ไลฟ์สไตล์
100 year

พนักงานเวชสถิติบุก สธ.ขอเป็นราชการ “สาธิต” เร่งตั้งคณะกรรมการช่วยดูแล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 07:55 น.
SHARE

ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลุ่มชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติกว่า 250 คน ที่ต้องการบรรจุ ได้รวมตัวกันที่หน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร เพื่อเรียกร้องให้บรรจุเจ้าพนักงานเวชสถิติ ซึ่งเป็นด่านหน้าในการปฏิบัติหน้าที่รับมือกับสถานการณ์โควิด -19 ให้เป็นข้าราชการ เพราะเป็นสายวิชาชีพที่ตกหล่นไม่ได้รับการเหลียวแล โดยมีการปราศรัย พร้อมร้องเพลงฟ้าขาวคือชาวเวช และขอให้ผู้บริหารสธ.ช่วยเหลือ

นายกฤษชนะ สร้อยสัตย์ ประธานชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติที่ต้องการบรรจุ กล่าวว่า ตัวแทนเจ้าพนักงานเวชสถิติจากทุกจังหวัดทั่วประเทศได้มาร้องเรียน เพื่อหวังให้ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ 660 ตำแหน่ง เนื่องจากเป็นหน่วยงานแรกที่ต้องเข้าไปปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยในการคัดกรองโควิด-19 เก็บข้อมูลส่งโรงพยาบาล และนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ สะท้อนคุณภาพของ รพ. มาตรการรักษาพยาบาล แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุเหมือนเช่น 24 สายงาน โดยทางชมรมฯได้มีการติดตามเรื่องการบรรจุมาตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. และทวงถามเป็นระยะจนได้รับคำยืนยันแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้รับการบรรจุ จึงได้ออกมาเรียกร้องตามสิทธิ์ และหวังว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ., รมช.สธ. และปลัด สธ.จะดูแลบ้าง ซึ่งเจ้าพนักงานเวชสถิติบางคนปฏิบัติหน้าที่มานานกว่า 8 ปี ยังไม่ได้รับการบรรจุ บางคนเป็นพนักงาน สธ. บางคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทั้งนี้ ทางชมรมฯหวังว่าเสียงสะท้อนครั้งนี้จะได้รับการช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

ด้าน ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. กล่าวภายหลังรับหนังสือว่าจะเร่งช่วยเหลือเยียวยา เบื้องต้นจะแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อมาดูแลเรื่องนี้ หลังจากมีหลายวิชาชีพ ทั้งเวชสถิติ, โสตฯ, กายภาพบำบัดร้องเรียน ขอให้ได้รับการบรรจุ ซึ่งยืนยันว่าทุกอย่างต้องทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย เรื่องการบรรจุอัตรากำลัง ทั้งตนเองและ รมว.สธ.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้จักใครเป็นพิเศษ เข้าใจในสถานการณ์และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ แต่ก็อยากชี้แจงทำความเข้าใจว่ามีผู้ต้องการได้รับการบรรจุมากถึง 200,000 คน แต่สามารถขอบรรจุได้เพียง 45,000 คนเท่านั้น และขอวอนให้ทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะการบรรจุอัตราข้าราชการย่อมหมายถึงการผูกพันทางงบประมาณอีกยาวนาน อย่างไรก็ตาม ขอระยะเวลาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขเวชสถิติบรรจุเป็นข้าราชการอนุทิน ชาญวีรกูลโควิด-19ข่าววันนี้พนักงานเวชสถิติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:16 น.