พนักงานเวชสถิติบุก สธ.ขอเป็นราชการ “สาธิต” เร่งตั้งคณะกรรมการช่วยดูแล

ข่าว

พนักงานเวชสถิติบุก สธ.ขอเป็นราชการ “สาธิต” เร่งตั้งคณะกรรมการช่วยดูแล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2563 07:55 น.

บันทึก

ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลุ่มชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติกว่า 250 คน ที่ต้องการบรรจุ ได้รวมตัวกันที่หน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร เพื่อเรียกร้องให้บรรจุเจ้าพนักงานเวชสถิติ ซึ่งเป็นด่านหน้าในการปฏิบัติหน้าที่รับมือกับสถานการณ์โควิด -19 ให้เป็นข้าราชการ เพราะเป็นสายวิชาชีพที่ตกหล่นไม่ได้รับการเหลียวแล โดยมีการปราศรัย พร้อมร้องเพลงฟ้าขาวคือชาวเวช และขอให้ผู้บริหารสธ.ช่วยเหลือ

นายกฤษชนะ สร้อยสัตย์ ประธานชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติที่ต้องการบรรจุ กล่าวว่า ตัวแทนเจ้าพนักงานเวชสถิติจากทุกจังหวัดทั่วประเทศได้มาร้องเรียน เพื่อหวังให้ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ 660 ตำแหน่ง เนื่องจากเป็นหน่วยงานแรกที่ต้องเข้าไปปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยในการคัดกรองโควิด-19 เก็บข้อมูลส่งโรงพยาบาล และนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ สะท้อนคุณภาพของ รพ. มาตรการรักษาพยาบาล แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุเหมือนเช่น 24 สายงาน โดยทางชมรมฯได้มีการติดตามเรื่องการบรรจุมาตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. และทวงถามเป็นระยะจนได้รับคำยืนยันแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้รับการบรรจุ จึงได้ออกมาเรียกร้องตามสิทธิ์ และหวังว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ., รมช.สธ. และปลัด สธ.จะดูแลบ้าง ซึ่งเจ้าพนักงานเวชสถิติบางคนปฏิบัติหน้าที่มานานกว่า 8 ปี ยังไม่ได้รับการบรรจุ บางคนเป็นพนักงาน สธ. บางคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทั้งนี้ ทางชมรมฯหวังว่าเสียงสะท้อนครั้งนี้จะได้รับการช่วยเหลือ

ด้าน ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. กล่าวภายหลังรับหนังสือว่าจะเร่งช่วยเหลือเยียวยา เบื้องต้นจะแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อมาดูแลเรื่องนี้ หลังจากมีหลายวิชาชีพ ทั้งเวชสถิติ, โสตฯ, กายภาพบำบัดร้องเรียน ขอให้ได้รับการบรรจุ ซึ่งยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย เรื่องการบรรจุอัตรากำลัง ทั้งตนเองและ รมว.สธ.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้จักใครเป็นพิเศษ เข้าใจในสถานการณ์และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ แต่ก็อยากชี้แจงทำความเข้าใจว่ามีผู้ต้องการได้รับการบรรจุมากถึง 200,000 คน แต่สามารถขอบรรจุได้เพียง 45,000 คนเท่านั้น และขอวอนให้ทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะการบรรจุอัตราข้าราชการย่อมหมายถึงการผูกพันทางงบประมาณอีกยาวนาน อย่างไรก็ตาม ขอระยะเวลาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 02:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์