ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศิลป์ จวกยับ "ช่องส่องผี" ละเมิดเข้าพื้นที่โบราณสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาต

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 16:10 น.
SHARE

กรมศิลป์ สั่งห้ามถ่ายทำรายการในโบราณสถานยามวิกาล จวกยับ "ช่องส่องผี" ละเมิดเข้าพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต เตือนหากพบมีการบุกรุกในยามวิกาลอีก จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

จากกรณี รายการ "ช่องส่องผี" ตระเวนเล่าเรื่องลี้ลับโดยเข้าไปถ่ายทำรายการในโบราณสถาน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน รวมทั้งสร้างความเชื่อที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันสังคม ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 3 ก.ค. 2563 นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ ผู้อำนวยการผลิตรายการช่องส่องผี ได้ทำหนังสือขออนุญาตถ่ายทำรายการโบราณสถานหลายแห่ง มายังกรมศิลปากร ทั้งพระนารายณ์ราชนิเวศน์ รวมถึงวางแผนหล่อพระพุทธองค์หลวงพ่อเชียงแสน ที่วัดกระซ้าย (ร้าง) ซึ่งเป็นโบราณสถาน โดยกรมศิลปากร ส่งหนังสือแจ้งกลับไม่อนุญาตให้ถ่ายทำรายการดังกล่าว เนื่องจากอาจเป็นเหตุให้โบราณสถานเสียหายทำลาย ทำให้เสื่อมค่า ซึ่งหากฝ่าฝืน จะต้องระวางโทษตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504

นอกจากนี้ มีการตรวจสอบพบว่า นายเชษฐวุฒิ เข้ามาถ่ายทำรายการช่องส่องผี และนำไปเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 8 และยูทูบโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งในส่วนนี้ จึงส่งหนังสือแจ้งระเบียบการถ่ายทำสารคดีในเขตโบราณสถาน พ.ศ. 2547 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548 ให้แก่นายเชษฐวุฒิ ให้รับทราบ โดยการถ่ายทำ จะต้องส่งบทบรรยายเรื่อง หรือ สคริปต์ หรือ บทภาพยนตร์แบบฉาก และเครื่องแต่งกาย จำนวนนักแสดงและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาต ด้วย

นายประทีป กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรมศิลปากร ได้แจ้งให้สำนักศิลปากรทั่วประเทศ บังคับใช้ระเบียบแนวปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ให้สอดส่องควบคุมไม่ให้ผู้ใดนำสิ่งกีดขวางต่างๆ มาใส่ในโบราณสถาน รวมทั้งให้รื้อย้ายทันทีที่พบเห็น ตลอดจนสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องทางประวัติศาสตร์ในโบราณสถานสำคัญต่างๆ ด้วย โดยขณะนี้ ให้ทุกพื้นที่ติดตั้งป้ายแจ้งเตือน การตั้งรูปเคารพ เครื่องบูชา หรือ จัดพิธีกรรม ให้ติดต่อขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนดำเนินงานทุกครั้ง รวมถึง ป้าย งดการวางเครื่องสักการะบนโบราณสถานให้วางในพื้นที่ที่กำหนด

เนื่องจากที่ผ่านมา หลังรายการช่องส่องผี เผยแพร่ออกไป มีประชาชนแห่เข้ามาวางเครื่องสักการะ เซ่นไหว้จนเกลื่อนกลาด โบราณสถานสกปรกเลอะเทอะ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ทั้งนี้ กรมศิลปากร ขอเตือนไปยังรายการต่างๆ ที่จะเข้าถ่ายทำในเขตพื้นที่โบราณสถาน ให้ยึดถือระเบียบปฏิบัติ ที่ระบุไว้ และหากพบมีการบุกรุกในยามวิกาล ก็ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

อย่างไรก็ตาม การละเมิดเข้าโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษตามกฎหมายทั้งจำและปรับ กรมศิลปากรมีแนวทางชัดเจนไม่ยอมให้ถ่ายทำรายการที่สร้างความเสื่อมเสียให้โบราณสถานอีก และจะไม่ยอมให้ใช้พื้นที่โบราณสถานในการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่อสังคม สร้างความเชื่อผิดๆ โดยเฉพาะการบิดเบือนประวัติศาสตร์ รวมถึงแอบอ้างสื่อสารถึงบูรพกษัตริย์ ส่วนเรื่องความเชื่อเรื่องผีเป็นสิทธิของประชาชน ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าสอดส่องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวด เพื่อปิดช่องโหว่ในส่วนโบราณสถานที่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำ จะไม่ให้เกิดกรณีแบบรายงานดังกล่าวอีก ถ้าเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีกก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่องส่องผีโบราณสถานอ.เรนนี่ ช่องส่องผีกรมศิลป์บุกรุกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:10 น.