ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงยึดมั่น “สร้างโลกอ่านออกเขียนได้” ให้เด็กผ่านวิกฤติโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2563 08:55 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา : ปวงชนเพื่อการศึกษา และทรงปาฐกถาพิเศษเรื่อง “สี่ทศวรรษ การทรงงานด้านการศึกษาและการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชนด้อยโอกาส” ตอนหนึ่งว่า “แนวคิดเรื่องความเสมอภาคทางการศึกษาฝังรากหยั่งลึกอยู่ในสังคมไทยมานานกว่า 100 ปี นับตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่มีพระราชดำริต้องการให้ราษฎรทุกคนมีความรู้และอ่านออกเขียนได้ ทำให้ประเทศไทยมีโรงเรียนและสถาบันการศึกษาสำหรับประชาชนทั่วไปให้มีโอกาสได้เล่าเรียน

  สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำรัสต่อว่า ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดอุปสรรคมากมาย หนึ่งในนั้นคือการหาแนวทางให้การเรียนการสอนยังคงดำเนินต่อไปได้ ข้าพเจ้าได้จัดหาเงินทุนเป็นค่าใช้จ่ายให้ครูอาจารย์เดินทางไปเยี่ยมลูกศิษย์และติดตามความก้าวหน้า จัดหาโทรทัศน์เพื่อรับสัญญาณถ่ายทอดบทเรียนต่างๆ จัดหายานพาหนะ จัดถุงยังชีพที่บรรจุเมล็ดพันธุ์และหนังสือคู่มือการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ และการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโควิด-19 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เด็กและครอบครัวดำรงชีวิตต่อไปได้ภายใต้สภาวะที่ยากลำบาก ขณะเดียวกันก็ยังตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษา โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน

  “ในปี 1999 ข้าพเจ้าได้เขียนคติพจน์ “มาร่วมกันสร้างโลกที่อ่านออกเขียนได้” ขึ้น เป็นคติพจน์ที่ข้าพเจ้าเขียนขึ้นเมื่อครั้งทำงานกับทีมคณะทำงานจอมเทียน และข้าพเจ้าจะยังคงยึดมั่นในอุดมคติดังกล่าว รวมถึงอุดมคติของการศึกษาเพื่อปวงชนและปวงชนเพื่อการศึกษา” สมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกล่าวปิดท้ายการปาฐกถาพิเศษ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสร้างโลกอ่านออกเขียนได้โควิด-19COVID-19เด็กและเยาวชนข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo