ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียงร้องชาวบ้าน

เพลิงพยัคฆ์
3 ก.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

คนเขียนมาเล่าเรื่องราวผู้เฒ่าถูกรีดไถว่า เหตุเกิดวันที่ 3 พ.ค. ที่ หมู่บ้านบัวโล๊ะ ต.หนองบัว อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ผู้เฒ่าวัยใกล้ฝั่ง 5 คน รับจ้างเย็บผ้าเพื่อส่งไปโรงงานที่กรุงเทพฯ ระหว่างที่เย็บผ้าเสร็จ

นำสำรับไพ่เก่าๆ มานั่งจั่วไพ่ผสมสิบตาละ 5 บาทหลังบ้านเย็บผ้า มีชายฉกรรจ์แต่งตัวภูมิฐานขับรถกระบะสี่ประตูอ้างว่าเป็นตำรวจชุดเฉพาะกิจ จ.สุรินทร์ จับไพ่ผู้เฒ่าทั้ง 5 คน พร้อมบอกว่าถ้าไม่อยาก ส่งไปศาลให้ยอมเสียเงินคนละ 2 พันบาทแลกกับอิสรภาพ ถ้าหากว่าส่งไปดำเนินคดีที่ศาลจะเสียเงินไป 4 หมื่นบาท

ข่าวแนะนำ

มิหนำซ้ำต้องติดคุกติดตะราง

ผู้เฒ่าทั้ง 5 ยอมจำนนเสียเงินคนละ 2 พันบาทรวม 5 คน เงินหยิบยืมร้านค้าที่อยู่ในหมู่บ้าน หลังถูกจับลูกหลานถามว่าเงินที่เสียให้กับคนร้ายที่อ้างว่าเป็นตำรวจจริงหรือตำรวจปลอม สอบถามโรงพัก สภ.หนองจอก ต.หนองบัว ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบ บอกว่าไม่รู้ขอตรวจสอบที่กล้องวงจรปิดรถที่วิ่งเข้าออก และขอข้อมูลรูปร่างหน้าตา

คนร้องบอกว่าตำรวจ ตรวจสอบรถคันที่ชาวบ้านแจ้งเป็นรถกระบะของตำรวจ 2 นายอยู่ที่ศูนย์ชุดเฉพาะกิจจริง ได้ร่วมมือจับกุมจริง และเป็นผู้เรียกรับ “สินบน” ผู้เฒ่า 5 คน เป็นจำนวนเงินหนึ่งหมื่นบาทจริง

หลังที่เป็นข่าวออกไปทำให้ตำรวจทั้งสองนายได้ถูกผู้บังคับบัญชามีคำสั่งภายในให้เข้าไปประจำที่ ศปก.จ.สุรินทร์เมื่อวันที่ 11 พ.ค. พร้อมแต่งตั้งให้คณะกรรมการตรวจสอบ ในระหว่างตรวจสอบมีตำรวจจาก สภ.หนองจอก ต.คาละแมะ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ มาไกล่เกลี่ยผู้เฒ่า ให้ตำรวจกับลูกน้องนำดอกไม้ธูปเทียนเข้าขอขมา พร้อมนำเงินคืนผู้เฒ่าหนึ่งหมื่นบาทเมื่อคืนวันที่ 13 พ.ค. ที่บ้านบัวโล๊ะ

หลังที่คืนเงินทางผู้เฒ่าไม่ได้ติดใจเอาความ เพราะตำรวจที่ว่านอกจากจะเป็นคนปากหวานในแวดวงตำรวจในเมืองสุรินทร์เขาตั้งฉายาให้ว่า “แฝดนรก” ไปที่ไหนกวาดไปที่นั้น แม้แต่รถเก็บเศษไม้ รถขนถ่าน ถ้าผ่านถือว่าเก็บโดยอ้างเด็กนาย

ไปเส้นไหนไม่มีใครกล้าหือ

ถึงแม้ว่าจะนำตำรวจทั้งสองเข้ากรุไป แต่เสียงที่ร้องออกมาจากปากผู้ร้องที่นำเรื่องมากับถึงผวาหวาดกลัวเกรงว่าตำรวจมาอาละวาดอีกหรือมาทำร้ายผู้ที่ร้องสื่อมวลชนตรวจสอบ เรื่องดังกล่าวมีมานานแล้ว ตำรวจในพื้นที่รำคาญกันไปทั่ว คนรู้กันไปทั่ว ถึงจะเอาไปเข้ากรุและขอขมา มันจบเพียงเท่านี้หรือ เป็นถึงตำรวจไปรีดไปไถชาวบ้านทุกหย่อมหญ้าสร้างปัญหาให้กับวงการตำรวจที่มีตำรวจน้ำดีมีอีกมากมาย

เพียงนำดอกไม้และเงินไปคืน ขอขมาถือว่าการกระทำความผิดสำเร็จแล้ว

ยังจะปล่อยให้มาทำหน้าที่ลอยนวลอยู่อย่างนี้หรือ.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เรียกรับสินบนรีดไถจับการพนันตำรวจชุดเฉพาะกิจสุรินทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:27 น.