ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นวัตกรรมพลิกโฉมเกษตรไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  การทำอาชีพเกษตรต้องเผชิญกับปัญหาตั้งแต่เริ่มเพาะปลูก เก็บเกี่ยว ราคาผลผลิต รวมถึงภัยธรรมชาติ โรคแมลงศัตรูพืช เพราะเกษตรกรเข้าไม่ถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยี

  โรงเรือนเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีขนาดเล็กสำหรับชุมชน และ Farmbook.co นักวางแผนการเพาะปลูกมือโปร เป็นอีก 2 นวัตกรรมใหม่

  ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) หวังพลิกโฉมอุตสาหกรรมเกษตรไทยให้หลุดพ้นจากวัฏจักรเดิม ร่วมมือกับ บริษัท เอแอนด์จี ออร์แกนิก จำกัด คิดสร้าง โรงเรือนเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รีขนาดเล็กสำหรับชุมชน ให้เกษตรกรสร้างรายได้ในช่วงว่างเว้นจากทำนา

  ใช้เทคนิคการคัดชุดตาดอกที่สมบูรณ์แค่ 2 ชุด และกระตุ้นตาดอกก่อนเข้าสู่กระบวนการเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รี ภายในโรงเรือนประกอบด้วยระบบควบคุม อุณหภูมิ ความชื้น และแสงสว่าง เพื่อปรับสภาพให้เหมาะสมกับการเพาะปลูกที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

  ผลจากการนำร่องใช้กับเกษตรกรใน จ.พิจิตร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกข้าวเป็นหลัก ช่วยเพิ่มคุณภาพผลผลิตสตรอว์เบอร์รี สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เพิ่มถึง 2 เท่าตัว

  พร้อมกับสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับเกษตรกรรายย่อย Farmbook.co นักวางแผนการเพาะปลูกมือโปรสำหรับเกษตรกร

  ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งสภาพอากาศ ความอุดมสมบูรณ์ของดิน การจัดการโรค/แมลงศัตรูพืช การนำเทคโนโลยีทางด้านระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ การสำรวจระยะไกล การตรวจสอบคุณภาพดิน และระบบการให้น้ำ ส่งผลช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มช่องทางการตลาด ตรวจสอบและติดตามกระบวนการเพาะปลูกได้ทุกขั้นตอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.nia.or.th  และ facebook.com/NIAThailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวัตกรรมFarmbookการเพาะปลูกมือโปรปลูกสตรอว์เบอร์รีเกษตรกรไทยเกษตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้