ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสน่ห์จันทร์แดง..ดูดสารพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  ว่านเสน่ห์จันทร์แดง (King of Hearts)...จัดเป็นพืชดูดสารพิษอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ นิยมนำไปปลูกเลี้ยงในที่ทำงาน บ้าน หรือห้อง

  อุดม ฐิตวัฒนะสกุล นายกสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย บอกถึงลักษณะเด่นของว่านเสน่ห์จันทร์แดง จะต้องมีก้านใบ และก้านดอกมีสีแดงเลือดหมู มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดประมาณ 1.5-3 ซม. เปลือกหัวมีสีน้ำตาลอมดำ เนื้อหัวด้านในมีสีขาว มีกลิ่นฉุนเล็กน้อย

  ใบเสน่ห์จันทร์แดง ออกเป็นใบเดี่ยว แทงออกบริเวณปลายหัวเยื้องสลับตรงข้ามกันเป็นชั้นๆ ประกอบด้วยก้านใบที่มีลักษณะกลมยาว ยาวประมาณ 30-60 ซม. โคนใบใหญ่ แล้วค่อยเรียวยาวมาที่ปลายก้าน ก้านใบแก่มีสีเขียวอมน้ำตาล ก้านใบอ่อนมีสีเลือดหมู ส่วนปลายก้านใบจะเป็นแผ่นใบรูปหัวใจขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม และเป็นมัน มีผลทรงกลมขนาดเล็ก

  นักวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านพืชมีการทดลองนำต้นเสน่ห์จันทร์แดงมาทดสอบด้วยชุดทดลองในห้องที่มีสารเบนซีน หรือสารก่อมะเร็ง พบว่า เสน่ห์จันทร์แดงสามารถลดปริมาณเบนซีนให้ลดลงจนอยู่ในค่ามาตรฐานในระดับที่ยอมรับได้ เปรียบเทียบกับห้องที่ไม่มีต้นเสน่ห์จันทร์แดง

  สำหรับการปลูกเพื่อเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อมีพระอาจารย์เกจิชื่อดังหลายรูป นำไปทำเป็นส่วนผสมของพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลตามความเชื่อของไม้มงคล เช่น หลวงปู่ทวด เนื้อว่านเสน่ห์จันทร์แดง

  แต่ทุกส่วนของว่านเสน่ห์จันทร์แดงมีสารพิษอยู่ด้วย สามารถตำละลายน้ำใช้เป็นยาพิษเบื่อปลา หากรับประทานหรือต้มน้ำดื่มพิษภัยไม่ถึงตาย แต่จะทำให้อาเจียน

  หากจะใช้ให้เกิดคุณค่า ควรทำเป็นยาภายนอก ใช้ทารักษาแผลเปื่อย แผลพุพองมีน้ำหนอง สำหรับหัวหรือเหง้า บดขยำทาแก้โรคไขข้ออักเสบได้ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ว่านเสน่ห์จันทร์แดงไม้มงคลอุดม ฐิตวัฒนะสกุลพืชดูดสารพิษหลวงปู่ทวดสารเบนซีนสารก่อมะเร็งเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo