ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟลามิงโกใหญ่...นกโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 07:30 น.
  SHARE

  นกฟลามิงโก สีชมพูสวยงามตามสวนสัตว์ เด็กรู้จักกันดี เพราะมีสัญลักษณ์ของนกชนิดนี้ติดบนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ จนกลายเป็นวัฒนธรรมร่วมสมัย...แต่นั่นเป็นนกฟลามิงโกเล็ก ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่

  ไม่ใช่ฟลามิงโกใหญ่ที่เป็นนกโบราณ น.สพ.เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูล เหตุที่จัดเป็นนกโบราณ เพราะนักโบราณคดีได้เคยพบฟอสซิลที่ทะเลสาบนากูรู ตอนเหนือของประเทศเคนยา...จนสามารถพิสูจน์ได้ว่ามันเคยอยู่บนโลกใบนี้มานานไม่น้อยกว่า 30 ล้านปี

  ในธรรมชาติปัจจุบันยังอาศัยอยู่ที่นั่น รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่อาจมากถึง 2 ล้านตัว และยังมีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปยุโรปจดมาถึงทวีปเอเชีย บริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ

  นกฟลามิงโกใหญ่ถือเป็นนกที่สวยงามมาก คอและขายาว ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู ปลายปีกสีดำ โดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์ สีตามร่างกายจะสดใสกว่าปกติ มีจะงอยปากพิเศษคล้ายเหงือกของวาฬ ใช้กรองแพลงก์ตอนตอนหากินอาหาร

  ชอบทำรังด้วยดินโคลนอยู่ตามชายฝั่งหนองบึงหรือทะเลสาบ โดยใช้จะงอยปากสร้างรังทรงคล้ายภูเขาไฟสูงประมาณ 15 ซม. เพื่อวางไข่ กกไข่ และเลี้ยงลูกน้อยจนเดินเองได้ นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ใช้เวลาฟัก 28-32 วัน

  เป็นเรื่องแปลกที่นกฟลามิงโกใหญ่ไร้ประสาทรับกลิ่น จึงวิวัฒนาการให้ส่งเสียงร้องคุยกันอยู่ตลอดเวลา...แม้แต่ลูกนกใกล้ฟักที่อยู่ในไข่ยังส่งเสียงร้องได้ด้วย และพ่อ–แม่ นกจะจดจำเสียงลูกของตัวเองได้เป็นอย่างดี เวลาฤดูผสมพันธุ์นกทำรังวางไข่เป็นหมื่นๆรัง ยังสามารถหาลูกน้อยของตัวเองจนเจอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกฟลามิงโกฟลามิงโกใหญ่นกฟลามิงโกเล็กนกโบราณเกษตร สุเตชะมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ข่าววันนี้เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้