้ำป่าพัดเอาดินโคลนทะลักเข้าในบ้านนางดวงใจ สุวรรณวิไล อายุ 65 ปี เลขที่ 148 หมู่ 1 ต.ห้วยไร่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ภัยแล้งแม่น้ำปิงแม่น้ำน่านปล่อยน้ำทำนาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้