ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งรื้อสิ่งปลูกสร้าง "ผาหัวสิงห์" หลังโซเชียลเผยภาพเต็นท์ถาวรบังธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 18:01 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นสั่งรื้อสิ่งปลูกสร้างบ้านคอนกรีต เต็นท์กระโจม ที่ผิดเงื่อนไข ปรับพื้นที่เป็นลานกางเต็นท์ หลังโซเชียลเผยภาพสิ่งปลูกสร้างบังวิวธรรมชาติ


  วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปป.4) กอ.รมน. เปิดเผยว่า จากการที่โลกโซเชียลได้แชร์ภาพการบุกรุกสร้างที่พักเป็นบ้านและเต็นท์หรูบริเวณผาหัวสิงห์ หมู่ 8 ต.บ้านเนิน ใกล้กับภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นการบดบังทัศนียภาพบริเวณผาหัวสิงห์ ทำให้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบทันที

  จึงได้ร่วมกับ นายอัครชัย อาสุ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 4 สาขาพิษณุโลก นายสมชาย ฉิมแย้ม หัวหน้าฐานปฏิบัติการชุดพยัคฆ์ไพร ภาคเหนือ รวมทั้งศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เพชรบูรณ์ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้หล่มสัก, หน่วยป้องกันฯ พช.18 (น้ำชุน), หน่วยป้องกันฯ พช.2 (เขาค้อ), กำนัน ต.บ้านเนิน ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเนิน ประชุมหารือการแก้ไขปัญหา และการบังคับใช้กฎหมายตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 8 ก.ค.2563

  หลังตรวจสอบจึงได้พบ นายเงี่ยป๋อ ซึ่งเป็นผู้ครอบครองที่ดินเดิมก่อนที่จะแบ่งมอบที่ดินให้กับบุตร เจ้าหน้าที่จึงให้นำชี้ขอบเขตที่ดินทำกินเดิม และพบผู้ครอบครองใหม่จึงให้นำตรวจสอบ และให้เซ็นรับมอบหนังสือคำสั่ง ห้ามก่อสร้างอาคาร และห้ามใช้อาคาร โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดประกาศคำสั่งดังกล่าวที่อาคารสิ่งปลูกสร้าง ทั้ง 3 ราย ได้แก่

  1.นายกัวเน้ง ครอบครองพื้นที่จำนวน 3/2/12 ไร่ เป็นที่ดินที่ได้รับแบ่งมอบจากบิดา จากการตรวจสอบถึงแม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน แต่ได้ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นจากที่บิดาทำกินเดิม จึงผิดเงื่อนไขตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41 ซึ่งถือเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติมที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด คณะเจ้าหน้าที่จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน "ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ มาตรา 55 ฐาน "ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น” จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านคอนกรีต 2 ชั้น 1 หลัง, เต็นท์กระโจม 7 หลัง, ห้องน้ำห้องสุขา 4 หลัง และปรับพื้นที่เป็นลานกางเต็นท์

  2.นายวีระพจน์ ครอบครองพื้นที่ประมาณ 19 ไร่ เป็นที่ดินที่ได้รับแบ่งมอบจากพ่อตา มีสิ่งปลูกสร้าง เป็นบ้านกระโจม 4 หลัง, อาคารสำนักงาน 1 หลัง, ห้องน้ำห้องสุขา 4 หลัง และปรับพื้นที่เป็นลานกางเต็นท์ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

  3.ราษฎรบ้านวังบาล ไม่ทราบชื่อ เป็นเจ้าของ ภูลมหนาว ผาหัวสิงห์ แคมป์ปิ้ง ครอบครองพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ไม่พบเจ้าของ สร้างบ้านกระโจม 1 หลัง, ห้องน้ำ-ห้องสุขา 2 หลัง และลานกางเต็นท์ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม

  ทั้งนี้ พ.อ.พงษ์เพชร เปิดเผยว่า ผาหัวสิงห์ ยังอยู่ภายใต้คำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/2559 ลงวันที่ 5 ก.ค.2559 ซึ่งยังคงที่จะให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถ ยึดรื้อถอน ทำลายได้ และ ผอ.สจป.4 จะดำเนินการติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ในบริเวณดังกล่าวอย่างเฉียบขาด เพื่อป้องกัน และควบคุมมิให้มีการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไป แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวชมบรรยากาศ ถ่ายรูป กางเต็นท์ได้ตามปกติ แห่ห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างที่เจ้าหน้าที่ติดป้ายไว้โดยเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผาหัวสิงห์ภูทับเบิกแหล่งท่องเที่ยวกางเต็นท์มอนิเตอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้