ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใบด่างมันสำปะหลัง ขยายวงระบาด

  สะ-เล-เต6 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อต้นปี ณ ปลายเดือนมกราคม กรมส่งเสริมการเกษตรรายงานพบการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง กินพื้นที่ 56,138 ไร่ ใน 16 จังหวัด...คิดเป็นร้อยละ 0.67 ของพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั้งประเทศ ที่มีอยู่ 8.43 ล้านไร่

  แต่มาวันนี้พื้นที่การระบาดขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 22 จังหวัด กินพื้นที่ 111,549 ไร่ หรือร้อยละ 1.3 ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด

  สาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการระบาดเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการใช้ท่อนพันธุ์จากแหล่งที่มีการระบาดของโรค และยังพบเกษตรกรบางพื้นที่ยังคงปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคใบด่างฯ

  กรมวิชาการเกษตรประกาศขอความร่วมมือเกษตรกรให้ปลูกมันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 72 หรือ KU 50 เพราะเป็นพันธุ์ที่ค่อนข้าง ทนทานต่อโรคใบด่างฯ

  พร้อมเลือกใช้พันธุ์จากแปลงผลิตต้นพันธุ์สะอาดและปลอดโรคจากแหล่งที่ยังไม่พบการระบาดของโรคนี้ใน 30 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร, จันทบุรี, ชัยนาท, เชียงราย, เชียงใหม่, ตาก, นครนายก, นครพนม, นราธิวาส, น่าน, ประจวบคีรีขันธ์, พะเยา, พิจิตร, พิษณุโลก, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, แพร่, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, ราชบุรี, ลำพูน, เลย, สกลนคร, สิงห์บุรี, สุโขทัย, หนองคาย, หนองบัวลำภู, อำนาจเจริญ, อุดรธานี และอุตรดิตถ์

  รวมทั้งไม่ใช้ท่อนพันธุ์ที่ลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ เนื่องจากอาจมีโรคใบด่างฯติดเข้ามากับท่อนพันธุ์ จะทำให้เกิดการระบาดในฤดูปลูกต่อมาได้

  เพราะโรคใบด่างฯจะทำให้ผลผลิตเสียหายเกือบ 100% เกษตรกรไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ที่สำคัญโรคนี้สามารถเข้าทำลายมันสำปะหลังได้ทุกระยะการเจริญเติบโต จึงขอความร่วมมือให้เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันเฝ้าระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่การระบาดขยายเป็นวงกว้างเพิ่มขึ้นอีกต่อไป.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตใบด่างมันสำปะหลังระบาดปลูกมันสำปะหลังเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้