ไลฟ์สไตล์
100 year

นวัตกรรมพลิกโฉมเกษตรไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

การทำอาชีพเกษตรต้องเผชิญกับปัญหาตั้งแต่เริ่มเพาะปลูก เก็บเกี่ยว ราคาผลผลิต รวมถึงภัยธรรมชาติ โรคแมลงศัตรูพืช เพราะเกษตรกรเข้าไม่ถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยี

โรงเรือนเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีขนาดเล็กสำหรับชุมชน และ Farmbook.co นักวางแผนการเพาะปลูกมือโปร เป็นอีก 2 นวัตกรรมใหม่

ข่าวแนะนำ

ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) หวังพลิกโฉมอุตสาหกรรมเกษตรไทยให้หลุดพ้นจากวัฏจักรเดิม ร่วมมือกับ บริษัท เอแอนด์จี ออร์แกนิก จำกัด คิดสร้าง โรงเรือนเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีขนาดเล็กสำหรับชุมชน ให้เกษตรกรสร้างรายได้ในช่วงว่างเว้นจากทำนา

ใช้เทคนิคการคัดชุดตาดอกที่สมบูรณ์แค่ 2 ชุด และกระตุ้นตาดอกก่อนเข้าสู่กระบวนการเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รี ภายในโรงเรือนประกอบด้วยระบบควบคุม อุณหภูมิ ความชื้น และแสงสว่าง เพื่อปรับสภาพให้เหมาะสมกับการเพาะปลูกที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

ผลจากการนำร่องใช้กับเกษตรกรใน จ.พิจิตร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกข้าวเป็นหลัก ช่วยเพิ่มคุณภาพผลผลิตสตรอว์เบอร์รี สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เพิ่มถึง 2 เท่าตัว

พร้อมกับสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับเกษตรกรรายย่อย Farmbook.co นักวางแผนการเพาะปลูกมือโปรสำหรับเกษตรกร

ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งสภาพอากาศ ความอุดมสมบูรณ์ของดิน การจัดการโรค/แมลงศัตรูพืช การนำเทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ การสำรวจระยะไกล การตรวจสอบคุณภาพดิน และระบบการให้น้ำ ส่งผลช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มช่องทางการตลาด ตรวจสอบและติดตามกระบวนการเพาะปลูกได้ทุกขั้นตอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.nia.or.th  และ facebook.com/NIAThailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวัตกรรมFarmbookการเพาะปลูกมือโปรปลูกสตรอว์เบอร์รีเกษตรกรไทยเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 13:06 น.