ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  14 ก.ค. ชวนชม "ดาวพฤหัสบดี" ใกล้โลกที่สุดในรอบปี สว่างเด่นชัดเห็นด้วยตาเปล่า

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 16:00 น.
  SHARE

  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม "ดาวพฤหัสบดี" ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏสว่างเด่นชัด หากท้องฟ้าใสไร้เมฆฝน สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าทั่วประเทศไทย

  แฟนเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความโดยระบุว่า ชวนชม ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏสว่างเด่นชัด ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ นานตลอดคืนถึงรุ่งเช้า หากท้องฟ้าใสไร้เมฆฝนสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วไทย

  ในวันที่ 14 ก.ค. 2563 ดาวพฤหัสบดี จะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition) โดยมีโลกคั่นกลางเรียงกันในแนวเส้นตรง ส่งผลให้ตำแหน่งของดาวพฤหัสบดีใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 619 ล้านกิโลเมตร

  ทั้งนี้ เมื่อดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า จะมองเห็นดาวพฤหัสบดีปรากฏบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สุกสว่างมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน มีค่าอันดับความสว่างปรากฏประมาณ -2.8 (ค่าอันดับความสว่างปรากฏของวัตถุท้องฟ้าที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีค่าประมาณ 6 ส่วนค่าอันดับความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเเก่การสังเกตการณ์อย่างยิ่ง

  อย่างไรก็ตาม NARIT เตรียมตั้งกล้องโทรทรรศน์จัดส่องแถบเมฆบนดาวพฤหัสบดีและดวงจันทร์บริวาร พบกันที่ 4 จุดสังเกตการณ์หลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา สงขลา ในรูปแบบ New Normal ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย.


  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวพฤหัสบดีสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติNARITดาวพฤหัสบดีใกล้โลกดูดาวดูดวงพฤหัสบดีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้